TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Thị trường dầu thận trọng trước cuộc họp của OPEC+ vào tuần này

Thị trường dầu thận trọng trước cuộc họp của OPEC+ vào tuần này

Cuối tuần này (2/6 – 4/6), Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tháng 6. Nếu nhóm này quyết định cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu như thị trường dự đoán, hai mặt hàng dầu thô nhiều khả năng sẽ bứt phá.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 29/05/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Thị trường dầu thận trọng trước cuộc họp của OPEC+ vào tuần này

Đóng cửa tuần trước, hai loại dầu thô thế giới đều ghi nhận tuần tăng giá thứ hai liên tiếp, với dầu Brent tăng 1,7%, còn dầu WTI tăng 1,6%.

Những diễn biến xoay quanh việc đàm phán trần nợ của Mỹ giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, cùng các thông điệp trái chiều về nguồn cung dầu của OPEC+ trước cuộc họp chính sách đầu tháng 6, và sự giảm sốc trong dự trữ xăng dầu của Mỹ là những nhân tố chính tác động đến giá dầu trong tuần trước.

Các nhà giao dịch dự đoán giá dầu tuần này có khả năng tiếp tục tăng. Mở cửa phiên giao dịch hôm thứ Hai (29/5), giá cả 2 mặt hàng dầu thô đều được hưởng lợi từ việc Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về trần nợ vào Chủ nhật.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng được hỗ trợ từ yếu tố nguồn cung. Tăng trưởng sản lượng dầu trong tương lai ở Mỹ, nhà sản xuất lớn nhất thế giới, có thể chậm lại do các công ty năng lượng cắt giảm số giàn khoan tuần thứ tư. Theo số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động đã giảm 5 giàn xuống còn 570 giàn, mức thấp nhất kể từ tháng 05/2022.

Nhu cầu xăng của Mỹ dự kiến sẽ vẫn mạnh, Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) dự đoán kỳ nghỉ cuối tuần Ngày Tưởng niệm 27-29/5 sẽ là dịp nhộn nhịp thứ ba đối với du lịch bằng ô tô kể từ năm 2000.

Tuy nhiên, thị trường vẫn thận trọng do các cuộc đàm phán nợ kéo dài và có những quan ngại mới về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào tháng tới – nhân tố có thể làm hạn chế nhu cầu dầu.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tháng 6 vào cuối tuần này. Nếu nhóm này quyết định cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu, hai mặt hàng dầu thô nhiều khả năng sẽ bứt phá.

Tuần trước, giá dầu đã biến động rất mạnh trước những phát biểu trái chiều từ các thành viên của OPEC+. Vào đầu tuần, Bộ trưởng Năng lượng của Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz, đã cảnh báo những nhà đầu cơ dầu – những người đặt cược rằng giá sẽ giảm – “hãy coi chừng” thiệt hại. Theo nhà phân tích Craig Erlam của OANDA, lời cảnh báo này có thể được hiểu là OPEC+ sẽ xem xét cắt giảm sản lượng hơn nữa tại cuộc họp ngày 4/6.

Tuy nhiên, sau đó vào hôm thứ Tư, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak lại phát biểu rằng: “Tôi không nghĩ rằng sẽ có bất kỳ bước đi mới nào” . Việc ông Novak hạ thấp triển vọng cắt giảm sản lượng tiếp theo của OPEC+ này như một cú đánh mạnh khiến giá dầu bất ngờ đảo chiều mạnh. Trong khi, cũng chỉ một tuần trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh việc cắt giảm sản lượng dầu là cần thiết để duy trì một mức giá nhất định.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan