TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Thị trường dầu đặt sự kỳ vọng lớn vào tiêu thụ tại Trung Quốc

Thị trường dầu đặt sự kỳ vọng lớn vào tiêu thụ tại Trung Quốc

Giá dầu thô tiếp tục tăng mạnh 4% sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ xoa dịu lo ngại của thị trường về việc tăng lãi suất, trong khi kỳ vọng về nhu cầu tiêu thụ phục hồi tại Trung Quốc và một số lo ngại về nguồn cung cũng thúc đẩy giá.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 06/02/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Thị trường dầu đặt sự kỳ vọng lớn vào tiêu thụ tại Trung Quốc

Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/02, dầu thô đã ghi nhận một phiên tăng mạnh, với giá dầu WTI tăng 4,09% lên 77,14 USD/thùng và dầu Brent tăng 3,83% lên 84,09 USD/thùng. Giá dầu phiên hôm qua nhận được nhiều hỗ trợ từ các tin tức về vĩ mô và dự báo cung – cầu.

Các phát biểu mới nhất của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã xoa dịu một phần lo ngại về việc dữ liệu lao động mạnh mẽ có thể thúc đẩy lãi suất tăng mạnh hơn. Đồng Dollar Mỹ hạ nhiệt sau 3 phiên tăng liên tiếp hỗ trợ thêm vào lực mua trên thị trường dầu. Theo đó, ông Jerome Powell cho biết số liệu việc làm rất mạnh phát hành trong tuần trước chỉ đơn giản khẳng định rằng ngân hàng trung ương này có một số cách để tiếp tục tăng lãi suất. Ông nhấn mạnh, Fed sẽ vẫn tập trung vào dữ liệu hàng tháng và đưa ra quyết định trong từng cuộc họp, tiến trình thắt chặt tiền tệ cần thời gian để phát huy hoàn toàn hiệu quả. Tin tốt là Powell đã nói trong cuộc phỏng vấn rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong năm nay.

Góc nhìn đối với nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc của các nhà cung cấp dầu lớn và báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn (STEO) tháng 2 từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đều cho thấy sự tích cực hơn.

Saudi Arabia đã chính thức tăng giá bán dầu thô của họ đối với thị trường châu Á lần đầu tiên sau 3 tháng, thêm 0,2 USD/thùng, trong bối cảnh dự đoán nhu cầu sẽ phục hồi, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Báo cáo STEO dự đoán nhu cầu ở Trung Quốc sẽ tăng 700.000 thùng/ngày trong năm nay và 400.000 thùng/ngày vào năm 2024.  Theo EIA, dự báo nhu cầu dầu cho năm 2023 không đổi so với báo cáo trước, đạt mức 100,47 triệu thùng/ngày. Báo cáo cho thấy cơ quan này điều chỉnh giảm nhu cầu trong 2 quý đầu năm 2023, trong khi tăng dự báo nhu cầu cho 2 quý cuối năm, với nhu cầu tại Trung Quốc và các nước không thuộc OECD bù đắp cho sự suy yếu từ các quốc gia khu vực OECD.

Trong khi đó, về nguồn cung, tăng trưởng trong sản lượng của các nước ngoài OPEC trong cả năm 2023 và 2024 được dự đoán sẽ bù đắp cho sự sụt giảm khoảng 1,1 triệu thùng/ngày trong sản xuất của Nga. Dự báo sản lượng xăng dầu và các chất lỏng khác của Nga sẽ giảm khoảng 1 triệu xuống còn 9,9 triệu thùng/ngày vào năm 2023. Tuy nhiên, con số đó cao hơn 400.000 thùng/ngày so với dự báo hồi tháng 1 do xuất khẩu của Nga vẫn cao hơn dự kiến trước đó, bất chấp lệnh trừng phạt vào đầu tháng 12. Cán cân cung cầu dưới góc nhìn của EIA vẫn thiên về dư cung trong hầu hết giai đoạn dự báo.

Ngoài ra, lo ngại vẫn kéo dài về nguồn cung cấp dầu tại trạm Ceyhan Thổ Nhĩ Kỳ, nơi xuất khẩu khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày, đã bị tạm dừng sau khi một trận động đất lớn xảy ra trong khu vực. Việc nạp dầu thô Iraq từ kho chứa tại Ceyhan đã sẵn sàng khôi phục trong ngày 7/2 nhưng thời tiết xấu đã ngăn cản các tàu neo đậu. Đường ống dầu thô của Iraq sang cảng Ceyhan vẫn bị dừng hoạt động. Thêm vào đó, công ty Equinor cũng cho biết họ đã tạm dừng sản xuất dầu tại Johan Sverdrup Stage 1, mỏ sản xuất lớn nhất Biển Bắc, với công suất khoảng 535.000 thùng dầu/ngày do hệ thống kỹ thuật gặp sự cố.

Rạng sáng nay, báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại giảm 2,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 3/2, trái với mức dự đoán tăng của thị trường. Tuy nhiên, tồn kho xăng tăng mạnh 5,2 triệu thùng trong khi tồn kho nhiên liệu chưng cất tăng 1,1 triệu thùng, phản ánh nhu cầu vẫn còn yếu, có thể sẽ là yếu tố hạn chế đà tăng của giá dầu.

Theo MXV

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời