TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Các thông tin tác động trái chiều khiến giá dầu giằng co

Các thông tin tác động trái chiều khiến giá dầu giằng co

Các dữ liệu kinh tế của Trung Quốc, báo cáo tồn kho dầu tại Mỹ sẽ là những thông tin đáng chú ý trên thị trường dầu thô trong phiên giao dịch ngày 15/11.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 14/11/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Cách sử dụng các loại lệnh trong giao dịch hàng hóa

Các thông tin tác động trái chiều khiến giá dầu giằng co

Đồng USD nối dài đà giảm sau khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát giá tiêu dùng (CPI) hạ nhiệt trong tháng 10, củng cố kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12. USD yếu có thể thúc đẩy nhu cầu dầu bởi giá rẻ hơn cho người mua bằng ngoại tệ khác. Các nhà giao dịch cũng kỳ vọng FED có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 5/2024, điều sẽ thúc đẩy hoạt động kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

Mặt khác, các dữ liệu từ Trung Quốc công bố vào buổi sáng nay có thể khiến giá dầu gặp áp lực do lo ngại nhu cầu tiêu thụ yếu tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy tổng sản lượng lọc dầu tháng 10 của Trung Quốc đạt 15,05 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với mức kỷ lục 15,48 triệu thùng/ngày ghi nhận trong tháng 9, trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu công nghiệp suy yếu và biên lợi nhuận lọc dầu thu hẹp. Tồn kho dầu trên đất liền tăng khoảng 2 triệu thùng trong 2 tuần cuối tháng, đạt 958 triệu thùng tính đến ngày 2/11.

Tồn kho tăng và thông lượng lọc dầu của Trung Quốc suy giảm trong tháng 10 cho thấy nhu cầu tiêu thụ tại quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới có dấu hiệu chậm lại. 

Tuy nhiên, thông tin tích cực là việc PBOC đã cung cấp 1,45 nghìn tỷ nhân dân tệ (200 tỷ USD) tiền mặt thông qua cơ sở cho vay trung hạn (MLF), nhiều hơn 600 tỷ nhân dân tệ so với số tiền đến hạn vào tháng 11. Đây là mức bơm ròng nhiều nhất kể từ tháng 12/2016.

Kỳ vọng vào các kích thích kinh tế mạnh mẽ hơn sẽ là chất xúc tác hỗ trợ cho giá dầu, trước thềm tác động từ báo cáo tồn kho dầu của Mỹ vào 22h30 tối.

Theo một thăm dò của Reuters dự trữ dầu mỏ của Mỹ dự kiến tăng 1,8 triệu thùng trong tuần trước. Trong cùng tuần năm 2022 dự trữ dầu giảm 5,4 triệu thùng, và tăng trung bình 5 năm là 1,2 triệu thùng tại thời điểm này.

Sáng nay, báo cáo thống kê độc lập của Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 10/11, tồn kho dầu thô thương mại Mỹ tăng 1,34 triệu thùng và tồn kho xăng tăng 195.000 thùng. 

Trong Báo cáo Thị trường Dầu mỏ tháng 11 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), tổ chức này đã nâng ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu thô toàn cầu trong 2023 lên 2,4 triệu thùng/ngày từ 2,3 triệu thùng/ngày và năm 2024 lên 930.000 thùng/ngày so với ước tính 880.000 thùng/ngày trong báo cáo trước đó.

Tuy nhiên với việc tăng trưởng sản lượng của Mỹ và Brazil vượt dự báo, tổng nguồn cung dầu thô toàn cầu trong 2023 được điều chỉnh tăng thêm 200.000 thùng/ngày lên mức 101,8 triệu thùng/ngày. 

IEA cho biết, mặc dù việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện từ Saudi Arabia và Nga cho đến cuối năm nay sẽ khiến nguồn cung thắt chặt, tuy nhiên với tốc độ tăng trưởng nhu cầu chậm lại, thị trường có thể chuyển sang trạng thái dư thừa vào đầu năm 2024.

Còn theo ông Giovanni Serio, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu tại Vitol cho biết tại Hội nghị Thượng đỉnh Hàng hóa Châu Á của Financial Times, thị trường dầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ khá cân bằng với mức thặng dư nhẹ trong năm 2024 do tăng trưởng nhu cầu và nguồn cung từ các quốc gia ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vượt kỳ vọng.

Ông Serio chưa chắc chắn nhu cầu xăng ở Trung Quốc đã đạt đỉnh do doanh số bán ô tô chạy xăng vẫn đang giữ ở mức ổn định. Trong khi đó, nhu cầu về nhiên liệu hàng hải đang giảm do hiệu quả hoạt động của tàu được cải thiện và việc sử dụng nhiên liệu thay thế ngày càng tăng. Ông Serio dự đoán nhu cầu nhiên liệu máy bay sẽ quay trở lại mức trước đại dịch Covid-19 vào năm 2024 và khó có thể đạt đỉnh cho đến sau năm 2040 do lĩnh vực này quá khó để giảm thiểu lượng khí carbon.

Tổng hợp

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường

Bài viết liên quan