TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá hàng hóa tăng mạnh có phải là dấu hiệu của một chu kỳ siêu tăng giá?

Giá hàng hóa tăng mạnh có phải là dấu hiệu của một chu kỳ siêu tăng giá?

Thị trường hàng hóa đang bước vào giai đoạn tăng giá rất mạnh, và có dấu hiệu của một siêu chu kỳ tăng giá. Bất ổn địa chính trị gia tăng tại nhiều khu vực trên thế giới, kết hợp nguồn cung sụt giảm nghiêm trọng tại các vùng sản xuất trọng điểm trong khi tiêu thụ có tín hiệu gia tăng khi tăng trưởng của các nền kinh tế lớn dần ghi nhận những tín hiệu tích cực, đã thúc đẩy giá nguyên liệu tăng phi mã.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 09/04/2024

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tại sao phải đáo hạn hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh?

Giá hàng hóa tăng mạnh có phải là dấu hiệu của một chu kỳ siêu tăng giá?

Chỉ số hàng hóa, bao gồm rổ một số mặt hàng, năm 2024 này đang vượt xa chỉ số S&P 500. Điều đó được thúc đẩy bởi giá đồng tăng vọt, tăng hơn 11%; vàng tăng khoảng 14%; và dầu tăng khoảng 18%.

Giá hàng hóa năm 2024 tăng vượt trội so với cổ phiếu. Ảnh: CafeF

Trên cơ sở phân tích chỉ số S&P GSCI – theo dõi hàng hóa, Tạp chí Phố Wall lưu ý rằng nguyên liệu thô nói chung đang vượt trội so với chỉ số chứng khoán S&P 500. GSCI tăng 12% trong khi S&P 500 tăng 8%. Phần lớn điều đó là do giá dầu – vốn đã gia tăng trong cuộc chiến của Israel ở Dải Gaza, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine và sản lượng dầu thô của Mỹ sụt giảm.

Một số vấn đề nữa cũng thúc đẩy cho giá dầu đó là: giá sẽ tăng vào mùa cao điểm (mùa hè), triển vọng kinh tế toàn cầu lạc quan hơn. Người Mỹ biết giá dầu tăng là một trong những dấu hiệu họ cảm thấy lạm phát rõ ràng nhất và ngay lập tức nhất.

Các dự báo mới đây đều nâng quan điểm về triển vọng giá dầu. Theo đó, Morgan Stanley đã nâng dự báo giá dầu thô Brent trong quý III năm nay thêm 4 USD/thùng lên 94 USD, với lý do rủi ro địa chính trị. Tương tự, Russell Hardy, giám đốc điều hành của công ty kinh doanh năng lượng lớn nhất thế giới Vitol, trong một hội nghị tuần này nói rằng giá dầu sẽ giao dịch trong khoảng 80-100 USD/thùng bởi nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 1,9 triệu thùng/ngày vào năm 2024.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cũng tăng dự báo giá dầu trong nước và toàn cầu, theo đó giá dầu Brent sẽ trung bình 88,55 USD/thùng trong năm nay, tăng so với dự báo trước đó là 87 USD, trong khi giá dầu thô Trung cấp Tây Texas của Mỹ sẽ đạt trung bình 83,78 USD/thùng vào năm 2024, cao hơn mức 82,15 USD/thùng dự báo hồi tháng 3.

Một số kim loại ngày càng trở nên đắt hơn, giá vàng tăng 13%, đồng tăng 10% và giá bạc chỉ trong một tuần cũng tăng hơn 10%, đạt mức cao nhất trong hơn 1 năm nhờ vai trò trú ẩn được phát huy ngay sau tín hiệu xung đột leo thang tại khu vực Trung Đông.

Giá đồng tăng mạnh cho thấy nền kinh tế đang tiến triển theo hướng lành mạnh, một phần vì kim loại này được sử dụng rộng rãi trong các ngành xây dựng và điện tử. Nhu cầu đồng tăng thường có nghĩa là kinh tế tăng trưởng mạnh lên, nhưng điều đó cũng có nghĩa là khi giá cả tăng thì tăng trưởng kinh tế trở nên ‘đắt đỏ’ hơn.

Giá ca cao đã tăng 131% trong năm nay, vượt xa khả năng của một công ty trong việc phòng ngừa biến động thông qua thị trường kỳ hạn (mua hàng kỳ hạn xa để đảm bảo giá ổn định). Martin Hug, CFO của Lindt và công ty mẹ Ghirardelli Lindt & Sprüngli cho biết: “Từ quan điểm giá hạt ca cao cho thấy đây là một đợt tăng giá chưa từng có”.

Giá hai loại cà phê thế giới gần đây liên tục vượt các mức đỉnh. Cụ thể, giá cà phê Arabica đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 1 năm rưỡi, giá Robusta cũng tiếp tục duy trì ở vùng đỉnh 30 năm.

Xu hướng tăng của các mặt hàng trọng điểm sẽ được tiếp tục duy trì, ít nhất là đến giữa quý II năm nay. Giá dầu thô, kim loại rất nhạy cảm với yếu tố địa chính trị, do đó, bất kỳ tín hiệu leo thang của các cuộc xung đột, đều có thể đẩy giá lên các vùng đỉnh mới. Đối với cà phê, dự kiến tháng 6, thị trường sẽ được bổ sung nguồn cung từ Brazil, Indonesia, có thể khiến đà tăng chậm lại, nhưng vẫn khó bù đắp thiếu hụt từ Việt Nam, nên khả năng giá đảo chiều giảm mạnh cũng khó có thể xảy ra. 

Dĩ nhiên, không phải mặt hàng nào cũng tăng giá mạnh. Ví dụ giá ngô, mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn trong GSCI, giảm 7% trong năm nay. Khí đốt tự nhiên, một nguyên liệu đầu vào quan trọng khác của lĩnh vực công nghiệp, giảm gần 28% vào năm 2024.

Tổng hợp

Xem thêm các thông tin hỗ trợ giao dịch tại chuyên mục: Tin tức thị trường và Phân tích đầu tư


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🌐 Facebook: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📼 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời