TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Nghi ngờ việc Nga sử dụng khí đốt để gây sức ép lên châu Âu ngày càng lớn

Nghi ngờ việc Nga sử dụng khí đốt để gây sức ép lên châu Âu ngày càng lớn

Tập đoàn dầu khí quốc doanh Gazprom của Nga đã thông báo tới các khách hàng ở châu Âu rằng họ không thể đảm bảo nguồn cung khí đốt bởi sự kiện “bất khả kháng”, bắt đầu từ 14/6 vừa qua.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 18/07/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Nghi ngờ việc Nga sử dụng khí đốt để gây sức ép lên châu Âu ngày càng lớn

Giá khí tự nhiên tại Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày 18/7 tăng cao 6,6% lên 7,479 USD/MMBTu, khi công ty dầu khí Nga tuyên bố tình trạng bất khả kháng và ngừng vận chuyển khí cho các khách hàng châu Âu. Điều này cho thấy khả năng Nga sử dụng nguồn cung năng lượng của mình như một công cụ gây sức ép do bất đồng với châu Âu là tương đối lớn.

Theo Reuters, Gazprom thông báo qua một lá thư được gửi ngày 14/7 rằng, tình trạng bất khả kháng xảy ra với nguồn cung từ 14/6, dẫn tới việc họ không thể hoàn tất nghĩa vụ của mình được quy định trong hợp đồng.

Theo đó, từ 14/6, Gazprom đã cắt giảm công suất của Nord Stream 1 xuống 40%. Tập đoàn dầu khí quốc doanh Nga đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến họ không thể cung cấp đủ lượng khí như hợp đồng. Cụ thể, nhà cung cấp thiết bị Siemens Energy (ENR1n.DE) đã chậm trả lại tuabin khí sau khi bảo trì ở Canada.

Thông tin về văn bản này xuất hiện đúng thời điểm đường ống dẫn khí Nord Stream 1 từ Nga tới Đức qua một loạt nước châu Âu đang trải qua đợt bảo trì định kỳ kéo dài 10 ngày, dự kiến kết thúc vào 21/7. Điều này ngay lập tức làm dấy lên lo ngại ở châu Âu về việc Moscow có thể sẽ không khởi động lại đường ống sau lịch bảo trì định kỳ.

Ở thời điểm hiện tại, thông báo này không đồng nghĩa với việc Gazprom sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu. Nó chỉ có nghĩa là tập đoàn dầu khí quốc doanh nga sẽ không phải chịu trách nhiệm nếu không thể đáp ứng được các nghĩa vụ hợp đồng vì điều kiện “bất khả kháng”. Trong khi đó, có những ý kiến ở phương Tây lại cho rằng Moscow đang sử dụng khí đốt đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ và đồng minh châu Âu.

Vào ngày 17/7, phía Canada đã gửi tuabin khí tới Đức bằng máy bay sau khi hoàn tất sửa chữa. Họ cho biết nó có thể tới Nga sau 5-7 ngày nữa nếu không gặp vấn đề gì về hậu cần và hải quan.

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cáo buộc Moscow tiếp tục sử dụng khí đốt như một thứ vũ khí kinh tế và chính trị. Chính vì thế, Chính quyền ông Biden sẽ tiếp tục làm việc để châu Âu bớt phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch Nga. Ở thời điểm hiện tại, quyết tâm của Mỹ và châu Âu khiến giá nhiên liệu leo thang trên toàn cầu, đẩy người tiêu dùng đối mặt với khó khăn và thiếu thốn, kéo các mặt hàng tăng giá phi mã.

Ngay tại lúc này, châu Âu cũng đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát chưa từng có. Điều tồi tệ hơn nữa có thể sẽ xảy ra nếu như Nga hạn chế nguồn cung khí đốt tới châu Âu, dẫn tới việc tích trữ cho mùa đông không đạt mục tiêu.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời