PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Giao dịch dầu – yếu tố ảnh hưởng và lưu ý để giao dịch hiệu quả

Giao dịch dầu luôn được đánh giá là giao dịch “HOT” nhất trên thế giới. Nếu giao dịch dầu, chắc chắn thanh khoản là vấn đề không bao giờ cần lo lắng.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 01/11/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Lý do dầu được xem là hàng hóa số 1

Dầu thô được xem là hàng hóa số 1 trên thế giới bởi loại nhiên liệu này rất cần thiết để vận hành phương tiện giao thông từ đường bộ đến đường thủy và đường hàng không. Dầu cũng được sử dụng để sản xuất các chất dùng trong bảo trì máy móc, xây dựng. Loại hàng hóa này được xem như một nguồn năng lượng nhiệt, tạo ra điện, sản xuất nhiều vật liệu tổng hợp.

Dầu được xem là hàng hóa số 1 trên thế giới.

Dầu được xem là hàng hóa số 1 trên thế giới.

Chính vì dầu đang chiếm 1/3 nguồn cung năng lượng trên thế giới, thế nên đây là hàng hóa được lựa chọn giao dịch nhiều nhất. Nếu giao dịch dầu, chắc chắn thanh khoản là vấn đề không bao giờ cần lo lắng.

Loại dầu nào được giao dịch? 

Các quốc gia sản xuất dầu lớn nhất trên thế giới bao gồm: Mỹ các quốc gia thuộc OPEC+ (Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh) và các quốc gia thuộc vùng Scandinavia.

Hiện tại, có hai loại dầu được sử dụng làm chuẩn cho việc định giá dầu là: dầu thô WTI và dầu thô Brent.

  1. Dầu thô WTI

WTI viết tắt của “West Texas Intermediate,” là dầu thô sản xuất tại Mỹ. Nó còn được gọi là “dầu thô ngọt, nhẹ của Texas”. Ít đậm đặc hơn so với hầu hết dầu thô của OPEC và có hàm lượng lưu huỳnh thấp hơn. Giao dịch các hợp đồng dầu thô WTI chiếm tỷ trọng lớn nhất tại thị trường Việt Nam, trong quý III năm 2022, dầu WTI micro, WTI mini và WTI chiếm tới 38% trong cơ cấu sản phẩm giao dịch hàng hóa, theo số liệu của MXV.

Dầu WTI được niêm yết trên sàn NYMEX thuộc CME Group.

  1. Dầu thô Brent

Dầu Brent là dầu thu được và sản xuất tại Biển Bắc, các mỏ dầu nằm giữa Vương quốc Anh và Na Uy. Loại dầu này không quá đậm đặc và có hàm lượng lưu huỳnh thấp, được dùng để tinh chế Diesel xăng và nhiên liệu chưng cất. Chính vì vậy mà các loại dầu khác phải dựa vào giá dầu Brent để hình thành nên giá.

Dầu Brent được niêm yết giao dịch trên Sở ICE.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu

– Nguồn cung và nhu cầu

Giá Dầu thô bị ảnh hưởng nhiều nhất với những thay đổi liên quan đến các yếu tố cơ bản: cung và cầu. Tất nhiên, cung và cầu dẫn đến tăng hoặc giảm mức tồn kho. Giá sẽ ở mức thấp khi hàng hóa dầu có lượng lớn trên thị trường. Nếu thiếu hụt dầu thì giá sẽ tăng cao.

– Yếu tố thời tiết

Tương tự những loại hàng hóa khác trên thị trường. Nhu cầu sử dụng dầu tăng giảm theo mùa cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá của dầu thô. Cụ thể hơn, vào mùa lạnh, lượng khí đốt sẽ được tiêu thụ nhiều hơn; vào mùa hè là mùa lái xe cao điểm giá xăng dầu thường xuyên sẽ tăng cao ở Mỹ. Hay mùa mưa bão, những cơn bão sẽ gây ra sự đe dọa cho các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Mexico và khiến giá dầu thô thế giới biến động.

– Đồng USD

Đồng USD cũng có sức ảnh hưởng đến giá dầu.

Đồng USD cũng có sức ảnh hưởng đến giá dầu.

Các nhân tố ảnh hưởng tới đồng USD cũng có tác động đến thị trường dầu trên thế giới. Cụ thể, giá dầu thô tỉ lệ nghịch với giá trị của đồng đô la. Hiểu một cách đơn giản là một đồng đô la mạnh là khi chỉ mất vài đồng để mua một thùng dầu. Điều này đối với khách hàng là một dấu hiệu tốt. 

– Sức khỏe của nền kinh tế

Điều này cũng gây ảnh hưởng tương đối lớn đến giá dầu thế giới. Khi nền kinh tế phát triển, nhu cầu tăng cao sẽ thúc đẩy giá dầu đi lên. Ngược lại, trong bối cảnh như hiện nay, lo ngại suy thoái kinh tế bao trùm sẽ khiến nhu cầu tiêu thụ suy yếu kéo theo sự ‘rung lắc” mạnh của giá dầu.

Tại sao các nhà đầu tư lại chọn Dầu?

Một điều đơn giản bởi vì dầu là nhiên liệu thiết yếu, là hàng hóa toàn cầu quan trọng nhất. Loại hàng hóa này là một trong những thước đo cho sức khỏe của nền kinh tế, giúp các thị trường vận hành suôn sẻ và liên tục. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư chọn dầu còn vì lợi nhuận trading dầu rất cao và thanh khoản dễ dàng.

Bao nhiêu tiền mới có thể giao dịch dầu? Chỉ từ 20 triệu đồng là nhà đầu tư có thể bắt với các hợp đồng giao dịch dầu WTI micro.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về giao dịch dầu, hãy liên hệ trực tiếp với FINVEST qua hotline: 024 3552 7979.

Bài viết liên quan

Trả lời