TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Lao dốc kể từ đầu năm 2023, những yếu tố nào hiện đang tác động lên giá khí đốt?

Lao dốc kể từ đầu năm 2023, những yếu tố nào hiện đang tác động lên giá khí đốt?

Châu Âu đã vượt qua mùa đông năm 2022 với lượng hàng tồn kho cao kỷ lục, giá khí đốt theo đó cũng giảm mạnh trong những tháng qua.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 24/04/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Lao dốc kể từ đầu năm 2023, những yếu tố nào hiện đang tác động lên giá khí đốt?

Theo nghiên cứu hàng quý của Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, trong năm nay, giá khí đốt trên thị trường toàn cầu đang trải qua một đợt tạm lắng, nhưng giá “có thể bùng nổ trở lại vì bất cứ lý do gì”.

“Chỉ cần nhu cầu của châu Âu hoặc châu Á phục hồi một chút ít nhằm tranh thủ thời cơ giá rẻ, hay mùa đông trở nên khắc nghiệt, hay lại gián đoạn nguồn cung như trường hợp của kho cảng hóa lỏng Freeport năm 2022 (ở Texas, Mỹ). Bất kỳ yếu tố nhỏ nào cũng dễ dàng phá vỡ tình trạng “cân bằng hiện tại”.

Báo cáo nói thêm: “Lúc này là còn quá sớm để nghĩ rằng đây là những tín hiệu tốt cho cả năm 2023”. Cũng theo các tác giả, giá khí đốt tự nhiên trên thị trường, vốn gián tiếp ảnh hưởng đến giá của người tiêu dùng đầu cuối, vẫn “cao hơn nhiều so với mức bình quân của 5 năm qua”.

Giá khí tự nhiên trên Sở NYMEX lao dốc mạnh trong năm 2023. Ảnh: Barchart.com

Giá khí đốt đã giảm đáng kể vào tháng 1/2023. Sau đó, vào tháng 4/2023, giá tiếp tục giảm thêm “33%” trên sàn TTF và “gần 25%” trên sàn JKM, so với giá của tháng 1.

Trước hết, trữ lượng tồn kho khí đốt của châu Âu sau mùa đông đạt “mức cao kỷ lục trong quý đầu tiên của năm 2023”. Do đó, việc Ủy ban Châu Âu đặt mục tiêu lấp đầy 90% dung tích của các kho trữ trước ngày 1 tháng 11 là một quyết định hợp lý.

Bên cạnh đó, mức tiêu thụ khí đốt ở châu Âu duy trì mức thấp so với năm trước (-13% trong quý I/2023 so với quý I/2022). Ngoài ra, nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trên thế giới đang “tăng nhẹ” so với năm 2022, còn nhu cầu nhập khẩu LNG hàng quý thì giảm ở những nơi bên ngoài châu Âu. 

Theo nhà phân tích năng lượng Talon Custer của Bloomberg Intelligence, tình trạng dư thừa khí đốt trong ngắn hạn sẽ gây áp lực lên giá LNG trong vài tuần tới và có thể kéo các chỉ số giá khí đốt đi xuống thậm chí có thể “chạm đáy”.

Tuy nhiên, ông Custer cũng cho rằng tình trạng dư thừa hiện tại có thể không duy trì lâu bởi giá khí đốt rẻ sẽ kéo nhu cầu lên cao.

Theo Viện Oxford, trong số những yếu tố có thể tác động giá thêm một lần nữa, có nguy cơ xuất khẩu từ Nga tiếp tục giảm. Theo đó, dòng chảy khí đốt từ Nga qua Ukraine có thể sẽ dừng lại, hoặc châu Âu thực hiện những biện pháp mạnh mẽ hơn để trừng phạt hoạt động nhập khẩu LNG của Nga.

Cùng theo Bloomberg, giá khí đốt tự nhiên của châu Âu có thể tăng cao hơn trong bối cảnh dự báo thời tiết lạnh hơn và êm dịu hơn có thể thúc đẩy nhu cầu vào thời điểm mà việc ngừng sản xuất được thiết lập để hạn chế khối lượng có sẵn để nạp lại các kho dự trữ.

Các tác giả trong nghiên cứu hàng quý của Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford nhận định: “Một trong những câu hỏi lớn hiện nay, là liệu Trung Quốc dỡ bỏ những hạn chế phòng dịch Covid-19 sẽ có tác động như thế nào đến thị trường năng lượng”.

Theo AFP/CafeF

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan