TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Thị trường giao dịch xăng dầu thận trọng trước nhiều sự kiện quan trọng

Thị trường giao dịch xăng dầu thận trọng trước nhiều sự kiện quan trọng

Giá dầu thế giới kéo dài đà sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 30/01, do các ngân hàng trung ương lớn sắp tăng lãi suất gây sức ép lên nhu cầu. Trong khi đó, giá bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam hôm qua vừa được điều chỉnh sớm hơn 2 ngày.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 30/01/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Thị trường giao dịch xăng dầu thận trọng trước nhiều sự kiện quan trọng

Lực bán gia tăng trên thị trường xăng dầu thế giới

Trước những lo ngại chung của các nhà đầu tư về nền kinh tế toàn cầu, giá dầu thô WTI phiên hôm qua giảm 2,23% về 77,90 USD/thùng, dầu thô Brent cũng giảm 1,23% về 85,59 USD/thùng. Đồng thời, giá xăng RBOB giao dịch tại Mỹ cũng giảm mạnh 3,47% còn 2,4989 USD/gallon.

Các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp từ ngày 31/1-1/2, sau đó một ngày dự kiến sẽ là mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Bất kỳ sai lệch nào trong kịch bản này đều sẽ tác động mạnh tới thị trường.

Trong bối cảnh này, nhà đầu tư đang có tâm lý thận trọng hơn, và tiến hành dịch chuyển dòng vốn ra khỏi các thị trường đầu tư rủi ro như thị trường chứng khoán, thị trường tiền điện tử và cả thị trường dầu.

Thêm vào đó, thị trường cũng chịu áp lực từ các dấu hiệu cho thấy nguồn cung mạnh mẽ của Nga bất chấp lệnh cấm của Liên minh châu Âu và giới hạn giá G7 được áp dụng đối với cuộc xâm lược Ukraine.

Xuất khẩu dầu thô của Nga đã phục hồi trong tuần trước, tăng 480.000 thùng/ngày, tương đương 16%, lên 3,6 triệu thùng/ngày trong tuần tính đến ngày 27/1. Phần lớn khối lượng này được di chuyển đến châu Á, với các khách hàng chính là Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng những chuyến hàng trên các tàu chưa có điểm đến cuối cùng đã tăng lên mức cao mới là 3,03 triệu thùng/ngày.

Theo Reuters, Saudi Arabia có thể giảm giá các loại dầu thô bán sang châu Á tháng thứ tư liên tiếp. Động thái này gián tiếp phản đối sự suy yếu trong nhu cầu tiêu thụ, khi mà nhà sản xuất đầu hàng đầu thế giới phải hạ giá bán dầu để cạnh tranh với các nhà cung cấp khác.

Trong sáng nay, Trung Quốc sẽ công bố các số liệu kinh tế của tháng 1, với thông tin được quan tâm nhất là Chỉ số Quản lý Thu mua (PMI) sản xuất và phi sản xuất. Nếu số liệu PMI tiêu cực, sức ép bán sẽ tiếp tục được gia tăng trên thị trường dầu.

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc thống kê được nhiều hơn 300 triệu chuyến đi đã được thực hiện trong những ngày lễ tại nước này. Kỳ vọng về sự gia tăng nhu cầu của Trung Quốc đã thúc đẩy giá dầu từ đầu năm đến nay, tuy nhiên, phần lớn những kỳ vọng này đã phản ánh hết vào giá, nên tin tức này không đủ để giúp thị trường chống đỡ đợt giảm giá của phiên hôm qua.

Ngoài ra, cuộc họp vào ngày 1/2 của các bộ trưởng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, cũng nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư. Nhà môi giới dầu mỏ PVM cho rằng OPEC+ có thể “làm thị trường ngạc nhiên với một mức cắt giảm nhỏ”, song tổ chức này khó có thể điều chỉnh chính sách.

Giá bán lẻ xăng dầu nội địa tăng

Vào ngày hôm qua, trước diễn biến của thị trường xăng dầu thế giới và tình hình trong nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng có văn bản trình Chính phủ cho phép điều chỉnh giá xăng dầu trước kỳ hạn điều chỉnh là ngày 1/2/2023. Trước đó, do trùng ngày Tết nguyên đán, kỳ điều hành giá xăng dầu được lùi về ngày 1/2, thay vì ngày 21/1 theo quy định.

Theo quyết định của liên Bộ Công Thương- Tài chính, từ 19h ngày 30/01/2023, giá xăng E5 RON92 bán lẻ tăng 970 đồng/lít, lên 22.329 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 997 đồng/lít, lên 23.147 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu cũng tăng giá. Cụ thể, dầu diesel 0,05S tăng 894 đồng/lít, lên 22.524 đồng/lít trong khi dầu hỏa tăng 770 đồng, lên 22.576 đồng/lít. Dầu mazut tăng 570 đồng, lên 13.930 đồng/kg.

Theo liên Bộ Công Thương – Tài chính, thị trường xăng dầu thế giới từ giữa tháng 1 đến nay nhiều lần tăng giá mạnh do chịu ảnh hưởng từ các yếu tố, như Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế, tác động từ động thái áp giá trần dầu Nga của phương Tây và đồng USD yếu cộng với dự báo OPEC+ giữ nguyên việc cắt giảm sản lượng trong bối cảnh nhu cầu tăng… Với việc điều chỉnh giá xăng lần này, đây là lần thứ 3 giá bán lẻ xăng dầu nội địa tăng tính từ đầu năm 2023 đến nay.

Tổng hợp

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời