PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Giao dịch Spread là gì

Kể từ tháng 6 vừa qua, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đã bắt đầu tổ chức giao dịch Spread, đánh dấu sự phát triển vượt bậc, đa dạng về sản phẩm của thị trường giao dịch hàng hóa tập trung tại Việt Nam.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread – loại hình đầu tư hạn chế rủi ro

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 23/08/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Giao dịch Spread là gì
Giao dịch Spread là gì?

Giao dịch Spread là việc đồng thời thực hiện việc mua (long) và bán (short) các hợp đồng kỳ hạn khác nhau. Các hợp đồng này có chung tài sản cơ sở là hàng hóa nhưng khác kỳ hạn, hoặc các hàng hóa khác nhau nhưng có mối liên hệ mật thiết.

Hiện tại Spread đã và đang được giao dịch phổ biến trên thế giới, có vai trò quan trọng trong cả hoạt động bảo hiểm giá (hedging) và đầu tư. Giao dịch Spread cho phép các nhà giao dịch được hưởng mức ký quỹ thấp khi nắm giữ các hợp đồng khác chiều liên kỳ hạn (intracommodity) hoặc liên hàng hóa (intercommodity), do đó việc quản trị rủi ro vị thế nắm giữ dễ dàng hơn, không cần phải quan tâm/hoặc quan tâm rất ít đến việc bị gọi ký quỹ (margin call) và mở ra các cơ hội đầu tư khác.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, giao dịch này được áp dụng rộng rãi đối với cả các doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân để đáp ứng đầy đủ nhu cầu cấp thiết của thị trường. Việc có thêm giao dịch Spread sẽ lấp đầy khoảng trống mà trước kia thị trường giao dịch hàng hóa tập trung tại Việt Nam còn thiếu so với thế giới, cung cấp gần như đầy đủ các công cụ phục vụ cho thị trường giao dịch hàng hoá trong nước.

Thực tế triển khai giao dịch Spread đối với nhà đầu tư

Đầu tiên, giao dịch Spread là một phương thức giao dịch dựa trên sự chênh lệch giá co giãn giữa các kỳ hạn khác nhau. Giao dịch Spread tỷ lệ rủi ro thấp hơn so với các hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn đơn lẻ, không có rủi ro thua lỗ lớn và không cần quá nhiều vốn.

Trong giao dịch phái sinh hàng hóa, để có thể bắt đầu mở mới một vị thế, cần một lượng ký quỹ được gọi là ký quỹ ban đầu, nghĩa là muốn bán hay mua trước đều được, chỉ cần đủ ký quỹ. Ví dụ như cafe Robusta cần ký quỹ là 800 USD. Để mở một vị thế bán tháng 11/2021 cho 1,000 tấn cafe tương đương 100 lots (hợp đồng cơ bản) sẽ cần số tiền là 80,000 USD. Tuy nhiên trong một số trường hợp khách hàng sẽ có sẽ sở hữu cả vị thế mua 100 lots tháng 01/2022.

Thông thường khi sở hữu giao dịch 2 cặp vị thế ngược chiều khác kỳ hạn, hình thành nên cặp giao dịch ngược chiều, nhưng ký quỹ sẽ bị tính cho cả 2 chiều giao dịch, tương đương 160,000 USD phải duy trì vị thế. Trong khi đó nếu mở tài khoản giao dịch Spread, ký quỹ sẽ ở mức rất thấp, ở mức 400 USD cho 1 cặp vị thế Spread. Ở đây là 100 cặp, tương ứng phải duy trì mức ký quỹ yêu cầu là 40,000 USD, thấp hơn rất nhiều so với mức thông thường. Mức giảm ký quỹ duy trì vị thế 120,000 USD, khi sử dụng tài khoản Spread chính là số dư khả dụng của nhà giao dịch, cho phép họ thực hiện các chiến thuật khác nhau, hoặc thực hiện thêm giao dịch hoặc rút tiền để phục vụ hoạt động kinh doanh.

Thị trường giao dịch hàng hóa đã và đang trở nên sôi động tại Việt Nam, minh chứng là lượng mở tài khoản lớn, và quy mô giao dịch các mặt hàng tăng trưởng tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) với tốc độ chóng mặt. Sau khi Nghị định 51/2018/NĐ-CP được ban hành, nút thắt để thị trường Việt Nam có thể liên thông với thế giới được cởi bỏ, tạo ra những bước bản lề quan trọng cho giao dịch hàng hóa tại Việt Nam, đồng hành và hội nhập với sự phát triển của các giao dịch tài chính và luân chuyển hàng hóa của thế giới.

Trước đây, các doanh nghiệp tại Việt Nam ít sử dụng nghiệp vụ bảo hiểm giá (hedging), do đó họ luôn trong tình trạng bị động trước những cơn sốt giá. Sự kiện công bố giao dịch Spread lần đầu tiên tại Việt Nam đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của toàn bộ thị trường hàng hóa, giải quyết vấn đề cấp thiết hạn chế rủi ro từ những siêu biến động giá như hiện nay.

MXV.

Tìm hiểu và nhận tư vấn về giao dịch hàng hóa vui lòng liên hệ hotline: 024.3552.7979.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời