TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC HỮU NGHỊ

Giao dịch các hợp đồng năng lượng với mức quý quỹ thấp như giao dịch nông sản

Giao dịch các hợp đồng năng lượng với mức quý quỹ thấp như giao dịch nông sản

Từ ngày 23/11/2021, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) chính thức triển khai giao dịch các sản phẩm mới trong nhóm năng lượng, bao gồm: dầu thô WTI micro, dầu thô Brent mini và khí tự nhiên mini.

[Hữu ích cho nhà đầu tư] 

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 22/11/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Giao dịch các hợp đồng năng lượng với mức quý quỹ thấp như giao dịch nông sản

Các sản phẩm mới này được kỳ vọng sẽ cung cấp thêm các công cụ bảo hiểm rủi ro dành cho doanh nghiệp, và sẽ tiếp cận được các nhà đầu tư với nhiều quy mô vốn khác nhau, trong bối cảnh thị trường năng lượng đang có những biến động lớn.

Vị trí hàng đầu của dầu trong danh mục đầu tư chuyên nghiệp

Giá dầu thô thế giới đang có dấu hiệu suy yếu kể từ đầu tháng 11, tuy nhiên nếu so với đầu năm 2021, giá dầu đã tăng hơn 60%. Với tỷ lệ ký quỹ được các Sở Giao dịch quy định chỉ bằng 10% – 15% giá trị hợp đồng, tương đương 1.000 thùng, dầu thô đã trở thành loại hàng hóa có tỷ suất lợi nhuận lớn nhất thế giới trong năm nay. Trên thị trường đầu tư nói chung, đây là một trong những loại tài sản đầu tư dài hạn hiệu quả nhất trong năm 2021.

Theo khảo sát của ngân hàng Goldman Sachs, dầu thô xuất hiện trong danh mục đầu tư của hơn 80% các nhà đầu tư tài chính, hàng hóa chuyên nghiệp trên thế giới. Tại những thị trường phát triển lâu đời như Mỹ và châu Âu, con số này lên tới hơn 90%.

Tại Việt Nam, kể từ sau khi được Bộ Công Thương cấp phép giao dịch các mặt hàng năng lượng, dầu thô đã trở thành mặt hàng được các nhà đầu tư trong nước dành sự quan tâm đặc biệt. Theo một nghiên cứu và khảo sát được thực hiện bởi MXV đối với hơn 10.000 nhà đầu tư đang tham gia thị trường hàng hóa, hơn 70% mong muốn nắm giữ vị thế mua hoặc bán ít nhất 01 hợp đồng dầu thô WTI và Brent.

hàng hóa được nhà đầu tư VN quan tâm nhất

Danh mục những mặt hàng được các nhà đầu tư Việt Nam quan tâm nhất năm 2021

Dầu là nhiên liệu vận hành của mọi nền kinh tế lớn trên thế giới nên bất kỳ một biến động lớn nào của giá dầu cũng có thể kéo theo sự thăng hoa hay sụp đổ của các thị trường khác.

Ngay cả những mặt hàng ít được giới đầu tư biết đến như ngô, dầu đậu tương hay đường, cũng đều bị tác động rất lớn từ giá dầu trong mỗi phiên giao dịch. Do ngô và đường được sử dụng để sản xuất ethanol, dầu đậu tương là nguyên liệu sản xuất dầu diesel sinh học. Nên mỗi khi giá dầu thay đổi, các mặt hàng liên quan này thường sẽ bị ảnh hưởng gián tiếp.

Ký quỹ thấp, thanh khoản cao, thời gian giao dịch liên tục

Theo thông báo từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, mức ký quỹ ban đầu của hợp đồng dầu WTI micro ở khoảng 12,8 triệu đồng; hợp đồng khí tự nhiên mini ở khoảng 43,8 triệu đồng và hợp đồng dầu Brent mini chỉ hơn 14,0 triệu đồng.

Các mức ký quỹ này chỉ bằng một phần mười mức ký quỹ của các hợp đồng tiêu chuẩn và trở thành các sản phẩm có mức ký quỹ thấp nhất trong danh mục 38 sản phẩm đang được giao dịch tại MXV, tương đương với mức ký quỹ các mặt hàng nông sản – nhóm đang được giao dịch nhiều nhất trên thị trường hàng hóa Việt Nam.

Theo thống kê, sau 4 tháng được Sở NYMEX đưa vào giao dịch, hợp đồng dầu thô WTI micro có khối lượng giao dịch trung bình đạt 1,5 triệu hợp đồng mỗi tháng. Tốc độ tăng trưởng trung bình 10%, cho thấy đây là sản phẩm có tính thanh khoản cao, và được nhiều nhà đầu tư đón đợi.

Về mặt thời gian, cũng giống như các hợp đồng tiêu chuẩn, các hợp đồng dầu mini và micro được giao dịch 23/24 tiếng mỗi ngày, từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Thời gian giao dịch liên tục giúp thị trường có sự liền mạch, không xuất hiện các bước nhảy vọt (gap) giá bất thường.

Các hợp đồng dầu mini và micro sẽ trở thành xu hướng đầu tư trong năm 2022 tại Việt Nam

Theo số liệu từ MXV, từ đầu quý IV/2021 tới nay, giá trị giao dịch trung bình của các hợp đồng tiêu chuẩn dầu thô, xăng pha chế và khí tự nhiên đạt khoảng 1.800 tỷ đồng/ngày, tăng 30% so với giai đoạn đầu năm. Với mức độ tăng trưởng giao dịch trung bình 10% trong 3 tháng gần đây, giá trị giao dịch các hợp đồng tiêu chuẩn dự kiến sẽ sớm cán mốc 3.000 tỷ đồng/ngày vào quý II/2022.

Tuy nhiên, trong các danh mục đầu tư nhỏ hơn 100 triệu đồng, hầu như không thể xuất hiện các hợp đồng dầu thô tiêu chuẩn. Theo mức ký quỹ mới nhất được các Sở giao dịch ban hành, để giao dịch 1 hợp đồng dầu thô WTI trên sở NYMEX (Hoa Kỳ), nhà đầu tư cần phải có số vốn tối thiểu 150 triệu đồng. Con số này đối với dầu thô Brent trên sở ICE EU (Anh Quốc) là hơn 175 triệu đồng. Mức ký quỹ này có thể không lớn, thậm chí rất nhỏ đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và các nhà đầu tư quy mô lớn, trung bình; nhưng lại khiến các nhà đầu tư nhỏ khó tiếp cận với 2 mặt hàng cực kỳ hấp dẫn này.

danh mục các mặt hàng năng lượng được giao dịch

Với nỗ lực của MXV – đơn vị quản lý thị trường giao dịch hàng hóa quy mô quốc gia duy nhất hiện nay tại Việt Nam, những chướng ngại của các nhà đầu tư Việt đã được loại bỏ. 

Bên cạnh đó, thị trường giao dịch hàng hóa nói chung và năng lượng nói riêng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Tính minh bạch và chuyên nghiệp của thị trường đã được khẳng định sau 3 năm phát triển. Thời gian giao dịch linh hoạt, sản phẩm đa dạng tiếp cận được mọi nhà đầu tư sẽ giúp thị trường giao dịch hàng hóa phát triển bùng nổ trong năm 2022. Đặc biệt là các hợp đồng mini và micro này được kỳ vọng sẽ trở thành các sản phẩm chủ lực trong thời gian tới.

MXV

Nhận tư vấn, hỗ trợ về giao dịch hàng hóa vui lòng liên hệ hotline: 024.3552.7979


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời