TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Nhóm đậu tương sụt giảm kéo dài khi triển vọng nguồn cung tích cực

Nhóm đậu tương sụt giảm kéo dài khi triển vọng nguồn cung tích cực

Sắc đỏ tiếp tục bao trùm lên bảng giá các mặt hàng họ đậu trong phiên hôm qua khi cả 3 mặt hàng đều sụt giảm rất mạnh. Giá đậu tương tiếp tục đi xuống phiên thứ 3 liên tiếp và hiện mặt hàng này đã giảm về mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 24/03/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Nhóm đậu tương sụt giảm kéo dài khi triển vọng nguồn cung tích cực

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/03, hợp đồng đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 5 giảm 2% xuống 1419,5 cents/bushel, giá khô đậu giảm gần 3% xuống 438,3 USD/tấn, trong khi dầu đậu tương giảm mạnh 4,52% còn 52,17 cents/pound.

Giá đậu tương chạm mức thấp nhất kể từ tháng 10/2022.

Giá đậu tương chạm mức thấp nhất kể từ tháng 10/2022. Nguồn: Tradingview.

Theo báo cáo Bán hàng xuất khẩu (Export Sales) được công bố hôm qua của USDA, doanh số bán hàng đậu tương niên vụ 22/23 của Mỹ trong tuần 10/03 – 16/03 chỉ đạt 152.479 tấn giảm 77,1% so với một tuần trước đó. Điều này đã ngay lập tức thúc đẩy lực bán mạnh mẽ đối với mặt hàng này. Thêm vào đó, những thông tin tích cực về nguồn cung ở Nam Mỹ chính là yếu tố thúc đẩy lực bán trong giai đoạn vừa qua.

Theo dự báo thời tiết, mưa lớn đang được ghi nhận và độ ẩm tích cực đã đến với các khu vực sản xuất nông nghiệp chính ở Argentina như dự báo trước đó. Mặc dù sẽ không nhận được cải thiện đáng kể nhưng sẽ phần nào xoa dịu lo ngại của thị trường về khả năng mùa vụ tiếp tục bị thiệt hại. Bên cạnh đó, đậu tương trồng muộn ở nước này cũng sẽ trở nên khả quan hơn.

Tuy nhiên, Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) cho biết họ vẫn duy trì dự báo sản lượng niên vụ 2022/23 đối với đậu tương và ngô của Argentina, nhưng cảnh báo có thể cắt giảm thêm do năng suất tại những khu vực thu hoạch đậu tương đầu tiên thấp hơn kì vọng. BAGE đã liên tục phải cắt giảm mạnh sản lượng đậu tương trong niên vụ 2022/23 của Argentina, hiện đang duy trì dự báo sản lượng ở mức 25 triệu tấn. Tỷ lệ đậu tương đạt chất lượng tốt và tuyệt vời của Argentina vẫn được duy trì ở mức 2% trong tuần này, thấp hơn mức 32% trong niên vụ 2021/22 và mức 7% trong niên vụ 2020/21. 

Tại Brazil, nông dân cũng đang đẩy mạnh hoạt động thu hoạch và xuất khẩu trong giai đoạn này. Theo công ty nghiên cứu hàng hóa HigheTower, sản lượng bội thu tại Brazil nhiều khả năng sẽ bù đắp thiệt hại cho vụ mùa ở Argentina. Bên cạnh đó, cũng đang xuất hiện tin đồn rằng đậu tương Brazil đang được vận chuyển sang phía bờ Đông của Mỹ. Điều này dự kiến sẽ nới lỏng nguồn cung và tác động “bearish” đến giá. 

Ngoài ra, hãng tin APK-Inform cho biết, kể từ tháng 09/2022 đến tháng 02/2023, Ukraine đã xuất khẩu tới 1,9 triệu tấn đậu tương, mức cao nhất được ghi nhận trong vòng 3 năm qua. Trong đó, khoảng 51% khối lượng đậu tương trên, tương đương 981.000 tấn, được nhập khẩu bởi các nước EU. Đây là khối lượng đậu tương kỷ lục mà EU nhập khẩu từ Ukraine trong giai đoạn này. Điều này cũng phản ánh tình hình tích cực hơn về nguồn cung toàn cầu khi xuất khẩu từ Ukraine đang dần trở nên ổn định và cạnh tranh hơn. Trong khi đó, nhu cầu đối với đậu tương từ Mỹ lại có dấu hiệu suy yếu.

Đối với 2 mặt hàng thành phẩm của đậu tương, triển vọng nguồn cung cải thiện tại quốc gia ép dầu lớn là Argentina đóng vai trò là yếu tố chính khiến cho giá khô đậu vẫn duy trì đà giảm liên tục trong hơn 2 tuần vừa qua. Với dầu đậu, tình hình sản xuất dầu cọ ổn định ở Malaysia và Indonesia đã củng cố nguồn cung dầu thực vật toàn cầu và gây sức ép mạnh tới giá mặt hàng này.

Theo MXV

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan