TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Cảnh báo nguy cơ nếu Mỹ vỡ nợ sẽ nhanh chóng lan sang thị trường phái sinh hàng hóa

Cảnh báo nguy cơ nếu Mỹ vỡ nợ sẽ nhanh chóng lan sang thị trường phái sinh hàng hóa

Các giám đốc điều hành của Phố Wall, chuyên gia tư vấn cho các hoạt động nợ của kho bạc, đã cảnh báo rằng sự rối loạn chức năng của thị trường kho bạc sẽ nhanh chóng lan sang thị trường phái sinh, thế chấp và hàng hóa.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 08/05/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Cảnh báo nguy cơ nếu Mỹ vỡ nợ sẽ nhanh chóng lan sang thị trường phái sinh hàng hóa

Phố wall “ráo riết” chuẩn bị cho một cuộc vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy của Đảng Cộng hòa đã bước vào một tuần quan trọng để đàm phán về trần nợ nhằm ngăn chặn tình trạng vỡ nợ nghiêm trọng.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán về việc tăng trần nợ 31.400 tỷ USD của Washington ngày càng căng thẳng, các ngân hàng và các nhà quản lý tài sản tại Phố Wall bắt đầu chuẩn bị cho những hậu quả tồi tệ trong trường hợp kịch bản nước Mỹ vỡ nợ xảy ra.

Theo hãng tin Reuters, một quan chức cấp cao trong ngành tài chính Mỹ cho biết trước đây, ngành này từng chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng tương tự vào tháng 9/2021. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, khung thời gian để đạt được thỏa hiệp tương đối ngắn và điều này đã khiến các chủ ngân hàng lo lắng.

Trả lời phỏng vấn hãng tin, Giám đốc điều hành ngân hàng Citigroup Jane Fraser cho hay những vòng tranh luận về việc tăng trần nợ lần này là đáng lo ngại so với những lần tranh luận trước đây. Giám đốc điều hành JPMorgan Chase & CO Jamie Dimon tiết lộ tuần nào ngân hàng này cũng phải họp để thảo luận về các tác động có thể xảy ra.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Mỹ vỡ nợ?

Trái phiếu chính phủ Mỹ đóng vai trò làm nền tảng cho hệ thống tài chính toàn cầu. Chính vì vậy rất khó để đánh giá đầy đủ tác động và thiệt hại mà một vụ vỡ nợ sẽ tạo ra.

Các giám đốc điều hành của Phố Wall, chuyên gia tư vấn cho các hoạt động nợ của kho bạc, đã cảnh báo rằng sự rối loạn chức năng của thị trường kho bạc sẽ nhanh chóng lan sang thị trường phái sinh, thế chấp và hàng hóa. Các nhà phân tích cho biết các tổ chức tài chính có thể yêu cầu các đối tác thay thế trái phiếu bị ảnh hưởng bởi các khoản thanh toán bị mất.

Ngay cả việc vượt mức trần nợ trong thời gian ngắn cũng có thể dẫn đến lãi suất tăng đột biến, giá cổ phiếu giảm và vi phạm giao ước trong tài liệu thỏa thuận cho vay. Công ty Moody’s Analytics dự báo các thị trường tài trợ ngắn hạn cũng có thể sẽ đóng băng.

Mỹ vỡ nợ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường hàng hóa?

Trái phiếu kho bạc do chính phủ phát hành vốn được coi là nơi trú ẩn an toàn, hơn cả các kim loại quý, trong thời kỳ lạm phát. Tuy nhiên nếu trái phiếu đột nhiên mang đến rủi ro, thì đó là một trận động đất mà mọi thứ khác được xây dựng trên đó sẽ bị ảnh hưởng. Chứng khoán lao dốc, suy thoái xảy ra, nền kinh tế toàn cầu bị “vạ lây” và thị trường hàng hóa sẽ không tránh khỏi bị ảnh hưởng.

Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa sẽ kém đi khi khủng hoảng xảy ra, sự sụt giảm tài sản của hộ gia đình sẽ kéo theo chi tiêu người tiêu dùng đi xuống. Giá hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng như dầu, đồng, cà phê… sẽ khó tăng mạnh hơn vì tiếp tục đương đầu với sức ép từ mối lo suy thoái kinh tế Mỹ lan rộng ra toàn cầu.

Các tổ chức tài chính chuẩn bị ra sao?

Các ngân hàng, đơn vị môi giới và nền tảng giao dịch đang chuẩn bị cho một sự gián đoạn đối với thị trường kho bạc, cũng như sự biến động rộng hơn.

Các giải pháp bao gồm lập kế hoạch diễn tập cách thức xử lý các khoản thanh toán đối với chứng khoán Kho bạc, đánh giá thị trường tài trợ quan trọng sẽ phản ứng như thế nào; đảm bảo đủ công nghệ, năng lực nhân sự và tiền mặt để xử lý khối lượng giao dịch tăng cao cũng như kiểm tra tác động tiềm năng đối với hợp đồng với khách hàng.

Các nhà đầu tư trái phiếu lớn đã cảnh báo việc duy trì mức thanh khoản cao là rất quan trọng để ứng phó trước các biến động giá tài sản mạnh tiềm ẩn và tránh phải bán tháo vào thời điểm tồi tệ nhất. Cũng rất có thể dòng tiền đầu tư sẽ chảy từ kênh trái phiếu sang các thị trường an toàn khác như vàng, bạc.

Theo Baotintuc

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan