TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Bế tắc trong cuộc đàm phán sản lượng dầu của OPEC+ có được giải quyết vào tối nay?

Thị trường dầu thô

Giá dầu giảm hơn 1% từ mức cao nhiều tháng sau khi trong ngày 4/1 OPEC+ không quyết định được liệu có tăng sản lượng trong tháng 2 hay không. Cuộc họp này sẽ được tiếp tục lại vào ngày hôm nay (5/1) dự kiến lúc 21h30 (GMT +7).

OPEC+ and dầu thô

Kết thúc phiên giao dịch 4/1, dầu thô Brent 1,4% xuống 51,09 USD/thùng, trong khi dầu WTI giảm mạnh 1,9% xuống 47,62 USD/thùng. Trong phiên, dầu WTI đã có lúc tăng gần 3%, đạt cao nhất kể từ tháng 2/2020 và dầu Brent cao nhất kể từ tháng 3/2020. 

Giá đã giảm mạnh sau khi gặp vùng kháng cự 49,65 và có nhiều thông tin tiêu cực xuyên suốt cuộc họp của OPEC+ ngày hôm qua. Một vài nhà sản xuất dầu cho biết họ ủng hộ việc tăng sản lượng thêm 500,000 thùng/ngày vào tháng 2/2021, khiến thi trường lo ngại về cân bằng cung cầu. Tuy nhiên, cuộc họp rơi vào bế tắc về mức sản lượng dầu mỏ trong tháng 2 khi Saudi Arabia chống lại việc bơm thêm do các đợt phong tỏa mới vì virus corona, trong khi Nga dẫn đầu các cuộc kêu gọi tăng sản lượng với lý do nhu cầu phục hồi.

Các nguồn tin nói rằng Nga và Kazakhstan đã ủng hộ việc tăng sản lượng trong khi Iraq, Nigeria và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đề nghị giữ sản lượng ổn định.

Hôm Chủ nhật, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo đã cảnh báo các chuyên gia của OPEC+ về những rủi ro giảm mà thị trường dầu phải đối mặt.

“Các hành động của OPEC+ tất nhiên đang điều khiển đợt giảm giá dầu mới nhất, nhưng điều nặng nề hơn có thể là tác động chưa rõ của căng thẳng đối với hoạt động kinh tế và du lịch” Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu mỏ tại Rystad Energy nói.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh gọi là OPEC+ sẽ khôi phục đàm phán trong ngày 5/1, dự kiến vào lúc 21h30 theo giờ Việt Nam. 

Chart, bar chartDescription automatically generated

Tình hình đại dịch tại nhiều quốc gia tiêu thụ lớn không có tiến triển tích cực khiến các nhà đầu tư nghi ngờ về sự phục hồi nhu cầu năng lượng.

“Tăng trưởng nhu cầu trong ngắn hạn đang bị đình trệ do diễn biến phức tạp của Covid-19 trên khắp Bắc Mỹ, Châu Âu và Trung Đông và có khả năng giá dầu sẽ giảm sâu hơn trong vài tháng tới,” Fitch Solutions cho biết.

“Điều này bổ sung thêm cho quan điểm của chúng tôi về giá từ trung tính đến tăng trong hầu hết năm 2021 với các điều kiện khó tiếp tục kéo dài trong nửa đầu năm,” Fitch nói và cho biết thêm rằng dự kiến Brent ​​sẽ đạt trung bình 53 USD/thùng trong năm nay.

Đồng thời, căng thẳng gia tăng ở Trung Đông đã hỗ trợ giá dầu.

Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran hôm thứ Hai đã bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Hàn Quốc ở vùng biển và bắt giữ thủy thủ đoàn của tàu này trong bối cảnh tranh chấp giữa Tehran và Seoul về việc các khoản tiền của Iran bị đóng băng tại các ngân hàng của Hàn Quốc vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

Giá dầu vẫn đang tiếp tục giảm nhẹ khi bắt đầu phiên giao dịch ngày 5/1.

Theo dõi thêm các tin tức nổi bật về thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: (84) 024.3552.7979.
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình.
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa.
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời