PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Nhà đầu tư dùng cách nào để được giao dịch dầu thô hợp pháp tại Việt Nam?

Nhà đầu tư dùng cách nào để được giao dịch dầu thô hợp pháp tại Việt Nam?

Hiện nay, dầu thô vẫn là mặt hàng chiếm tỉ trọng giao dịch lớn nhất tại Việt Nam nhờ thanh khoản thị trường rất cao, thời gian giao dịch liên tục và các thông tin thị trường minh bạch, dễ tiếp cận. Chính vì thế, nhu cầu tìm hiểu để đầu tư vào thị trường dầu đang ngày càng nhiều hơn. Vậy để giao dịch dầu một cách hợp pháp tại Việt Nam được nhà nước bảo hộ, các nhà đầu tư cần làm gì?

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 18/09/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Cách sử dụng các loại lệnh trong giao dịch hàng hóa

Nhà đầu tư dùng cách nào để được giao dịch dầu thô hợp pháp tại Việt Nam?

Thực tế đã có nhiều lời mời chào vào quỹ đầu tư dầu thô lừa đảo, nhiều nhà đầu tư mất trắng khoản tiền đầu tư của mình.

Thời gian qua, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an TP Hà Nội tiếp nhận nhiều đơn trình báo của các nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản khi tham gia đầu tư giao dịch dầu thô qua “Quỹ đầu tư MBK”.

Theo ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, nhà đầu tư cần có sự hiểu biết thị trường để tránh bị lừa:

“Hiện có nhiều đơn vị kêu gọi vốn để uỷ thác vào quỹ hoạt động đầu tư để đầu tư vào 1 nhóm hàng hoá. Chúng ta chưa có 1 quỹ đầu tư liên quan đến giao dịch hàng hoá tại VN. Kể cả khi mà thành lập quỹ đầu tư cũng phải có giấy phép của UBCKNN. Chính vì vậy đối với những quỹ đầu tư vào hàng hoá thì gần như chúng ta k có 1 quỹ đầu tư nào. Do đó NĐT nên hạn chế việc uỷ thác vào quỹ không có giấy phép hoạt động như vậy vì khả năng mất tiền rất cao”.

Theo quy định pháp luật tại Việt Nam, để giao dịch các hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn dầu thô, hiện nay ở Việt Nam chỉ có duy nhất Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là đơn vị được Bộ Công Thương cấp phép giao dịch hợp pháp, liên thông với các Sở Giao dịch trên thế giới; cụ thể dầu WTI đang liên thông với Sở NYMEX, dầu Brent liên thông với sở ICE.

Ông Dương Đức Quang, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam MXV cho biết thêm: “Các nhà đầu tư muốn giao dịch dầu liên hệ với các Thành viên thị trường của MXV để mở tài khoản. Chỉ có những Thành viên của MXV là những đơn vị hợp pháp có thể mở tài khoản giao dịch cho các NDT. Bên cạnh các hợp đồng tiêu chuẩn, thường mức ký quỹ khá cao, MXV đã triển khai giao dịch các hợp đồng mini và micro với mức ký quỹ thấp hơn rất nhiều. Với số vốn chỉ khoảng 20 triệu, NĐT có thể bắt đầu tham gia giao dịch dầu với các hợp đồng micro”.

Với những trường hợp nghe lời tư vấn tải ứng dụng tham gia “Quỹ đầu tư MBK” rồi mở tài khoản để giao dịch “dầu thô”, các nhà đầu tư sẽ được các thầy và trợ lý dẫn dắt, hướng dẫn đầu tư. Với quảng cáo lợi nhuận hấp dẫn, sau khi được nghe tư vấn, có những nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Bà Nguyễn Hồng Hà – Trưởng Bộ phận Thông tin thị trường, Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Hữu Nghị, Thành viên kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam khẳng định việc giao dịch dầu nói riêng và giao dịch hàng hóa nói chung tại các sàn giao dịch không phép là điều rất sức rủi ro:

“Thực tế là đã xảy ra rất nhiều trường hợp các nhà đầu tư nộp tiền vào các sàn không phép để giao dịch, nhưng khi có lợi nhuận lại không thể rút tiền ra. Đó là còn chưa kể, có nhiều sàn giao dịch không phép có dấu hiệu lừa đảo, huy động vốn trái phép với những lời quảng cáo lãi suất cao đến mức không tưởng”.

Do đó, để tránh bị lừa đảo bởi các quỹ đầu tư “trá hình”, đặc biệt là dầu thô, các nhà đầu tư muốn giao dịch cần lên website của Sở giao dịch hàng hoá Việt Nam tại địa chỉ MXV.com.vn để kiểm tra lại Tên Công ty, người đại diện pháp luật, mã số thuế, … để chắc chắn rằng mình đang mở tài khoản giao dịch tại một nơi hợp pháp.

Bất kỳ lời mời chào nào từ các Sàn Giao dịch không nằm trong danh sách thành viên của MXV sẽ không được pháp luật bảo hộ và sẽ cực kỳ rủi ro đối với các nhà đầu tư. Bà Nguyễn Hồng Hà cho biết thêm:

“Thực trạng lừa đảo hiện nay đang ngày càng tinh vi, khó lường; các nhà đầu tư phải thật tỉnh táo trước những lời kêu gọi, huy động vốn với lãi suất cao bất thường. Thực tế, rất khó có thị trường nào đảm bảo mang lại lợi nhuận hàng chục phần trăm mỗi năm, và thị trường hàng hóa cũng không phải ngoại lệ. Tôi cũng mong muốn cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh việc rà soát, xử lý các Sàn giao dịch không phép để giúp thị trường giao dịch hàng hóa hợp pháp phát triển minh bạch và hiệu quả hơn nữa”.

Việc tham gia đầu tư vào quỹ giao dịch dầu thô là một cơ hội để kiếm lợi nhuận cao. Nhưng nhà đầu tư cũng cần hết sức cẩn trọng và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định “xuống tiền” để đảm bảo an toàn tài chính của chính bản thân mình. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào, cần báo ngay cho cơ quan chức năng để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.

(Xem lại Phần 1)

Theo VOV Giao thông

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường

Bài viết liên quan