TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Nhu cầu tiêu thụ xăng tăng thúc đẩy cho thị trường năng lượng

Nhu cầu tiêu thụ xăng tăng thúc đẩy cho thị trường năng lượng

Dữ liệu cho thấy nhu cầu xăng và giá xăng tại Mỹ đang có xu hướng tăng khi Mỹ bước vào mùa di chuyển cao điểm.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 22/05/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Nhu cầu tiêu thụ xăng tăng thúc đẩy cho thị trường năng lượng

Kết thúc phiên giao dịch nagfy 23/5, giá dầu Brent bật tăng 1,98% lên mức 77,37 USD/thùng, dầu WTI chốt ở mức 72,91 USD/thùng sau khi tăng 1,19%, giá xăng tương lai RBOB của Mỹ cũng tăng 0,83% lên 2,56 USD/gallon.

Ngày lễ Tưởng niệm 29/5 của Mỹ theo truyền thống sẽ đánh dấu sự bắt đầu của mùa du lịch cao điểm vào mùa hè. Giá xăng tương lai của Mỹ có xu hướng tăng, cho thấy nhu cầu tương đối tích cực, góp phần thúc đẩy nhu cầu lọc và chế biến dầu thô.

Bức tranh tiêu thụ cải thiện được phản ánh rõ ràng hơn trong báo cáo từ Viện dầu khí Mỹ (API) sáng nay cho thấy, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm 6,8 triệu thùng, trái ngược với dự đoán tăng 800.000 thùng theo khảo sát của Reuters. Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng giảm mạnh các mức lần lượt là 6,4 triệu thùng và 1,8 triệu thùng.

Về nguồn cung, Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman hôm thứ Ba đã đưa ra cảnh báo đối với các nhà đầu cơ dầu. Các nhà phân tích cho rằng cảnh báo này có thể mang ý nghĩa rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) sẽ cân nhắc cắt giảm sản lượng thêm tại cuộc họp ngày 4/6.

Trong trường hợp giá dầu vẫn ở mức thấp hơn kỳ vọng đối với các nhà sản xuất tại vùng Trung Đông, với quyền lực thị trường của mình, nhóm OPEC+ có thể sẽ có các biện pháp can thiệp hỗ trợ giá dầu. Nếu vậy, nguồn cung dầu thô sẽ thu hẹp hơn kể từ tháng 6.

Thêm vào đó, sản lượng lọc dầu từ Nga đang có dấu hiệu suy yếu khi các nhà máy cắt giảm sản lượng trung bình xuống 5,34 triệu thùng/ngày trong 17 ngày đầu tháng 5, thấp hơn khoảng 372.000 thùng/ngày so với hồi tháng 2. Tuy nhiên, xuất khẩu Nga tiếp tục ổn định, khiến thị trường nghi ngờ về tuyên bố cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày.

Mức xuất khẩu dầu thô trung bình 4 tuần bằng đường biển của Nga đã tăng tuần thứ 6 liên tiếp lên gần 4 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc ngày 19/05, trong đó xuất khẩu dầu sang châu Á cũng liên tục tăng và đạt mức trung bình 4 tuần là 3,4 triệu thùng/ngày trong tuần trước. Điều này cũng cho thấy nhu cầu dồi dào tại các quốc gia châu Á đối với dầu Nga, đặc biệt là khi các dự đoán cho rằng tiêu thụ tại Trung Quốc và Ấn Độ sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá dầu trong giai đoạn tới.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), với dòng chảy dầu thô ổn định từ Nga, và rủi ro suy thoái tại các nền kinh tế lớn ở Mỹ, Châu Âu có thể hạn chế tiêu thụ, đà tăng của giá dầu nhiều khả năng sẽ không quá đột biến. So với giai đoạn nửa đầu năm ngoái, giá dầu thế giới dự kiến sẽ ổn định hơn.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan