TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Tình hình thời tiết năm nay dự báo sẽ ảnh hưởng mạnh đến cà phê Robusta hơn Arabica

Tình hình thời tiết năm nay dự báo sẽ ảnh hưởng mạnh đến cà phê Robusta hơn Arabica

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung cà phê Robusta toàn cầu bị thiếu hụt, giá Robusta không còn rẻ như trước, mức chênh lệch giữa 2 loại cà phê ngày càng thu hẹp.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 29/05/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Tình hình thời tiết năm nay dự báo sẽ ảnh hưởng mạnh đến cà phê Robusta hơn Arabica

Hạt cà phê Robusta thường có giá rẻ hơn Arabica vì cây cứng hơn và ít cần chăm sóc hơn nên dễ sản xuất với số lượng lớn. Loại cà phê này có hàm lượng caffein cao hơn cà phê Arabica và thường được sử dụng trong cà phê hòa tan, cà phê espresso và cà phê pha sẵn.

Theo Aguinaldo Lima của Hiệp hội Công nghiệp Cà phê Hòa tan Brazil, quốc gia có nhà sản xuất cà phê hòa tan hàng đầu thế giới, cà phê hòa tan đậm đặc Robusta đang tăng trưởng nhanh hơn các phân khúc ngành khác. Và các công ty hàng đầu ở những nơi khác, chẳng hạn như Nestle SA và Tata Coffee của Ấn Độ, cũng trong các báo cáo tài chính mới nhất của họ cũng báo cáo nhu cầu cà phê hòa tan tăng nhanh.

Tuy nhiên hiện nay, độ chênh giá 2 loại cà phê trên 2 sàn càng ngày càng rút ngắn, khi Robusta tăng còn Arabica giảm. Điều này gây bất lợi cho cà phê trên sàn London. Robusta đánh mất dần lợi thế so với Arabica.

Những nước trồng cà phê chủ chốt đang gặp khó khăn trong việc theo kịp nhu cầu tăng cao, đẩy giá bán buôn cà phê lên mức cao nhất trong 15 năm trở lại đây, trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và lo ngại về sản lượng trong tương lai do El Nino.

Các chuyên gia cho biết, hiện tượng thời tiết El Nino, dự kiến sẽ phát triển trên toàn cầu vào nửa cuối năm nay, gây rủi ro cho cà phê Robusta nhiều hơn so với Arabica. Hiện tượng thời tiết này sẽ làm gián đoạn mô hình mưa và nhiệt độ, có thể gây thắt chặt thêm nguồn cung và tăng giá cà phê Robusta.

Các nhà phân tích và chuyên gia thời tiết cho biết, hai quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới là Việt Nam và Brazil có thể bị thiệt hại về năng suất nếu hiện tượng El Nino phát triển mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia của Việt Nam dự đoán, sẽ có 70% đến 80% khả năng El Nino phát triển vào giữa năm 2023 và kéo dài sang năm 2024 – khoảng thời gian nhiệt độ sẽ cao kỷ lục.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2022/23 giảm xuống 29,75 triệu bao (mỗi bao bằng 60 kg), thấp hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Người trồng cà phê Việt Nam cũng dự báo sản lượng Robusta niên vụ 2022/23 sẽ giảm 10%-15%, trong khi các nhà xuất khẩu lo ngại không có đủ cà phê để giao trong nửa cuối năm nay. Phải chờ đến năm 2023/24, sản lượng cà phê Việt Nam mới có thể phục hồi 5% lên 31,3 triệu bao, theo đánh giá của USDA.

Nhà phân tích cà phê Fernando Maximiliano, thuộc công ty môi giới StoneX, cho biết sản lượng cà phê Robusta ở Brazil đã giảm gần 40% trong lần gần đây nhất khi El Nino phát triển mạnh và gây ra hạn hán ở bang Espirito Santo của Brazil trong giai đoạn 2015-2016.

Ông Maximiliano cho biết khu vực này hiện nay đã được chuẩn bị tốt hơn sau khi đầu tư vào các hồ chứa và hệ thống tưới tiêu, nhưng tiềm năng vụ mùa sẽ phụ thuộc vào cường độ thời tiết khô hạn dự kiến do El Nino gây ra.

Ngoài ra, cũng có những lo ngại rằng sản lượng của Indonesia có thể bị ảnh hưởng sau những trận mưa lớn.

Tuy nhiên, dự báo tháng còn lại của quý II/2023, tốc độ tăng giá cà phê có thể chậm lại do các yếu tố vĩ mô không thuận lợi. Tăng trưởng kinh tế thế giới được các tổ chức quốc tế dự báo không có nhiều khả quan trong năm nay. Việc Fed nâng lãi suất lên thêm 0,25 điểm phần trăm tại phiên họp điều hành đầu tháng 5 góp phần gia tăng gánh nặng cho việc đầu cơ hàng hóa tác động tiêu cực lên giá cà phê.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan