TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Thị trường dầu mỏ biến động khi Trung Quốc lần đầu tiên xuất kho dầu dự trữ chiến lược

Giá khí tự nhiên tại Mỹ tăng vọt hơn 6% trong khi dầu thô quay đầu giảm mạnh

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần trong phiên vừa qua do Trung Quốc Quốc triển khai kế hoạch xuất bán dầu dự trữ quốc gia và Mỹ bán lượng trái phiếu kho bạc khổng lồ khiến các nhà đầu tư chuyển hướng sang tài sản an toàn.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 06/09/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Thị trường dầu biến động khi Trung Quốc lần đầu tiên xuất kho dầu dự trữ chiến lược

Sau một phiên giao dịch đầy biến động, giá dầu Brent kết thúc phiên 9/9 ở mức 71,45 USD/thùng, giảm 1,6%; dầu WTI giảm 1,7% xuống 68,14 USD/thùng. Như vậy, cả 2 loại dầu đã đánh mất toàn bộ mức hồi phục ở phiên trước đó, đây cũng là mức thấp nhất kể từ ngày 26/08.

Thông tin sản lượng dầu thô của Mỹ giảm chỉ có thể giúp giá dầu không giảm quá mạnh chứ không đủ sức lất át ảnh hưởng từ Trung Quốc để hỗ trợ có giá tiếp tục đi lên. Thêm vào đó, Mỹ bán lượng trái phiếu kho bạc khổng lồ khiến các nhà đầu tư chuyển hướng sang tài sản an toàn. Một phiên bán đấu giá lớn đối với trái phiếu kỳ hạn 30 năm với lãi suất thấp nhất kể từ tháng Một đã khiến thị trường dầu mỏ lo ngại

Trung Quốc đã thực hiện một hành động can thiệp chưa từng có vào thị trường dầu mỏ toàn cầu bằng việc lần đầu tiên xuất kho dầu dự trữ chiến lược quốc gia với mục tiêu rõ ràng là nhằm hạ giá mặt hàng này.

Trong thông báo phát đi cuối ngày hôm qua (9/9), Cục Dự trữ hàng chiến lược và thực phẩm quốc gia Trung Quốc cho biết nước này đã tận dụng nguồn dầu dự trữ của mình để “giảm bớt áp lực giá nguyên liệu tăng”. Thông báo không đưa ra các chi tiết cụ thể hơn, nhưng một số nguồn thạo tin cho biết thông báo đề cập đến hàng triệu thùng dầu mà Chính phủ đã cung cấp ra thị trường vào giữa tháng 7.

Tin này được phát đi trong bối cảnh giá năng lượng ở Trung Quốc đang tăng cao, không chỉ là dầu mà cả than đá và khí đốt, và tình trạng thiếu điện ở một số tỉnh thành đã buộc một số nhà máy phải cắt giảm sản lượng.

Cơ quan quản lý dự trữ của Trung Quốc cho hay việc “bình thường hóa” luân chuyển dầu thô dự trữ của Nhà nước là “một biện pháp quan trọng nhằm bình ổn thị trường”, cho thấy họ có thể tiếp tục sẽ xuất thêm dầu dự trữ nữa ra thị trường.

Cơ quan này cho biết thêm rằng việc đưa dầu dự trữ quốc gia ra thị trường thông qua đấu thầu rộng rãi “sẽ giúp cho cung – cầu trên thị trường trong nước ổn định hơn”.

Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới. Trong thập kỷ vừa qua, nước này đã xây dựng được những kho dự trữ hàng hóa khổng lồ. Những kho dự trữ chiến lược của Trung Quốc, được gọi là SPR, có mục đích khác so với các kho dự trữ ở Mỹ và Châu Âu – chỉ được sử dụng trong thời gian nguồn cung cấp bị ngừng lại hoặc trong chiến tranh. Còn Trung Quốc đang đánh tín hiệu rằng họ sẵn sàng sử dụng hàng dự trữ của mình với mục đích tác động đến thị trường (làm giảm giá dầu).

Tuyên bố về việc can thiệp vào thị trường dầu được đưa ra sau khi lạm phát tại cửa nhà máy của Trung Quốc tăng nhanh lên mức cao nhất trong vòng 13 năm và chỉ một tháng sau khi Nhà Trắng công khai đề nghị Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) bơm thêm dầu thô ra thị trường trong bối cảnh giá xăng ở Mỹ tăng manh.

Việc cả Bắc Kinh và Washington cùng hành động trong một thời điểm với mục đích giống nhau cho thấy hai quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới này đều coi ngưỡng 70 – 75 USD/thùng là lằn ranh đỏ đối với giá dầu.

Bão Ida cũng đã làm sụt giảm nghiêm trọng sản lượng dầu thô của Mỹ do hàng loạt cơ sở sản xuất ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp cho Unipec của Trung Quốc.

Nỗ lực kiềm chế lạm phát của Trung Quốc

Lạm phát cũng đang tăng nhanh cũng là một vấn đề mang tính chính trị gây “đau đầu” cho các nhà lãnh đạo nước này.

Trung Quốc cũng đã bán các mặt hàng khác từ nguồn dự trữ chiến lược của mình, bao gồm đồng, nhôm và ngũ cốc nhằm hạ nhiệt giá nguyên liệu đang tăng nóng.

Lạm phát giá sản xuất của nước này trong tháng 8/2021 đã tăng lên mức cao nhất trong 13 năm, khi giá cả tiếp tục tăng dù chính phủ nước này đã có các giải pháp nhằm hạ nhiệt. Theo đó, chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tăng 9,5% trong tháng vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái, mạnh hơn mức dự báo tăng 9% theo khảo sát của Reuters và cũng cao hơn mức tăng 9% trong tháng 7. Mức tăng 9,5% là mạnh nhất kể từ tháng 8/2008.

Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết PPI tăng mạnh là do giá các nguyên liệu sản xuất than, hóa chất và kim loại tăng mạnh. Việc giá hàng hóa tăng mạnh trong những tháng gần đây ảnh hưởng tới sản xuất tại các nhà máy và đe dọa cản trở sự hồi phục kinh tế.

Trong quá khứ, Bắc Kinh hiếm khi xác nhận những động thái tương tự, mà thông tin chỉ rò rỉ ra thị trường qua giới thương nhân. Việc nước này công khai các kế hoạch bán nguyên liệu dự trữ hiện nay được cho là nỗ lực nhằm tối đa hóa tác động của động thái này.

Trong khi nhập khẩu nhiều nguyên liệu đang có xu hướng giảm thì nhập khẩu dầu thô vào Trung Quốc vẫn tăng nhanh do các nhà máy lọc dầu đang tăng tốc độ vận hành để đáp ứng nhu cầu dầu nhiên liệu tăng cao. Các nhà máy lọc dầu độc lập ở Sơn Đông đã tăng tỷ lệ hoạt động của họ lên 66,25% vào cuối tháng 8 từ mức 62,3% vào giữa tháng 8.

Số liệu của Hải quan Trung Quốc cho thấy, nước này đã tăng nhập khẩu dầu thô thêm 8% trong tháng 8/2021 so với tháng 7/2021, lên 44,53 triệu tấn, tương đương 10,49 triệu thùng/ngày (bpd), tăng so với 9,71 triệu thùng/ngày nhập khẩu trong tháng 7, nhưng vẫn thấp hơn mức 11,18 triệu thùng/ngày nhập khẩu vào tháng 8/2020.

Một chỉ báo nữa cho thấy nhu cầu nhiên liệu ở Trung Quốc tăng cao là trong khi nhập khẩu dầu thô tăng thì xuất khẩu các sản phẩm dầu lọc của Trung Quốc trong tháng 8 ở mức 3,73 triệu tấn, giảm so với 4,64 triệu tấn trong tháng 7, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2020.

Tổng hợp.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời