TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Dầu giữ mức cao nhất gần 3 tháng nhờ triển vọng về lại vaccine thứ 3

giá dầu thô

Giá dầu thô tiếp tục tăng hơn 2% khi báo cáo mới nhất về việc khuyến khích thử nghiệm vaccine virus corona khiến các nhà đầu tư dự đoán nhu cầu dầu sẽ hồi phục, trong khi Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình chuyển đổi tổng thống của mình.

Thị trường dầu thô đang chìm trong tâm lý tích cực

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/11, dầu thô Brent tăng 2,45% lên 46,06 USD/thùng và dầu thô WTI tăng 1,51% lên 43,06 USD/thùng. Trong tuần trước, cả hai loại dầu đều tăng 5% và vẫn đang bền vững tăng trong đầu phiên giao dịch thứ Ba (24/11).

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: “Giá dầu đang củng cố gần mức cao nhất trong ba tháng sau khi thử nghiệm vaccine coronavirus thứ ba thành công, chỉ số PMI nhanh hơn mong đợi trên khắp châu Âu và Mỹ”.

Dầu thô WTI

Diễn biến hợp đồng dầu thô WTI. Nguồn: Barchart.

Hôm thứ Hai, AstraZeneca cho biết vaccine COVID-19 của họ có hiệu quả 70% trong các thử nghiệm quan trọng và đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối có thể đạt hiệu quả lên đến 90%. Loại vaccine này sẽ được bán với giá rẻ hơn 2 loại trước đó là 2,5 USD/liều. có thể được bảo quản ở nhiệt độ của tủ lạnh nên sẽ dễ phân phối và vận chuyển hơn.

Những bất ổn xung quanh các tranh chấp hậu bầu cử của Hoa Kỳ cũng bắt đầu được giải tỏa sau khi Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai “bật đèn xanh” cho các quan chức tiến hành chuyển giao vị trí sang cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, cho phép đối thủ của ông tiếp cận các cuộc họp giao ban và tài trợ ngay cả khi ông tuyên bố sẽ kiên trì nỗ lực đấu tranh các kết quả.

Ngoài ra, giá dầu cũng vẫn được thúc đẩy bởi kỳ vọng OPEC+ sẽ gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng. Cuộc họp vào ngày 30/11 và 1/12 của tổ chức này sẽ xem xét các lựa chọn để gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng ít nhất 3 tháng kể từ tháng 1/2021.

Ngân hàng Barclays ngày hôm qua công bố báo cáo theo đó dự báo về giá dầu năm 2021 ở “trên mức trung bình (của các dự báo)”, trên cơ sở các nước OPEC+ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng và đã có những tín hiệu tích cực về vaccine chống Covid-19.

Barclays cho rằng, việc triển khai vaccine và hiệu quả của nó sẽ dẫn tới việc kinh tế hồi phục bền vững và thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ. Ngân hàng này dự báo, giá dầu Brent trung bình năm 2021 sẽ ở mức 53 USD/thùng, còn dầu WTI sẽ gần 50 USD/thùng.

Các quỹ đầu cơ lạc quan hơn về triển vọng giá dầu

Các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý tiền tệ khác đã mua tương đương 69 triệu thùng trong sáu hợp đồng tương lai và quyền chọn xăng dầu quan trọng nhất trong tuần kết thúc vào ngày 17/11.

Các nhà quản lý quỹ đã trở nên lạc quan hơn đối với giá dầu thô và nhiên liệu, khi hy vọng về sự phục hồi do vaccine sẽ thúc đẩy tiêu thụ dầu tăng.

Tuy nhiên, tính cả sau đợt mua gần đây, vị trí ròng của cộng đồng quỹ đầu cơ đối với dầu thô vẫn chỉ ở phân vị thứ 44 trong tất cả các tuần kể từ đầu năm 2013, trong khi vị trí ròng trong các sản phẩm ở phân vị thứ 48.

Các vị thế thô chỉ tăng trở lại mức cũ bốn tuần trước đó và vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức đứng ở cuối quý hai và đầu quý ba. Điều đó cho thấy vẫn còn rất nhiều cơ hội để các nhà quản lý quỹ tăng cường định vị tăng giá nếu tin tức về việc thử nghiệm và triển khai vaccine vẫn còn đáng khích lệ.

Hoạt động mua quỹ sẽ tăng tốc và có thể làm tăng giá do thị trường dự đoán triển vọng tiêu dùng sẽ được cải thiện vào năm 2021.

Hiện tại, xu hướng giá có lẽ vẫn đang nghiêng về phía tăng, với tiềm năng tạo dựng vị thế nhiều hơn trong ngắn hạn. Nhưng giá sẽ ngày càng dễ bị ảnh hưởng bởi một đợt điều chỉnh tạm thời nếu thị trường trở nên ít lạc quan hơn về tốc độ, thời gian và tác động của nó đối với nhu cầu dầu.

Theo Reuters.

Theo dõi thêm các tin tức nổi bật về thị trường hàng hóa phái sinh tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời