PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Cẩn trọng với quỹ đầu tư dầu thô trá hình (Phần 1)

Cẩn trọng với quỹ đầu tư dầu thô trá hình.Phần1

Giá dầu thô biến động tạo ra nhiều cơ hội giao dịch, giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư, đầu tư phòng hộ vào các tài sản tài chính khác. Để tránh bị mời chào vào những quỹ đầu tư mạo danh chiếm đoạt tài sản, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 14/09/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Cách sử dụng các loại lệnh trong giao dịch hàng hóa

Cẩn trọng với quỹ đầu tư dầu thô trá hình.Phần1

Được sử dụng trong sản xuất, giao thông vận tải cũng như sản xuất năng lượng và với nguồn cung biến đổi và hạn chế, dầu có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu, khiến nó trở thành một trong những thị trường biến động nhất. Có hai loại dầu được sử dụng làm chuẩn cho việc định giá dầu: dầu WTI và dầu Brent.

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, kết thúc phiên giao dịch ngày 12/09, giá dầu WTI hiện đã đạt gần 89 USD/thùng, dầu Brent vượt mốc 92 USD/thùng. Đặc biệt, trong 11 tuần giao dịch gần đây nhất, giá dầu đã thiết lập 9 tuần tăng giá.

Nhận định về thị trường dầu thô, ông Dương Đức Quang, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho biết thêm: “Ảnh hưởng từ chính sách cắt giảm nguồn cung của OPEC+, giá dầu thế giới nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao giai đoạn cuối năm.

Báo cáo của EIA cho thấy thị trường có thể sẽ bị thâm hụt khoảng 0,6 triệu thùng/ngày trong quý III và thâm hụt 0,12 triệu thùng trong quý IV. Đây có thể sẽ là động lực giúp giá dầu tiến lên vùng 90 – 100 USD/thùng trong thời gian tới, đặc biệt là khi các tuyên bố cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia và Nga vẫn đang có tác động đến thị trường.”

Sự biến động là yếu tố chính thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Với các động thái lớn hàng ngày, thị trường đem lại cho nhà đầu tư cơ hội lớn để tăng thu nhập, đồng thời cũng có thể dẫn đến thua lỗ.

Theo các chuyên gia, thị trường này là nơi cực kỳ hấp dẫn bởi những tin tức, báo cáo kéo đến hàng ngày và giá cả “nhảy múa” liên tục. Ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam phân tích những cơ hội đầu tư vào thị trường dầu thô nói riêng và hàng hoá nói chung:

“Đối với giao dịch trên thị trường dầu thô và hàng hoá thì xu hướng giao dịch hàng hoá là nhu cầu tất yếu và chính vì thế chúng ta đã thành lập sàn giao dịch hàng hoá rồi. Trên thế giới có nhiều kênh đầu tư thì hàng hoá là 1 trong những kênh đầu tư chiếm tỉ trọng khá cao, tuy nhiên tại VN kênh chính thống rồi nhưng giá trị giao dịch thanh khoản hiện vẫn còn khá thấp. Tôi vẫn kì vọng là thanh khoản của TT hàng hoá sẽ tăng dần lên theo thời gian.”

Biến động giá dầu không chỉ quan trọng với nhà đầu tư mà còn với nền kinh tế toàn cầu. Khi dầu trở nên đắt hơn, nó sẽ tăng chi phí cho người tiêu dùng trực tiếp (dầu tại trạm xăng) và gián tiếp (sản phẩm làm từ dầu hoặc nhiên liệu được sử dụng bởi các công ty để sản xuất). Cuối cùng, dầu rẻ hơn cho thấy chi phí thấp hơn cho người tiêu dùng.

Do đó nhà đầu tư cũng cần nhận định đúng khả năng mang lại lợi nhuận từ món hàng hoá này. Ông Dương Đức Quang, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đưa ra quan điểm về thị trường dầu thô cũng như cơ hội đầu tư trong thời gian tới:

“Biên độ dao động của giá dầu có thể ổn định hơn, chỉ trong vùng giá khoảng 10 USD và khó xảy ra tình trạng biến động mạnh như năm ngoái. Đây sẽ là giai đoạn thích hợp đối với các nhà đầu tư trên thị trường năng lượng, đặc biệt là các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Với mức ký quỹ ban đầu chỉ chưa đến 18 triệu đối với một hợp đồng Dầu WTI Micro, mức biến động giá 1 – 2% mỗi ngày sẽ mang đến nhiều cơ hội đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.”

Đầu tư vào các mặt hàng như dầu thô là một cách mà các nhà nhà đầu tư có thể đa dạng hoá danh mục đầu tư và quản lý rủi ro của họ. Tuy nhiên, lợi nhuận cũng đi kèm với rủi ro nếu nhà đầu tư không lựa chọn đúng nơi tin cậy đầy đủ pháp lý để giao dịch.

Chia sẻ của bà Nguyễn Hồng Hà – Trưởng Bộ phận Thông tin thị trường, Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Hữu Nghị, Thành viên kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam:

“Theo kinh nghiệm của tôi, mức lợi suất khả thi và ổn định trên thị trường giao dịch hàng hóa có thể đạt khoảng 15 – 20%/năm và có thể cao hơn một chút đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Thế nên, các nhà đầu tư cần cảnh giác trước những lời mời gọi lãi suất khủng, bởi đó có thể là dấu hiệu của các hình thức lừa đảo hoặc đa cấp biến tướng.”

Các nhà đầu tư muốn đầu tư dầu thô nên lựa chọn giao dịch tại các sàn giao dịch hợp pháp để được đảm bảo quyền lợi và được pháp luật bảo hộ, cụ thể là tìm đến các Thành viên được Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cấp phép hoạt động.

(Còn tiếp – Phần 2)

Theo VOV Giao thông

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường

Bài viết liên quan