TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Dự báo giá cà phê tuần này có nhiều khả năng giảm hơn

Dự báo giá cà phê tuần này có nhiều khả năng giảm hơn

Với nhiều biến động của thị trường tài chính tuần trước, cùng với nhiều nhận định trái chiều của các chuyên gia kinh tế về việc Fed sẽ điều chỉnh hay không điều chỉnh lãi suất, các chuyên gia kinh tế dự báo giá cà phê tuần này có nhiều hơn các khả năng tiếp tục giảm điểm.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 20/03/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Dự báo giá cà phê tuần này có nhiều khả năng giảm hơn

Giá cà phê biến động khá mạnh trong tuần trước khi có tin tức về một số ngân hàng lớn trên thế giới đứng bên bờ vực phá sản. Tuy nhiên, rủi ro đã tạm thời được xoa dịu với những nỗ lực củng cố niềm tin vào lĩnh vực tài chính của các ngân hàng trung ương, chỉ số đồng Dollar giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tháng giúp giá cà phê hôm thứ Hai hồi phục.

Giá cà phê Arabica rung lắc mạnh ngay phiên đầu tuần (20/3), trước khi đóng cửa với tăng 1,08% so với mốc tham chiếu. Ngay khi mở cửa, giá bất ngờ giảm mạnh do trước tín hiệu nguồn cung dần hồi phục với số liệu xuất khẩu trong 17 ngày đầu tháng 3 của Brazil tăng 30% so với cùng kỳ tháng trước. Tuy nhiên, mức xuất khẩu 90.014 tấn trong 3 tuần đầu tháng 3/2023 vẫn thấp hơn đáng kể so với mức 202.984 tấn của cả tháng 3/2022.

Sau đó, khi Brazil bắt đầu phiên giao dịch vào lúc 19h, giá đã nhanh chóng hồi trở lại nhờ hỗ trợ từ sự suy yếu của tỷ giá USD/Brazil Real với mức giảm 0,78%, làm hạn chế nhu cầu bán hàng từ phía nông dân nước này.

Điều kiện khô hạn hơn sẽ cho phép nông dân ở Minas Gerais, vùng trồng cà phê Arabica lớn nhất của Brazil, trở lại các cánh đồng cà phê để bón phân và thuốc trừ sâu. Somar Meteorologia hôm nay báo cáo rằng khu vực Minas Gerais của Brazil đã nhận được lượng mưa 11 mm trong tuần kết thúc vào ngày 19/3, tương đương 24% so với mức trung bình lịch sử. Minas Gerais chiếm khoảng 30% sản lượng Arabica của Brazil.

Robusta cũng ghi nhận một phiên giao dịch đầy biến động. Mở cửa với mức giá giảm cách biệt so với phiên cuối tuần trước đến 14 USD nhưng sau đó dần hồi phục ấn tượng và ghi nhận mức tăng 1,11% và kết phiên tại 2087 USD/tấn. Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cà phê Việt Nam trong 15 ngày đầu tháng 3 đạt 91.000 tấn, tăng nhẹ so với 90.315 tấn của tháng trước và 81.451 tấn của cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo tồn kho Robusta tiếp nối đà tăng làm mối lo thiếu hụt nguồn cung dịu bớt, trong khi các nhà sản xuất chính như Brazil, Colombia, Indonesia cũng sắp bắt đầu bước vào vụ thu hoạch mới giữa năm nay. Các đại lý lưu ý dự trữ cà phê Robusta trên sàn giao dịch tăng đẩy thị trường vào thế phòng thủ.

Tuần này tâm điểm tuần giao dịch này sẽ là kết quả cuộc họp tháng 3/2023 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Các nhà đầu tư hiện kỳ vọng lãi suất sẽ đạt mức cao nhất vào tháng 5, ở mức khoảng 4,8%, sau đó là một loạt các đợt cắt giảm đều đặn vào cuối năm. Với nhiều biến động của thị trường tài chính tuần trước, cùng với nhiều nhận định trái chiều của các chuyên gia kinh tế về việc Fed sẽ điều chỉnh hay không điều chỉnh lãi suất, các chuyên gia kinh tế dự báo giá cà phê tuần này có nhiều hơn các khả năng tiếp tục giảm điểm.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan