TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Nhu cầu tài sản rủi ro cải thiện khiến giá dầu tăng hơn 4%

Nhu cầu tài sản rủi ro cải thiện khiến giá dầu tăng hơn 4%

Giá dầu tăng rất mạnh hơn 4% do đà tăng chung của thị trường chứng khoán tác động lên thị trường hàng hóa, bất chấp số liệu cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng trong tuần vừa rồi.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread – loại hình đầu tư hạn chế rủi ro

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 22/07/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Nhu cầu tài sản rủi ro cải thiện khiến giá dầu tăng hơn 4%

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/07, giá dầu WTI tăng mạnh 4,61% lên 70,3 USD/thùng, dầu Brent tăng 4,16% lên 71,63 USD/thùng. Giá dầu WTI đã tăng gần 50% từ đầu năm đến nay. 

Tâm lý chấp nhận rủi ro gia tăng trên các thị trường. Các nhà đầu tư quay trở lại với tài sản rủi ro như cổ phiếu, mặc dù vẫn thận trọng trong bối cảnh lo ngại lạm phát và số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh. Đà tăng trên thị trường chứng khoán có tác động tích cực đến tâm lý chung trên thị trường hàng hoá. Giá tăng trong phiên qua bất chấp tồn kho dầu thô của Mỹ tăng lần đầu tiên kể từ tháng 5.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, tồn kho dầu thô bất ngờ tăng 2,1 triệu thùng trong tuần trước lên 439,7 triệu thùng. Nguyên nhân được cho là do lượng dầu nhập khẩu tăng vọt, trong khi nhu cầu vẫn chưa giảm. Trước đó, các nhà phân tích dự kiến tồn kho giảm 4,5 triệu thùng.

Tuy nhiên tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất giảm lần lượt 121.000 thùng và 1,3 triệu thùng cho thấy nhu cầu cao hơn trong mùa lái xe đợt hè.

Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết nhu cầu toàn cầu dự kiến đạt trung bình 99,6 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 8, tăng 5,4 triệu thùng mỗi ngày từ tháng 4. Nhưng họ cũng cho biết nhu cầu trong quý 3/2021 tiếp tục phục hồi thêm chỉ 330.000 thùng/ngày so với mức cơ sở bình thường năm 2019 do thời thiết lạnh lên ở bắc bán cầu và mùa cao điểm du lịch đã trôi qua.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu tăng 5,4 triệu thùng/ngày năm 2021 đạt 96,4 triệu thùng/ngày và tăng thêm 3,1 triệu thùng/ngày trong năm 2022.

Tuy nhiên, sự hồi phục sẽ diễn ra không đồng đều giữa các vùng miền, các ngành và sản phẩm. Nhu cầu sẽ tăng nhanh và mạnh hơn ở những nước giàu vốn được tiếp cận vaccine sớm hơn, trong khi một số ngành sẽ cần thêm nhiều thời gian để phục hồi hơn như ngành hàng không, khi mà nhiều nước vẫn thực hiện lệnh hạn chế đi lại và có nhiều người vẫn làm việc từ xa, thay vì phải đến công sở để phòng tránh dịch bệnh.

Giá khí tự nhiên và xăng RBOB được hỗ chung theo đà tăng của giá dầu. Hợp đồng xăng RBOB kỳ hạn tháng 9 cũng tăng gần 4% lên mức 2,1941 USD/gallon. Khí tự nhiên lên mức cao nhất trong năm nay đạt 3.959 USD/MMBtu.

Tình hình thế giới hiện nay số ca nhiễm Covid-19 đang không ngừng gia tăng ở nhiều khu vực, thậm chí mức độ mạnh hơn tất cả các đợt dịch trước, do biến thể Delta hết sức nguy hiểm. Tại Mỹ, biến thể Delta cũng chiếm 83,2% số ca nhiễm mới, điều này có thể gây ra làn sóng bán tháo ồ ạt trên thị trường chứng khoán Mỹ, khi các nhà đầu tư lo sợ kịch bản tái phong tỏa và phục hồi kinh tế bị đảo ngược.

Bên cạnh đó, thông tin mới đây cho biết chính quyền Biden đang chuẩn bị kế hoạch hạn chế việc bán quyền khoan dầu cũng như tăng các mức phí liên quan. Điều này có thể hạn chế việc giá dầu thô của Mỹ đột ngột tăng mạnh.

Tâm điểm chú ý của thị trường hiện tại vẫn là diễn biến của cuộc họp OPEC+. Theo nguồn tin của Reuters, nhóm chưa đạt được bước tiến mới nào trong việc giải quyết bất đồng giữa Saudi Arabia và UAE, do đó nhiều khả năng cuộc họp chính sách sẽ chưa tiếp tục trong tuần này. Tuy nhiên giá không giảm sâu do cả Saudi Arabia và UAE đều đã chốt sản lượng cung cấp cho đối tác trong tháng 8, và số liệu cho thấy 2 nước này chưa tăng sản lượng ngay trong tháng tới. Như vậy, khả năng cao các bên vẫn chưa từ bỏ nỗ lực đàm phán để đạt thoả thuận chung.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời