TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá dầu giao dịch trong biên độ hẹp khi hấp thụ các tin tức trái chiều

Giá dầu giao dịch trong biên độ hẹp khi hấp thụ các tin tức trái chiều

Giá dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 16/2 do thị trường cân nhắc những tín hiệu trái chiều về kinh tế Mỹ và triển vọng nhu cầu phục hồi của Trung Quốc trong bối cảnh dự trữ dầu thô của Mỹ tăng.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 17/02/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Giá dầu giao dịch trong biên độ hẹp khi hấp thụ các tin tức trái chiều

Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua, giá dầu thô Brent giảm 0,29% xuống 85,10 USD/thùng, giá dầu thô WTI cũng giảm 0,13% xuống còn 78,49 USD/thùng.

Tối qua, Bộ Lao động Mỹ đã công bố chỉ số giá sản xuất (PPI) cho nhu cầu cuối cùng trong tháng 1/2023, Theo đó, chỉ số này tăng 0,7% so với kỳ vọng của các nhà kinh tế là 0,4%. Trong 12 tháng tính đến tháng 1, PPI đã tăng 6,0% so với kỳ vọng tăng 5,4%. Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ giảm 1.000 vào tuần trước. Các dữ liệu này nhấn mạnh quan điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cần tiếp tục thắt chặt chính sách để chống lạm phát, đẩy đồng Dollar Mỹ tiếp tục tăng. Đồng USD mạnh khiến hàng hóa được giao dịch bằng đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Chủ tịch chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Cleveland Loretta Mester cho biết, ngân hàng này có thể mạnh tay hơn trong việc tăng lãi suất nếu lạm phát bất ngờ tăng lên. Dữ liệu mới nhất về lạm phát cho thấy giá cả vẫn ở mức cao, song ông Mester cho rằng nước Mỹ sẽ không rơi vào suy thoái.

Giá dầu Brent dao động trong phạm vi 80-90 USD/thùng trong 6 tuần qua, trong khi WTI dao động trong khoảng 72-83 USD/thùng kể từ tháng 12/2022.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) hôm 15/2 đã báo cáo các kho dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2021 sau khi tăng nhiều hơn dự kiến.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty dịch vụ tài chính OANDA (Mỹ) cho hay giá dầu hiện đang rất biến động khi các nhà giao dịch có rất nhiều lựa chọn để đầu tư trong bối cảnh Nga cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày trong tháng 3/2023, sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc và triển vọng kinh tế toàn cầu không chắc chắn.

Đồng quan điểm với EIA và OPEC+, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu dầu sẽ tăng 2 triệu thùng/ngày vào năm 2023, tăng 100.000 thùng/ngày so với dự báo của tháng trước lên mức kỷ lục 101,9 triệu thùng/ngày, trong đó Trung Quốc chiếm 900.000 thùng/ngày trong mức tăng. Kỳ vọng tích cực trong dài hạn trên thị trường nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc giúp hạn chế một phần đà giảm trong các phiên gần đây.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết thỏa thuận hiện tại của OPEC+ nhằm cắt giảm sản lượng dầu khoảng 2 triệu thùng/ngày sẽ có hiệu lực cho đến cuối năm nay, đồng thời cho biết thêm rằng ông vẫn thận trọng về nhu cầu dầu của Trung Quốc.

Bob Yawger, Giám đốc phụ trách mảng hợp đồng năng lượng tương lai tại ngân hàng Mizuho cho biết kế hoạch của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm giải phóng thêm dầu từ Kho Dự trữ Dầu Chiến lược cũng “có thể hạn chế bất kỳ đợt tăng giá nào trong những tuần tới”.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời