PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Phân tích Dầu ngày 02/04: Một loạt các rủi ro về nguồn cung đang ủng hộ cho đà tăng của giá dầu

Phân tích Dầu ngày 02/04: Một loạt các rủi ro về nguồn cung đang ủng hộ cho đà tăng của giá dầu

Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên giao dịch châu Á sáng ngày 02/04, do được hỗ trợ bởi triển vọng nhu cầu lạc quan và một loạt rủi ro về nguồn cung.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 02/04/2024

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tại sao phải đáo hạn hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh?

Phân tích Dầu ngày 02/04: Một loạt các rủi ro về nguồn cung đang ủng hộ cho đà tăng của giá dầu

Thông tin thị trường:

Theo Reuters đưa tin, các máy bay chiến đấu bị nghi ngờ của Israel đã ném bom vào đại sứ quán Iran ở Syria, đánh dấu sự leo thang lớn trong cuộc chiến của Israel với các đối thủ trong khu vực, gián tiếp làm tăng căng thẳng nguồn cung tại Trung Đông. Việc mở rộng cuộc xung đột bao gồm cả việc Israel trực tiếp đối đầu với Iran đã làm dấy lên lo ngại về tác động đến nguồn cung dầu. Nguồn cung dầu của Iran chiếm khoảng 3% thế giới. 

Càng làm gia tăng rủi ro nguồn cung, công ty dầu mỏ do nhà nước Mexico kiểm soát, Petroleos Mexicanos, còn được gọi là Pemex, có kế hoạch ngừng xuất khẩu một số loại dầu thô trong vài tháng tới. Petroleos Mexicanos đã hủy hợp đồng cung cấp dầu thô Maya (dầu nặng, chua) hàng đầu của mình cho các nhà máy lọc dầu ở Mỹ, châu Âu và châu Á. Động thái sẽ cắt giảm nguồn cung từ thị trường toàn cầu đang thắt chặt.

Thị trường kỳ vọng rằng tăng trưởng kinh tế ở Mỹ và Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ, trong khi việc cắt giảm sản lượng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và hoạt động của các nhà máy lọc dầu của Nga đình trệ cũng góp phần khiến rủi ro nguồn cung bị đẩy lên cao.

Nga có kế hoạch giảm xuất khẩu dầu diesel hàng ngày từ các cảng quan trọng phía Tây vào tháng 4 xuống mức thấp nhất trong 5 tháng, sau khi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu và bảo trì theo mùa làm giảm mạnh tỷ lệ xử lý dầu thô.

Lượng dầu diesel từ ba cảng lớn của quốc gia này trên Biển Đen và Biển Baltic, bao gồm một số khối lượng có nguồn gốc từ Belarus, sẽ giảm xuống còn khoảng 2,29 triệu tấn trong tháng này. Điều này tương đương mức xuất khẩu khoảng 569.000 thùng/ngày, giảm 21% so với hoạt động thông thường khoảng 724.000 thùng/ngày cùng hệ thồng cảng trong tháng 3.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến cấp Bộ trưởng vào thứ Tư (03/04) để xem xét diễn biến thị trường và việc thực hiện cắt giảm sản lượng của các thành viên. Có nguồn tin các thành viên OPEC sẽ duy trì chính sách hiện tại với việc cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày cho đến cuối quý II.

Với một số tín hiệu tích cực trong hoạt động sản xuất của Mỹ và Trung Quốc vừa qua (thể hiện qua PMI sản xuất tháng 3), và sự thắt chặt nguồn cung có thể sẽ tiếp tục đẩy giá dầu lên cao. Giám đốc năng lượng Bob Yawger tại ngân hàng Mizuho, cho biết, nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc có khả năng đưa giá dầu lên mức cao mới.

Khuyến nghị kịch bản giao dịch:

Kịch bản giao dịch dầu thô WTI kỳ hạn tháng 5/2024 (CLEK24) tuần từ 01/04 – 06/04:

  • Nếu đầu tuần giá tăng vượt 83.3, dự báo tăng tiếp lên vùng 85.5 – 85.7 sau đó điều chỉnh trở lại quanh 84.4.
  • Nếu đầu tuần giá giảm thủng 82.86, dự báo giảm trở lại vùng 80.4 – 80.6, giảm mạnh có thể về quanh 79.

Trên khung 1D, giá dầu đang tiếp tục xu hướng tăng.

FINVEST/MXV

Xem thêm các thông tin hỗ trợ giao dịch tại chuyên mục: Tin tức thị trường và Phân tích đầu tư


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🌐 Facebook: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📼 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời