PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Các khái niệm liên quan tới ký quỹ, yếu tố quyết định tới số vốn đầu tư trong giao dịch hàng hóa

Ký quỹ là gì? Bản chất của các loại ký quỹ trong giao dịch hàng hóa

Ký quỹ là gì? 

Trong hoạt động giao dịch hàng hóa, ký quỹ là một trong những khái niệm được nhắc đến nhiều nhất. Bởi ký quỹ có ý nghĩa quyết định đến số tiền tối thiểu các nhà đầu tư cần để tham gia giao dịch hàng hóa.

Ký quỹ là khoản tiền hoặc tài sản được sử dụng để đảm bảo việc thực hiện các nghĩa vụ trong Hợp đồng Kỳ hạn tiêu chuẩn và Hợp đồng quyền chọn. Số tiền ký quỹ trên tài khoản giao dịch hàng hóa được coi như một khoản đảm bảo về tài chính cho việc thực hiện theo cam kết của mỗi bên khi tham gia vào thị trường.

Ký quỹ là gì? Bản chất của các loại ký quỹ trong giao dịch hàng hóa

Giải thích các khái niệm ký quỹ

Ký quỹ ban đầu là mức ký quỹ tối thiểu mà khách hàng phải có trên tài khoản giao dịch hàng hóa theo quy định của MXV khi thực hiện mở vị thế. Mức ký quỹ ban đầu của từng loại hàng hóa sẽ được các Sở Giao dịch trên thế giới thay đổi dựa vào giá và biến động giá của các loại hàng hóa này.

Ký quỹ duy trì là mức ký quỹ tối thiểu mà khách hàng phải có trên tài khoản giao dịch hàng hóa theo quy định của MXV để duy trì vị thế mở.

Hệ số ký quỹ là hệ số nhân trên mức ký quỹ ban đầu, ký quỹ duy trì công bố mà Thành viên hoặc Sở Giao dịch Hàng hóa áp dụng cho từng khách hàng hoặc từng phân định danh mục khách hàng khác nhau tại mọi thời điểm hoặc điều chỉnh tăng giảm tạm thời có báo trước để phản ánh đúng mức độ biến động và rủi ro thị trường.

Ký quỹ yêu cầu là số tiền ký quỹ tối thiểu trên tài khoản giao dịch để đảm bảo các nghĩa vụ trong giao dịch bao gồm mở vị thế mới và duy trì vị thế mở. Mức ký quỹ yêu cầu cho từng khách hàng được tính bằng hệ số ký quỹ áp dụng nhân với các mức ký quỹ ban đầu và duy trì công bố.

Số tiền tối thiểu để có thể giao dịch hàng hóa là bao nhiêu?

Như vậy, số tiền tối thiểu để nhà đầu tư có thể giao dịch một loại hàng hóa sẽ bằng: mức ký quỹ ban đầu của loại hàng hóa đó, nhân với hệ số ký quỹ và cộng với các loại phí trong giao dịch hàng hóa (bao gồm: phí giao dịch, phí cố định tài khoản CQG và phí dữ liệu nếu có (khi đăng ký sử dụng dịch vụ giá real-time)).

Dựa vào biến động của thị trường, các Sở Giao dịch Hàng hóa liên thông sẽ có sự điều chỉnh đối với mức ký quỹ ban đầu. Mức ký quỹ này sẽ được áp dụng trên phạm vi toàn cầu, với từng loại hàng hóa cụ thể. Mức ký quỹ sẽ được quy định bằng loại tiền tệ tương ứng với mặt hàng đó, theo Dollar Mỹ, Yên Nhật hoặc Ringgit Malaysia,…

Tại Việt Nam, MXV sẽ có thông báo gửi tới toàn thị trường về sự thay đổi mức ký quỹ ban đầu đối với 42 loại hàng hóa đang niêm yết giao dịch. Các nhà đầu tư có thể tra cứu các mức ký quỹ đang được áp dụng tại MXV theo đường link: http://finvest.vn/bang-gia-ki-quy/

Theo MXV/congthuong.vn

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ (FINVEST) là Thành viên kinh doanh đầu tiên của Sở Giao dịch Hàng Hóa Việt Nam (mã số 001). Nhờ sự nỗ lực không ngừng, FINVEST liên tục đứng trong top 5 thị phần môi giới lớn trên thị trường trong những năm vừa qua. Với 100% đội ngũ chuyên viên có chứng chỉ nghiệp vụ nâng cao về giao dịch hàng hóa, FINVEST luôn mong muốn sẽ đem đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất, ứng xử chuyên nghiệp, giải quyết vấn đề nhanh chóng, mang lại nhiều lợi nhuận, thành công.

công ty giao dịch hàng hóa hữu nghị

Quý khách hàng có yêu cầu mở tài khoản giao dịch hàng hóa hoặc tư vấn vui lòng liên hệ: 024 3552 7979

Bài viết liên quan