TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Lạm phát Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, thị trường tập trung theo dõi bước đi của FED

Lạm phát Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, thị trường tập trung theo dõi bước đi của FED

Bức tranh lạm phát tại Mỹ đang cho thấy các tín hiệu hạ nhiệt lạc quan, điểm mấu chốt mà các nhà đầu tư quan tâm hiện nay là lãi suất sẽ tăng đến mức nào và bao nhiêu lâu. Thị trường kỳ vọng FED tăng lãi suất chậm lại với 0,25 điểm phần trăm trong kỳ họp lần này. 

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 30/01/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Lạm phát Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, thị trường tập trung theo dõi bước đi của FED

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp diễn ra vào ngày 1/2 tới, đưa lãi suất chuẩn quỹ liên bang lên mức từ 4,5% đến 4,75%. Lần thứ 2 liên tiếp, FED tăng lãi suất ở mức 0,25%, sau 4 lần tăng lãi suất ở mức 0,75% trước đó.

Động thái này diễn ra sau một loạt dữ liệu gần đây cho thấy chiến dịch mạnh tay kiềm chế lạm phát của FED đang phát huy hiệu quả.

Trong bài phát biểu vào ngày 20/1 mới đây, Chủ tịch FED tại Philadelphia Patrick Harker cho rằng, ông hy vọng sẽ tăng lãi suất thêm vài lần nữa trong năm nay, nhưng chắc chắn không phải với mức tăng 75 điểm cơ bản. “Mức tăng 25 điểm cơ bản sẽ phù hợp hơn trong thời gian tới”, ông nói.

Điều mà giới đầu tư quan tâm và đặt câu hỏi cho Chủ tịch FED Jerome Powell trong cuộc họp báo sau cuộc họp là liệu ngân hàng trung ương Mỹ dự định sẽ tăng lãi suất bao nhiêu và họ sẽ xem xét điều gì trước khi ngừng chiến dịch tăng lãi suất.

Trước đó, các quan chức FED cho biết, họ muốn thấy bằng chứng rõ ràng rằng sự mất cân đối về cung cầu trên thị trường lao động đang bắt đầu cải thiện.

Ngoài ra, FED còn xem xét một thông tin quan trọng khác về lạm phát, khi Bộ Lao động Mỹ dự kiến công bố Chỉ số chi phí việc làm, một thước đo về tiền lương và phúc lợi, vào ngày 31/1. FED cũng sẽ xem xét số liệu về cơ hội việc làm trong tháng 12, dự kiến công bố vào ngày 1/2, cũng như kết quả khảo sát về sản xuất trong tháng 1.

Các nhà kinh tế của Bloomberg nhận định, FED đang đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan. Một mặt, dữ liệu lạm phát thấp hơn dự báo và các chỉ số về hoạt động cho thấy đà tăng đang chậm lại. Mặt khác, các điều kiện tài chính được nới lỏng khi các thương nhân tin rằng FED sẽ sớm chuyển sang cắt giảm lãi suất. Các dữ liệu sẽ củng cố cho các mức tăng nhỏ hơn, nhưng FED có thể lấy cớ cho rằng các điều kiện tài chính dễ dàng hơn, trong khi lạm phát vẫn chưa đạt về mức mục tiêu 2%, để tiếp tục hành động diều hâu hơn.

Ngay sau cuộc họp của FED, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh cũng có thể sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm khi lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu có dấu hiệu hạ nhiệt và nền kinh tế rơi trì trệ.

Các nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa cũng sẽ hướng tới tâm điểm cuộc họp lãi suất của FED. Trong trường hợp Fed phát đi các tín hiệu cho thấy mức đỉnh lãi suất không quá cao hơn kỳ vọng, lo ngại suy thoái giảm bớt có thể hỗ trợ cho giá hàng hóa, đặc biệt là nhóm năng lượng và kim loại vốn nhạy cảm với biến động vĩ mô.

Theo Bloomberg

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời