TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Sự lao dốc của giá dầu thế giới có thể kéo giá xăng dầu trong nước giảm mạnh

Sự lao dốc của giá dầu thế giới có thể kéo giá xăng dầu trong nước giảm mạnh

Lãnh đạo doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự báo giá xăng bán lẻ trong nước sắp giảm mạnh do giá dầu thế giới liên tục lao dốc.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 20/03/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Sự lao dốc của giá dầu thế giới có thể kéo giá xăng dầu trong nước giảm mạnh

Theo Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu, ngày 21/3 sẽ là kỳ điều hành giá xăng dầu theo chu kỳ 10 ngày một lần. 

Lãnh đạo một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự báo giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành ngày 21/3 sẽ giảm mạnh, do giá xăng nhập và giá xăng dầu thế giới tuần qua có xu hướng đi xuống. Mức giảm cụ thể sẽ phụ thuộc vào việc điều hành quỹ Bình ổn giá, nếu cơ quan quản lý không tăng trích quỹ bình ổn giá, giá xăng có thể giảm sâu.

Trên thị trường thế giới, kết thúc tuần giao dịch ngày 13/03 – 19/03, giá dầu WTI trượt giảm sâu 12,83% xuống 66,93 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11/2021, và đây cũng là mức giảm trong tuần mạnh nhất trong vòng gần 1 năm qua. Giá dầu Brent cũng giảm mạnh 11,85% xuống còn 72,97 USD/thùng.

Sự sụp đổ của của một loạt ngân hàng lớn tại Mỹ và Thụy Sỹ đã gây ra sự hoảng loạn nhất định trên thị trường tài chính. Các nhà đầu tư tăng cường nắm giữ các tài sản mang tính an toàn hoặc trú ẩn cao, dòng tiền tháo chạy khỏi thị trường rủi ro, thúc đẩy tâm lý bán tháo trên thị trường dầu thô bên cạnh lo ngại suy thoái kinh tế có thể làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ. Điều này khiến cho giá dầu đã có tới 4 trên tổng 5 phiên lao dốc mạnh mẽ trong tuần trước.

Mặc dù mới đây, Ngân hàng hàng đầu Thụy Sỹ UBS đã nhờ trung gian từ Ngân hàng Trung ương mua lại Credit Suisse, nhưng lo ngại về những sự sụp đổ tiếp theo vẫn khiến giá dầu gặp áp lực. 

Bất chấp các rủi ro trên thị trường tài chính, trong tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên mức 3,5%, mức cao nhất kể từ năm 2009, và điều đó cũng thêm thúc đẩy lực bán trên thị trường dầu. 

Trong khi đó, các báo cáo thị trường dầu thô tháng 3 từ Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đều không thể hỗ trợ cho đà phục hồi của giá. Cụ thể, sản lượng dầu thô của 13 nước OPEC đạt trung bình 28,9 triệu thùng/ngày trong tháng 2/2023, cao hơn 117.000 thùng/ngày hàng tháng. Báo cáo cũng cắt giảm ước tính về lượng dầu thô mà OPEC cần bơm vào năm 2023 để cân bằng thị trường, thêm 200.000 thùng/ngày so với báo cáo trước xuống còn 29,3 triệu thùng/ngày, cho thấy góc nhìn nguồn cung có xu hướng dồi dào hơn so với nhu cầu. Về phía IEA, báo cáo ước tính nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ cán mốc kỷ lục 102 triệu thùng/ngày trong năm nay, tuy nhiên thị trường vẫn đối mặt với nguy cơ dư cung trong nửa đầu năm 2023. 

Các thành viên OPEC+ cho rằng sự suy yếu về giá trong tuần trước là do các động lực tài chính hơn là do bất kỳ sự mất cân bằng cung cầu nào. Lãnh đạo của các nhà sản xuất lớn rong OPEC+  luôn nhấn mạnh việc giữa cân bằng cho thị trường, các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ sẽ phải phối hợp để đảm bảo giá không biến động và tác động đến cả nước xuất khẩu và nước tiêu dùng.

Dữ liệu của Hãng khai thác dầu khí Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu trong tuần qua tại Mỹ giảm 1 xuống còn 589 giàn, vẫn đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 9/2022. Thêm vào đó, triển vọng nhu cầu đang tích cực hơn khi mới đây Iran đã tăng giá bán dầu thô sang châu Á ở mức cao hơn 2,5 USD/thùng so với mức trong khu vực. Xuất khẩu dầu Diesel của Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm nay cũng tăng gấp 10 lần cùng kỳ năm ngoái. Các thông tin này có thể sẽ xoa dịu phần nào tâm lý hoảng loạn của các nhà đầu tư trong phiên đầu tuần và giúp hạn chế đà giảm của giá dầu.

Ngoài ra, việc giá dầu WTI trong tuần này giảm xuống dưới 70 USD/thùng, lần đầu tiên kể từ tháng 12/2021, có thể thúc đẩy chính phủ Mỹ mua bổ sung dầu vào kho dự trữ chiến lược (SPR).

Các tin tức trên thị trường tài chính vẫn sẽ có tác động đáng kể lên giá hàng hóa trong tuần giao dịch này (20/03 – 25/03). Đầu tuần, giới đầu tư sẽ cần đặc biệt chú ý tới các diễn biến xoay quanh số phận ngân hàng Credit Suisse, để đánh giá liệu có thể xảy ra cuộc khủng hoảng lan rộng trong ngành ngân hàng tại Mỹ và châu Âu hay không. Nhân tố này sẽ có ảnh hưởng đến chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ ngay trong biên bản họp công bố vào 01h00 sáng thứ Năm, với các ý kiến cho rằng Fed sẽ tăng 25 điểm cơ bản hoặc sẽ giữ nguyên lãi suất. Bất kỳ một lo ngại nào về triển vọng kinh tế cũng có thể tác động tiêu cực lên giá dầu. Trong trường hợp không có bất ngờ gì xảy ra, và thị trường tài chính ổn định trở lại, lực mua có thể sớm quay trở lại thị trường dầu.

Tổng hợp

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời