TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Kim loại, dầu thô bị cấm nhưng ngành hàng này của Nga vẫn đang “đắt hàng”

Kim loại, dầu thô bị cấm nhưng ngành hàng này của Nga vẫn đang "đắt hàng"

Không nằm trong gói trừng phạt của châu Âu và Mỹ như các mặt hàng kim loại và dầu khí, ngành hàng này đạt xuất khẩu tăng gấp đôi chỉ trong một năm đã đem lại một khoản tiền bội thu cho Nga.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 06/03/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Kim loại, dầu thô bị cấm nhưng ngành hàng này của Nga vẫn đang "đắt hàng"

Kim loại Nga bị ngừng nhập kho Mỹ

Sàn giao dịch Kim loại London (LME) mới đây đã ngừng nhập kim loại cơ bản của Nga vào kho của họ ở Mỹ, trước khi kế hoạch áp thuế của Mỹ đối với kim loại Nga có hiệu lực từ ngày 10/3.

Theo đó, sau khi mức thuế có hiệu lực, nhôm của Nga sẽ là mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với mức thuế 200%. Thuế nhập khẩu đối với các kim loại khác gồm đồng và chì sẽ tăng gấp đôi lên 70% trong khi niken sẽ chịu mức thuế 35%. Chỉ có 400 tấn kim loại của Nga đã có trong các kho của Mỹ được đăng ký với LME trong thời gian thông báo, điều đó có nghĩa nó sẽ không còn khả dụng để thanh toán các hợp đồng tương lai của NASAAC.

Các biện pháp trừng phạt và thương mại mới nhất hiện áp dụng cho hơn 100 kim loại, khoáng sản và hóa chất của Nga. LME đã chịu áp lực rất lớn trong việc ngừng nhập nhôm của Nga trên tất cả mạng lưới kho hàng toàn cầu của mình nhưng cho đến nay họ vẫn không đồng tình với ý tưởng này.

Thuế quan đã dẫn đến sự chênh lệch trong thời gian dài, mức tiền chênh lệch trong 3 tháng tăng vọt lên 50,5 USD/tấn vào cuối tuần, mức chênh lệch lớn nhất kể từ năm 2013. Tuy nhiên, giá nhôm kỳ hạn 3 tháng của LME hầu như không bị ảnh hưởng, hiện đang giao dịch quanh mức 2.350 USD/tấn, mức thấp nhất từ đầu năm đến nay trong phạm vi 2.250 – 2.680 USD/tấn.

Sau lệnh cấm kim loại, chính phủ Mỹ đã đưa ra một tuyên bố cho rằng đây là các biện pháp cần thiết để giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào Nga.

Dầu Nga đã chính thức bị khách hàng lớn “xa lánh”

Trong gói trừng phạt thứ sáu đối với Nga mà Liên minh châu Âu (EU) công bố hồi tháng 6 năm ngoái, nhóm gồm 27 quốc gia thành viên này áp lệnh cấm lên việc mua, nhập khẩu và vận chuyển dầu thô bằng đường biển và các sản phẩm dầu tinh luyện của Nga. Trong đó, lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu Nga của chính thức có hiệu lực từ ngày 5/2 vừa qua, nối tiếp lệnh cấm nhập khẩu dầu thô Nga mà EU áp dụng từ ngày 5/12/2022.

Cùng với đó, nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), EU và Australia thiết lập một trần giá mà nếu tuân thủ, các quốc gia ngoài liên minh có thể mua dầu diesel và các sản phẩm dầu tinh luyện khác của Nga mà vẫn được sử dụng dịch vụ vận tải và tài chính mà các công ty phương Tây cung cấp. Trần giá mà liên minh nói trên đưa ra bao gồm hai mức: mức thứ nhất là 100 USD/thùng đối với các sản phẩm dầu tinh luyện có nguồn gốc từ Nga được giao dịch với mức giá cao hơn so với giá dầu thô, chẳng hạn dầu diesel; mức thứ hai là 45 USD/thùng đối với những sản phẩm có giá thị trường thấp hơn so với dầu thô.

Trong vài tuần đầu tiên của năm 2023, nhập khẩu năng lượng của EU từ Nga đã giảm 80%, tình hình trở nên trầm trọng hơn khi Trung Quốc và Ấn Độ không thể bù đắp hoàn toàn sự thiếu hụt. Hơn nữa, với hơn 80% các công ty đa quốc gia của Mỹ và EU đã rời bỏ hoặc đình chỉ hoạt động ở Nga, việc các ngành công nghiệp và nền kinh tế Nga bắt đầu cảm thấy nóng lên chỉ còn là vấn đề thời gian.

Lúa mì Nga vẫn “đắt khách”

Tuy nhiên, trái với ngành các ngành công nghiệp kim loại và năng lượng trên, xuất khẩu lúa mì của Nga đang bùng nổ hơn bao giờ hết khi người mua đổ xô vào nguồn cung bội thu với giá hấp dẫn của Nga.

Dữ liệu của Logistic OS, các lô hàng lúa mì vụ mùa chính tại Nga vận chuyển bằng đường biển trong tháng 1 và tháng 2 đạt tổng cộng 6,1 triệu tấn, cao hơn khoảng 90% so với cùng kỳ năm trước. Người mua đã tránh mua hàng vào đầu mùa khi giá đắt đỏ. Khi vụ thu hoạch lớn vào năm ngoái mang đến cho Nga sản lượng lớn, giá lúa mì đã được xếp vào hàng rẻ nhất trên thế giới và đang được khách hàng săn đón.

Sự bùng nổ gần đây cho thấy các chủ hàng đã khắc phục được một số vấn đề về thanh toán và bảo hiểm do lệnh trừng phạt đối với Nga. Triển vọng xuất khẩu từ Biển Đen cũng đang được chú trọng hơn khi một thỏa thuận cho phép hàng hóa Ukraine đi qua một hành lang an toàn sẽ được gia hạn trong khoảng hai tuần nữa. Nguồn cung cấp từ cả hai quốc gia đang giúp ngăn chặn khủng hoảng lương thực toàn cầu ngày càng tồi tệ.

Ukraine – quốc gia đang ghi nhận xuất khẩu kém xa so với mùa trước đang muốn gia hạn thỏa thuận ngũ cốc thêm ít nhất một năm. Nga thể hiện quan điểm rằng thỏa thuận đó chỉ có thể được kéo dài nếu lợi ích của các công ty nông nghiệp của họ được tính đến.

Theo Rabobank, giá lúa mì kỳ hạn đã giảm xuống mức thấp nhất trong ít nhất một năm tại Chicago và Paris, khối lượng lớn của Nga được kì vọng có thể làm hạ nhiệt giá trên toàn cầu.

Lúa mì không năm trong gói trừng phạt Moscow bởi các động thái tại Ukraine. Tuy nhiên hạn chế về phương thức thanh toán đối với các ngân hàng và công ty nhà nước đã khiến thương mại trở nên phức tạp hơn. Mặc dù hàng trăm nghìn tấn phân bón của Nga vẫn bị đóng băng tại các cảng châu Âu, nhưng các nhà xuất khẩu đã có thể vận chuyển một lượng lớn ngũ cốc.

Ông Andrey Sizov, Giám đốc điều hành của Công ty tư vấn SovEcon cho biết, xuất khẩu mạnh gần đây cũng là do doanh số bán hàng được đặt trước muộn hơn thường lệ vào cuối năm 2022, khi lúa mì Nga lấy lại lợi thế cạnh tranh. Ông ước tính Nga đã vận chuyển 29,5 triệu tấn lúa mì trong mùa này, so với 26,7 triệu tấn ở cùng thời điểm một năm trước đó.

Tổng hợp: Nhịp sống Thị trường, Bloomberg/WSJ

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan