PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Thị trường dầu thận trọng trước rủi ro địa chính trị và ngày đáo hạn hợp đồng

Thị trường dầu thận trọng trước rủi ro địa chính trị và ngày đáo hạn hợp đồng

Tâm lý thị trường dầu thận trọng trước rủi ro địa chính trị tiềm ẩn tại Trung Đông. Trước các thông tin mờ nhạt về cung cầu, giá dầu có thể phản ứng với yếu tố khi thuật khi các hợp đồng đến ngày đáo hạn.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 19/02/2024

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

> Tại sao phải đáo hạn hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh?

Có nhiều lí do để tin rằng giá dầu sẽ leo thang vào năm 2023

Thông tin thị trường:

Các yếu tố cơ bản cung cầu hiện không còn tác động quá lớn đến giá dầu. Đối với thông tin vĩ mô, rủi ro địa chính trị hiện vẫn đang là chất xúc tác chính lên diễn biến giá mặt hàng này. 

Lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen vẫn tiếp tục tấn công các tuyến đường vận chuyển ở Biển Đỏ và eo biển Bab al-Mandab, gây gián đoạn dòng chảy thương mại toàn cầu. Sự trở lại của lực lượng Houthi sau khoảng thời gian im ắng đang làm gia tăng nguy cơ căng thẳng có thể lan rộng hơn nữa, đây có thể sẽ là yếu tố chính thúc đẩy đà tăng của giá dầu.

Ngoài ra, Citigroup dự báo rằng giá dầu có thể tăng lên 100 USD/thùng trong vòng 12 – 18 tháng tới trong bối cảnh rủi ro địa chính trị cao hơn, chính sách cắt giảm sản lượng sâu hơn của OPEC+ và sự gián đoạn nguồn cung từ các khu vực sản xuất dầu quan trọng. Citi cho biết các nhà sản xuất dầu Iraq, Iran, Nigeria và Venezuela dễ bị gián đoạn nguồn cung do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Trung Đông và khả năng Mỹ áp đặt nghiêm ngặt hơn các lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela.

Khuyến nghị kịch bản giao dịch:

Các hợp đồng dầu đến ngày đáo hạn, vì vậy, thị trường có thể thiên theo yếu tố phân tích kỹ thuật trong thời điểm này. Dự báo giá dầu có thể điều chỉnh giảm trước khi tăng trở lại.

Các mốc giao dịch cho hợp đồng dầu WTI kỳ hạn tháng 5/2024 (CLEK24) tuần từ 19 – 24/02/2024:

  • Nếu giá nằm trên hỗ trợ 77.55, dự báo giá tăng lên quanh 79 sau đó giảm trở lại vùng 77.x.
  • Nếu thủng hỗ trợ 77.3, dự báo giá giảm trở lại quanh 75 (xa hơn có thể về lại quanh 73).

Xem thêm các thông tin hỗ trợ giao dịch tại chuyên mục: Tin tức thị trường và Phân tích đầu tư

Bài viết liên quan

Trả lời