TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Sự hồi phục nhu cầu dầu tại Trung Quốc vượt mong đợi

Sự hồi phục nhu cầu dầu tại Trung Quốc vượt mong đợi

Mặc dù dữ liệu kinh tế ở Trung Quốc và Mỹ yếu hơn dự kiến nhưng Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vẫn dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 08/05/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Sự hồi phục nhu cầu dầu tại Trung Quốc vượt mong đợi

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua ngày 16/5, giá dầu thô Brent giảm 32 cent xuống còn 74,91 USD/thùng, dầu thô Trung cấp Tây Texas của Mỹ (WTI) giảm 25 cent xuống còn 70,86 USD.

Dữ liệu của Mỹ cho thấy doanh số bán lẻ tăng ít hơn dự kiến trong tháng 4, thể hiện người tiêu dùng đang cảm thấy khó khăn do giá cả và lãi suất tăng.

Ở Trung Quốc, dữ liệu sản lượng công nghiệp và tăng trưởng doanh số bán lẻ trong tháng 4 thấp hơn dự báo, cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã mất đà vào đầu quý hai. Tuy nhiên, sản lượng lọc dầu của Trung Quốc trong tháng 4 tăng 18,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao thứ hai được ghi nhận đã giúp giữ giá dầu thô ở mức sàn.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Đã có rất nhiều lo ngại về số liệu công nghiệp của Trung Quốc, nhưng nếu nhìn vào số lượng nhu cầu thực tế hoặc hoạt động của nhà máy lọc dầu họ sẽ phá vỡ kỷ lục”.

Với việc các nhà máy lọc dầu xây dựng kho dự trữ trước mùa du lịch Hè ở bán cầu Bắc, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 5/2023 đang hướng tới 11 triệu thùng mỗi ngày, tăng so với mức 10,67 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2023, Refinitiv Oil Research cho biết.

Còn dữ liệu được tổng hợp từ Wood Mackenzie cho thấy lượng tiêu thụ của các nhà máy lọc dầu Trung Quốc trong tháng 6/2023 dự kiến sẽ tăng 1,5% so với tháng trước.

Trong báo cáo mới nhất, IEA đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay thêm 200.000 thùng/ngày lên mức kỷ lục 102 triệu thùng/ngày. Tổ chức này cho biết sự phục hồi của Trung Quốc sau khi dỡ bỏ các hạn chế chống COVID-19 đã vượt quá mong đợi, với nhu cầu đạt mức kỷ lục 16 triệu thùng/ngày trong tháng 3/2023.

Các thông tin trên giúp lực mua chiếm ưu thế khi mở cửa phiên giao dịch ngày 17/5. Thêm vào đó, báo cáo từ Viện dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho xăng tiếp tục giảm 2,5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 12/05. Ngoài ra, theo Reuters, các nhà tinh chế dầu của Mỹ đặt mục tiêu hoạt động tới 94% trong tổng công suất để xử lý 17,9 triệu thùng mỗi ngày trong quý này, theo dự báo của công ty và các nhà phân tích, một phần do kỳ vọng về nhu cầu di chuyển theo mùa. Điều này cũng có thể góp phần thúc đẩy giá dầu phục hồi trở lại.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan