TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Dầu, đồng và các kim loại quý tăng giá sau quyết định nâng lãi suất của FED

Dầu, đồng và các kim loại quý tăng giá sau quyết định nâng lãi suất của FED

Đồng Dollar giảm xuống mức thấp nhất trong gần 7 tuần qua sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng nhẹ lãi suất, đồng thời phát đi tín hiệu có thể sẽ sớm dừng chu kỳ nâng lãi suất, các hàng hóa được định giá bằng USD như dầu, đồng, bạc, bạch kim trở nên rẻ hơn cho người mua bằng các ngoại tệ khác.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 20/03/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Dầu, đồng và các kim loại quý tăng giá sau quyết định nâng lãi suất của FEDCác thị trường tài chính biến động mạnh sau quyết định tăng nhẹ lãi suất của Fed, dù mức tăng này có nằm trong dự đoán. Theo đó, Fed đã ban hành mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp đêm qua, nhưng đã bày tỏ sự thận trọng về cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây.

Lãi suất tăng cao, điều kiện tín dụng thắt chặt, và kỳ vọng tăng trưởng chậm hơn khiến tâm lý nhà đầu tư ưa thích các tài sản trú ẩn an toàn. Dòng tiền tháo chạy khỏi thị trường rủi ro như chứng khoán trong phiên hôm qua, và các khoản đầu tư vào trái phiếu kho bạc, cùng với kim loại quý bao gồm bạc và bạch kim được hưởng lợi với vai trò là kênh trú ẩn trong thời kỳ thị trường gặp biến động. Đồng USD cũng suy yếu nhẹ khi Fed phát đi tín hiệu đà tăng lãi suất có thể sớm dừng lại, cũng đã hỗ trợ cho giá bạc và bạch kim do chi phí nắm giữ bớt đắt đỏ hơn.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua (22/3) giá bạc ghi nhận mức tăng 1,61% lên 22,78 USD/ounce và bạch kim tăng 1,05% lên 987 USD/ounce.

Trong khi đó, giá dầu thô BrentWTI đều tăng 1,8% lên lần lượt các mức 76,69 USD/thùng và 70,90 USD/thùng. Như vậy dầu WTI đã đạt trở lại mức 70 USD và đây cũng là mức đóng cửa cao nhất đối với cả hai loại dầu kể từ ngày 14/3.

Quyết định tăng lãi suất của Fed đã lấn át số liệu hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) chỉ ra tồn kho dầu thương mại Mỹ tăng 1,1 triệu thùng trong tuần trước. Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng kể từ tháng 12, khiến tồn kho lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2021. Tuy nhiên tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất giảm mạnh lần lượt 6,4 và 3,3 triệu thùng cho thấy nhu cầu tiêu thụ nội địa của có sự Mỹ phục hồi.

Giá đồng COMEX đã có phiên tăng thứ 5 liên tiếp với mức tăng 1,26% lên mức 4,04 USD/pound trong ngày hôm qua. Đà tăng liên tục được thúc đẩy trong hơn nửa đầu phiên, và đã có thời điểm giá chạm mốc 4,1 USD/pound. Hàng tồn kho trên các Sở Giao dịch tiếp tục giảm, làm gia tăng lo ngại về nguồn cung thắt chặt và hỗ trợ cho giá. Tồn kho đồng trên Sở LME đà giảm xuống 38.375 tấn từ mức 77,000 tấn vào hồi đầu năm. Tồn kho đồng trên Sở COMEX hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2014, đạt khoảng 14.600 tấn, trong khi tồn kho đồng trên sở Thượng Hải duy trì xu hướng giảm kể từ đầu tháng 3.

Đà tăng được thúc đẩy mạnh hơn ngay sau khi các quan chức Fed cho thấy có thể sẽ chỉ còn 1 đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay. Tuy nhiên, những dự báo tiêu cực hơn về nền kinh tế tăng trưởng chậm hơn và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, đã gây áp lực tới giá đồng vào cuối phiên do đồng được đánh giá có vai trò như một thước đo sức khỏe của nền kinh tế.

Kỳ vọng lạm phát tăng nhẹ, với tỷ lệ 3,3% được ấn định cho năm nay, so với 3,1% trong tháng 12, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 4,5%. Trong khi triển vọng tăng trưởng GDP năm 2023 giảm xuống 0,4% từ mức 0,5% trong dự báo trước, và đạt 1,2% trong năm 2024, con số này cũng thấp hơn dự báo trước đó ở mức 1,6%. Với việc tăng nhẹ lãi suất, Fed đã phần nào điều chỉnh linh hoạt chính sách tiền tệ, tránh siết chặt quá mức để chống lạm phát.

Theo MXV

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan