TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Kỳ vọng nhu cầu khởi sắc hỗ trợ cho giá đồng

Kỳ vọng nhu cầu khởi sắc hỗ trợ cho giá đồng

Giá đồng phục hồi từ mức thấp nhất 5 tuần bất chấp đồng USD mạnh lên, khi các nhà đầu tư kỳ vọng vào sự phục hồi nhu cầu tại nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới – Trung Quốc.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 17/02/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Kỳ vọng nhu cầu khởi sắc hỗ trợ cho giá đồng

Giá đồng COMEX kết phiên giao dịch ngày 16/2 với mức tăng vọt 3,12 % lên 4,13 USD/pound. Đồng kỳ hạn 3 tháng trên Sở giao dịch kim loại London (LME) tăng 1,75% lên 9.023 USD/tấn.

Theo Bộ lao động Mỹ, giá sản xuất tháng 1 của nước này tăng cao nhất trong 7 tháng với chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng 0,7% so với tháng 12, cao hơn mức tăng 0,4% mà thị trường dự báo. Dữ liệu PPI của Mỹ cho thấy nhu cầu nguyên vật liệu vẫn đang mạnh mẽ, một vài những rủi ro về nguồn cung và kỳ vọng tích cực trong nhu cầu tại Trung Quốc khi giá đồng đang ở mức rẻ tương đối kể từ giữa tháng 1 đến nay đã thúc đẩy lực mua trên thị trường.

Theo Reuter, các mỏ đồng hàng đầu của Peru đang bắt đầu chứng kiến ​​hoạt động bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi các cuộc biểu tình và phong tỏa kể từ khi Tổng thống Pedro Castillo bị lật đổ vào ngày 7/12. Dữ liệu sử dụng điện hàng ngày cho thấy rằng ít nhất hai mỏ chính hiện nay thường chỉ sử dụng một nửa lượng điện bình thường cho hoạt động khai thác cạn kiệt, biểu thị cho những gián đoạn trong hoạt động.

Nhà khai thác đồng hàng đầu thế giới, Chile, vẫn đang phải đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ. Điều này tiếp tục gây thách thức rất lớn tới hoạt động sản xuất và khai thác đồng tại nước này.

Hiện tồn kho đồng trên Sở COMEX tiếp tục giảm xuống còn 23.035 tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2014. Việc dự trữ liên tục giảm tại hai Sở Giao dịch lớn là COMEX và LME đang làm trầm trọng hơn những lo ngại về nguồn cung đồng trên toàn thế giới. 

Trong khi đó, việc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt chống COVID-19 ở Trung Quốc đã khiến giá đồng tháng trước tăng lên mức cao nhất 7 tháng. Tuy nhiên, những dấu hiệu hồi phục của thị trường Trung Quốc chưa rõ rệt. Cho đến thứ Năm (16/2), nhà đầu tư đã vui mừng khi dữ liệu cho thấy giá nhà mới của Trung Quốc đã tăng vào tháng 1, lần tăng đầu tiên trong vòng một năm.

Theo đó, giá nhà của Trung Quốc ổn định trong tháng 1/2023, sau khi giảm 0,25% trong tháng 12/2022, kết thúc chuỗi giảm 16 tháng liên tiếp, là tín hiệu khởi sắc hơn với thị trường nhà ở và xây dựng, chiếm khoảng hơn 20% nhu cầu về đồng tại Trung Quốc.

Giá quặng sắt cũng được hỗ trợ bởi tin tức trên với mức tăng 1% lên 124,5 USD/tấn trong phiên hôm qua.

Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Năm cho biết họ sẽ xây dựng các chính sách nhằm kích thích chi tiêu cho nhà ở và mở khóa các khoản tiết kiệm của người tiêu dùng đã tích lũy trong đại dịch. Quyết tâm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bằng cách kích thích chi tiêu của người tiêu dùng, mặc dù mức tăng bị hạn chế, vẫn tạo ra kỳ vọng về nhu cầu tiêu thụ. 

Tuy vậy, dự báo giá đồng sẽ vẫn dao động trong biên độ hẹp khi nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc vẫn chưa có cải thiện rõ rệt. Theo số liệu của Shanghai Metals Market, sản lượng bán đồng của Trung Quốc ước tính đạt 1.36 triệu tấn trong tháng 1, giảm 37,34% so với tháng 12 và giảm 15,09% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với việc tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải liên tục tích lũy, số liệu này cho thấy rõ mức tiêu thụ đồng tại Trung Quốc không tăng trưởng mạnh như dự báo và hiện các nhà đầu tư đang đánh giá lại triển vọng tiêu thụ của quốc gia tiêu dùng hàng đầu này.

So với đồng, các nhà đầu tư kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ quặng sắt sẽ hồi phục sớm hơn với tốc độ nhanh hơn.

Theo MXV

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời