TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Người mua xăng dầu trong nước được hưởng lợi khi giá dầu thế giới liên tục giảm sâu

Người mua xăng dầu trong nước được hưởng lợi khi giá dầu thế giới liên tục giảm sâu

Giá xăng dầu trong nước giảm theo đà giảm sâu của giá dầu thế giới do lo ngại khả năng suy thoái kinh tế, khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ gia tăng và động thái tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 02/05/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Người mua xăng dầu trong nước được hưởng lợi khi giá dầu thế giới liên tục giảm sâu

Giá dầu thế giới liên tục lao dốc

Giá dầu thô trên thị trường thế giới đã giảm 2 tuần liên tiếp và chính thức mất mốc 80 USD/thùng. Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/5, dầu thô Brent tiếp tục giảm mạnh 4% xuống 72,33 USD/thùng – thấp nhất kể từ tháng 12/2021, trong phiên có lúc chạm 71,7 USD/thùng – thấp nhất kể từ ngày 20/3/2023. Dầu thô WTI cũng giảm 4,3% xuống 68,6 USD/thùng, trong phiên có lúc chạm 67,95 USD/thùng – thấp nhất kể từ ngày 24/3/2023.

Giá dầu lao dốc sâu bất chấp dự trữ dầu của Mỹ giảm trong tuần trước. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hòa Kỳ (EIA), dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 28/04 giảm gần 1,3 triệu thùng, khá sát với mức kỳ vọng của thị trường. Trong khi đó, tồn trữ xăng của Mỹ  bất ngờ tăng 1,7 triệu thùng.

Việc Fed tăng thêm 0,25 điểm phần trăm lãi suất trong kỳ họp này đã gây áp lực đối với giá dầu, khi thị trường lo ngại tăng trưởng kinh tế chậm hơn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng.

Giá xăng dầu trong nước giảm hơn 1.000 đồng mỗi lít

Theo đà giảm dầu thô trên thế giới, từ 15h chiều ngày 4/5, liên Bộ Công Thương – Tài chính thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng dầu nội địa trong kỳ điều chỉnh mới.

Cụ thể, cơ quan điều hành quyết định giảm 1.250 đồng trên mỗi lít xăng E5 RON 92 và giảm 1.310 đồng/lít đối với xăng RON 95. Sau điều chỉnh, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 21.430 đồng/lít và xăng RON 95 là 22.320 đồng/lít.

Tương tự, giá các mặt hàng dầu cũng giảm, thậm chí giảm trên 1.000 đồng/lít. Giá dầu diesel còn 18.250 đồng/lít, dầu hỏa còn 18.520 đồng/lít.

Diễn biến giá xăng dầu trong nước từ đầu năm tới nay

Diễn biến giá xăng dầu trong nước từ đầu năm tới nay. Ảnh: Vnexpress.

Như vậy, từ đầu năm tới nay, giá mặt hàng xăng đã trải qua 12 lần điều chỉnh, trong đó có 6 lần tăng, 5 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.

Bám sát bối cảnh vĩ mô, chủ động bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước

Giá dầu thế giới hiện nay đang bị chi phối bởi triển vọng kinh tế khi rủi ro suy thoái lấn át lo ngại nguồn cung. Khi các nền kinh tế lớn đối diện với rủi ro suy thoái, sức mua dầu bị hạn chế.

Cuối tuần trước, dữ liệu từ Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, cho thấy trong tháng 4 chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất đã giảm xuống 49,2 từ 51,9 trong tháng 3.

Tốc độ tăng trưởng GDP quý I của Mỹ chỉ đạt 1,1% so với quý trước, thấp hơn dự báo tăng 2%, và kém tích cực hơn con số 2,6% quý cuối năm ngoái. Hàng tồn kho của doanh nghiệp giảm mạnh, góp phần làm giảm khoảng 2,3 điểm phần trăm trong mức tăng trưởng. Các công ty thường có xu hướng cắt giảm hàng tồn kho khi dự đoán một cuộc suy thoái kinh tế sắp tới.

Bên cạnh đó, rủi ro từ hệ thống ngân hàng và nguy cơ chạm trần nợ cũng đang là thách thức lớn với nền kinh tế Mỹ. Sau sự sụp đổ của 2 ngân hàng SVB và Signature, vào đầu tuần, ngân hàng thứ 3, First Republic cũng đã được mua lại bởi Ngân hàng JP Morgan dưới tác động từ phía Chính phủ, sau giai đoạn gặp khó khăn về thanh khoản.

Diễn biến vĩ mô trên thế giới rất khó đoán định trong dài hạn, cùng với nhu cầu được dự báo sẽ bùng nổ tại Trung Quốc hay Ấn Độ có thể khiến nguồn cung quốc tế cạnh tranh hơn.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Công ty phân tích và dữ liệu OANDA cho biết, giá dầu về cơ bản có triển vọng yếu đi bởi sự thể hiện của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Mỹ. “Nếu bối cảnh vĩ mô xấu đi thì giá dầu có thể bị đẩy xuống dưới mức 70 USD/thùng”, Edward Moya nhận định.

Đối với nguồn cung trong nước, nguồn cung tương đối đảm bảo, giá cả cơ bản bám sát diễn biến giá thế giới. Tuy nhiên, hoạt động của một số nhà máy lọc dầu có thời điểm chưa ổn định nên cung vẫn còn bị động. Hệ thống kinh doanh xăng dầu nhìn chung còn nhiều khó khăn, nhất là việc tiếp cận vốn tín dụng. Do đó, chủ động bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước, theo dõi chặt chẽ việc thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023 của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu sẽ là nhiệm vụ tất yếu.

Đồng thời, việc bám sát các biến động vĩ mô, điều hành giá theo sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, phù hợp với tình hình cung cầu xăng dầu trong nước sẽ góp phần đảm bảo lợi ích kinh tế Việt Nam trong giai đoạn tới.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan