TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Triển vọng nguồn cung nới lỏng gây áp lực lên giá nông sản

Triển vọng nguồn cung nới lỏng gây áp lực lên giá nông sản

Triển vọng vụ mùa ngô và đậu tương thuận lợi, cùng với những dấu hiệu nới lỏng xuất khẩu ngũ cốc khu vực Biển Đen đã dập tắt những lo ngại về nguồn cung trong ngắn hạn của thị trường và khiến giá nông sản lao dốc mạnh.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 20/06/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Triển vọng nguồn cung nới lỏng gây áp lực lên giá nông sản

Đậu tương tiếp tục đà giảm phiên thứ 4 với mức 3,6% xuống 1593,3 cents/bushel và ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 2 tới nay. Xu hướng giảm này chủ yếu xuất phát từ những dấu hiệu tích cực về nguồn cung tại Mỹ.

Theo dự báo thời tiết ở Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), dự báo lượng mưa tương đối lớn sẽ xuất hiện ở khu vực trung tâm Midwest trong cuối tuần này, đem lại độ ẩm cho đậu tương trong giai đoạn phát triển quan trọng nhất. Triển vọng năng suất mùa vụ Mỹ năm nay có thể sẽ được cải thiện so với ước tính vào đầu tháng của USDA đã tạo áp lực lên giá đậu tương.

Ngoài các yếu tố cơ bản về cung cầu của đậu tương, việc giá 2 thành phẩm lao dốc ngay từ khi bước vào đầu phiên cũng là yếu tố lý giải cho đà giảm mạnh của mặt hàng này. Khô đậu tương giảm 1,32% xuống 426,7 USD/tấn Mỹ. Trong khi dầu đậu có mức sụt giảm ngày càng lớn khi phiên hôm qua đánh mất 4,17% còn 67,71 cents/pound. Nguồn cung nới lỏng ở 2 quốc gia sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới đã tạo áp lực lên giá nhóm dầu thực vật trong giai đoạn vừa qua.

Bên cạnh đó, tồn kho tại Trung Quốc đang ở mức cao đã góp phần thúc đẩy lực bán đối với cả dầu và khô đậu tương. Mặc dù ngành chăn nuôi tại Trung Quốc đang có dấu hiệu hồi phục khi giá lợn cải thiện nhưng giai đoạn hạn chế vừa qua vẫn khiến cho nguồn cung khô đậu nội địa đang ở mức cao. Cụ thể, tồn kho khô đậu tương tại Trung Quốc đã tăng gấp 3 lần, lên mức 1,09 triệu tấn trong bối cảnh nhu cầu suy yếu. Điều này đã khiến cho giá khô đậu cũng giảm mạnh tuy nhiên tác động trái chiều với dầu đậu đã giúp đà giảm đối với mặt hàng này dần được thu hẹp vào cuối phiên.

Đối với ngô, cũng theo dự báo thời tiết sẽ có mưa tại những khu vực gieo trồng ngô chính tại Midwest, thời điểm cây trồng bước vào quá trình thụ phấn, giai đoạn quyết định năng suất của ngô, là điều kiện thuận lợi cho vụ mùa và gây sức ép lên giá ngô Mỹ. Kết thúc phiên giao dịch, giá ngô giảm 2,77% xuống mức 746,75 cents/bushel.

Trong khi đó, tại Ukraine, hãng tư vấn APK-Inform dự báo Ukraine có thể xuất khẩu đến 25,7 triệu tấn ngô trong năm 2022, cao hơn rất nhiều so với mức 9 triệu tấn ước tính của USDA. Nguồn cung từ quốc gia trên Biển Đen này được nới lỏng, bất chấp tình hình chiến sự đang diễn ra căng thẳng, đã khiến giá ngô giảm trong phiên.

Đối với lúa mì Chicago, giá cũng tiếp tục suy yếu hơn 4% xuống 937,25 cents/bushel. Tại Nga, Interfax dẫn lời nguồn tin nội bộ cho biết, chính quyền nước này đang thảo luận về việc dần chuyển sang thu thuế xuất khẩu ngũ cốc bằng đồng Rúp thay cho đồng Đô-la Mỹ nhằm giảm thuế và thúc đẩy hoạt động xuất khẩu lúa mì. Những thông tin trên mở ra triển vọng nguồn cung lúa mì từ Nga sẽ được nới lỏng trong thời gian tới và đã tạo áp lực cho giá lúa mì.

Trợ lý bộ trưởng ngoại giao Mỹ cho biết, nước này sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia khác trong việc nhập khẩu lương thực và phân bón của Nga, do đây không phải các mặt hàng nằm trong danh sách chịu trừng phạt của Mỹ đối với Nga. Điều này mở ra triển vọng Nga có thể đẩy mạnh xuất khẩu ngũ cốc trong thời gian tới, qua đó cũng gây sức ép lên giá lúa mì và ngô.

Theo MXV

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời