PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Phân tích Dầu ngày 11/03: Các yếu tố cho thấy giá dầu thiên về xu hướng giảm

Phân tích Dầu ngày 11/03: Các yếu tố cho thấy giá dầu thiên về xu hướng giảm

Các thông tin cơ bản hiện có và phân tích kỹ thuật đều đang ủng hộ xu hướng giảm của giá dầu vào đầu tuần này.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 11/03/2024

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tại sao phải đáo hạn hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh?

Phân tích Dầu ngày 11/03: Các yếu tố cho thấy giá dầu thiên về xu hướng giảm

Thông tin thị trường:

Trong phiên sáng nay (11/03), dầu tiếp tục gặp áp lực bán khi thị trường tập trung đánh giá mối lo ngại xoay quanh triển vọng kinh tế không chắc chắn của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới.

Mặc dù dữ liệu cuối tuần qua cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc đã phá vỡ chuỗi giảm phát kéo dài 5 tháng, nhưng các nhà kinh tế cho rằng sự gia tăng giá tiêu dùng của Trung Quốc dự kiến sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Trong khi đó, việc nước này đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% trong năm 2024 được xem là khá tham vọng trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang trong trạng thái trì trệ kéo dài, trong khi niềm tin của người dân còn yếu.

Ngoài ra, sự thiếu tuân thủ trong cam kết hạn chế nguồn cung của một số thành viên thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) cũng tác động tiêu cực lên giá dầu. Khảo sát của Bloomberg, Reuters, S&P Global Commodity Insights và Argus đều cho thấy sản lượng của nhóm trong tháng 2 cao hơn tháng trước, với một số quốc gia vẫn sản xuất vượt quá hạn ngạch.

Tuy nhiên, thị trường có thể cũng sẽ cảnh giác với biến số về rủi ro địa chính trị khi các cuộc đàm phán quốc tế về lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas vẫn đang rơi vào bế tắc. Mặc dù vậy, trong trường hợp căng thẳng chưa có sự bùng phát, giá dầu có thể vẫn sẽ tiếp tục giao dịch trong phạm vi hẹp.

Trong tuần này, thị trường dầu sẽ có 2 báo cáo quan trọng cùng được công bố vào ngày 12/3, là báo cáo Thị trường Dầu tháng 3 của OPEC và báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn tháng 3 của EIA.

Hồi đầu tháng này, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đã thông báo chính thức gia hạn mức cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày sang quý II/2024. Dưới tác động của chính sách hạn chế nguồn cung từ phía OPEC+, mức độ thâm hụt của thị trường có thể được mở rộng trong quý II. Tuy nhiên, điều mà thị trường quan tâm là liệu nhóm có tuân thủ đầy đủ cam kết mức cắt giảm hay không. Báo cáo thị trường dầu tháng 3 sẽ cung cấp chi tiết số liệu về sự thay đổi nguồn cung cũng như nhu cầu toàn cầu so với tháng trước. Nếu số liệu chính thức cho thấy nhóm đang nỗ lực hạn chế nguồn cung để cân bằng thị trường toàn cầu, giá dầu có thể sẽ nhận được một số hỗ trợ trong ngắn hạn.

Trong báo cáo tháng 2, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo rằng thị trường sẽ thâm hụt khoảng 810.000 thùng/ngày trong quý I/2024 dưới tác động từ chính sách cắt giảm sản lượng của OPEC+ và quay trở lại trạng thái thặng dư 150.000 thùng/ngày trong quý II/2024. Tuy nhiên, việc OPEC+ gia hạn mức cắt giảm sản lượng 2,2 triệu thùng/ngày sang quý II/2024 có thể sẽ khiến thị trường gần như chắc chắn tiếp tục thâm hụt trong quý II. Nếu báo cáo tháng 3 của EIA cho thấy mức độ thâm hụt của thị trường được mở rộng, đây sẽ là thông tin mang tính “bullish” đối với giá dầu trong ngắn hạn.

Khuyến nghị kịch bản giao dịch:

Về mặt kỹ thuật, trong tuần trước, giá dầu liên tục chạm vùng kháng cự kênh và điều chỉnh. Trên khung 1W, giá hợp đồng dầu thô WTI kỳ hạn tháng 5/2024 (CLEK24) vẫn đang chạy trong kênh tích lũy dài hạn với biên độ hẹp dần. 

Kịch bản giao dịch tuần cho CLEK24 trong tuần từ ngày 11/03 – 16/03/2024:

Đầu tuần, nếu mở cửa tuần giá giảm xuống dưới 77.1 USD, dự báo giá sẽ giằng co trong vùng 77 – 76. Nếu phiên đầu tuần giá tăng, dự kiến giá giằng co vùng 77.3 – 78.1.

  • Vượt mốc 78.4, dự báo giá tăng lên vùng 80.3 – 80.5.
  • Thủng mốc 75.7, dự báo giá giảm về vùng 73.7 – 74.

FINVEST/MXV

Xem thêm các thông tin hỗ trợ giao dịch tại chuyên mục: Tin tức thị trường và Phân tích đầu tư


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🌐 Facebook: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📼 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời