PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Phân tích Dầu ngày 29/01: Giá dầu dự báo sẽ giằng co hẹp vào đầu tuần trước khi tiếp đà tăng

Phân tích Dầu ngày 29/01: Giá dầu dự báo sẽ giằng co hẹp vào đầu tuần trước khi tiếp đà tăng

Nỗi lo gián đoạn nguồn cung bởi các xung đột địa chính trị và kỳ vọng vào sự tăng trưởng tích cực tại Mỹ đã thúc đẩy giá dầu đi lên trong tuần trước. Bước sang tuần giao dịch mới này, các thông tin cơ bản hiện tại đang thiên về tiếp tục “bullish” cho giá.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 29/01/2024

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Cách sử dụng các loại lệnh trong giao dịch hàng hóa

Thông tin thị trường:

Kết thúc tuần giao dịch 22 – 28/1, giá dầu WTI tăng 6,5% lên 78 USD/thùng, ghi nhận mức cao nhất trong hai tháng qua. Nỗi lo gián đoạn nguồn cung bởi căng thẳng quanh khu vực Biển Đỏ là chất xúc tác mạnh mẽ thúc đẩy giá dầu trong tuần trước. Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế vượt kỳ vọng của Mỹ cũng mở ra niềm tin tích cực về nhu cầu tiêu thụ dầu thô trong tương lai.

Thị trường dầu thô trong phiên hôm nay (29/01) vắng bóng các thông tin cơ bản mới. Tuy nhiên, các thông tin hiện tại đều thiên về hỗ trợ cho giá, đặc biệt là tình hình căng thẳng tại khu vực Biển Đỏ mới đây “nóng” trở lại. Nhiều khả năng sau khi gap up tăng ngay khi mở cửa đầu tuần, giá dầu sẽ có nhịp điều chỉnh trở lại trước khi tiếp nối đà tăng lên các mục tiêu mới.

Tổng thống Joe Biden và các quan chức Mỹ hôm Chủ nhật cho biết đã có 3 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng và ít nhất 34 người bị thương trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của phiến quân được Iran hậu thuẫn nhằm vào quân đội Mỹ ở phía đông bắc Jordan gần biên giới Syria. Đây là cuộc tấn công gây thiệt hại về người đầu tiên chống lại lực lượng Mỹ kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas nổ ra vào tháng 10. Điều này đánh dấu sự leo thang lớn trong căng thẳng tại khu vực.

Trước đó, tàu chở nhiên liệu Marlin Luanda của nhà kinh doanh hàng hóa Trafigura đã bốc cháy trước sự tấn công của phiến quân Houthi. Diễn biến phức tạp chưa hạ nhiệt sẽ vẫn là yếu tố chính hỗ trợ cho giá dầu.

Ngoài ra, nguồn cung tại điểm giao hàng dầu WTI kỳ hạn tại Cushing, Oklahoma của Mỹ đang có dấu hiệu thắt chặt, khi chỉ còn 30 triệu thùng vào ngày 19/1, mức thấp nhất vào cùng thời điểm này theo năm trong hơn một thập kỷ. Một phần nguyên nhân là do các giếng dầu đóng băng trong một số thời điểm khắc nghiệt. Ngoài ra, theo như kế hoạch thì OPEC+ cắt giảm sản lượng tự nguyện từ tháng này.

Trong tuần này, thị trường dầu sẽ chờ đợi cuộc họp quan trọng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) vào ngày 01/02 (thứ Năm). Trong cuộc họp trực tuyến này, OPEC+ sẽ đánh giá chính sách sản lượng của nhóm và có thể sẽ có thêm các kế hoạch mới trong tương lai. Các đại biểu OPEC+ trước đó đã nói rằng nhóm nước này sẽ không thay đổi chính sách, tức là việc cắt giảm sản lượng sẽ được giữ nguyên. Nếu như OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện hơn 2 triệu thùng/ngày sang quý II có thể sẽ đẩy giá dầu tăng cao.

Phân tích kỹ thuật:

Tuần trước, trên khung 1W, sau 6 tuần giằng co vùng hỗ trợ trendline, giá hợp đồng dầu thô WTI kỳ hạn tháng 3/2024 (CLEH24) đã tăng mạnh và hình thành tín hiệu đảo chiều. Trong thời gian tới, FINVEST dự báo CLEH24 sẽ tăng lên cạnh trên của kênh, quanh giá 84 USD.

Trên khung 1D, giá CLEH24 đã tiến vào vùng 78 – 79, đây là vùng hội tụ của nhiều kháng cự ngắn hạn. Dự báo đầu tuần này, giá có thể điều chỉnh trở lại các vùng hỗ trợ bên dưới (vùng giá 75) trước khi tăng trở lại.

Khuyến nghị kịch bản giao dịch:

FINVEST cho rằng dầu CLEH24 đầu tuần sẽ giằng co hẹp vùng 77.5 – 78.3:

  • Nếu thủng xuống dưới hỗ trợ 77.5, giá dầu dự báo quay lại sideway vùng 74.x – 77.x trước khi tiếp tục xu hướng tăng lên vùng 84 (như dự báo trên khung 1W).
  • Nếu giá tiếp tục ở trên vùng 77.5 – 78.3, kỳ vọng giá tăng lên các mục tiêu tiếp theo là 80.5 và 82.7.

Bài viết liên quan

Trả lời