TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Các mặt hàng sẽ tiếp tục tăng giá dù đã chạm mức kỷ lục

Các mặt hàng sẽ tiếp tục tăng giá dù đã chạm mức kỷ lục

Kim loại này được chuyên gia dự đoán sẽ chứng kiến “cơn địa chấn” chưa từng có, giá mặt hàng này vẫn có thể tăng gấp 4 lần mức gần kỷ lục ở hiện tại.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 28/05/2024

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tiềm năng của giao dịch kim loại

Các mặt hàng sẽ tiếp tục tăng giá dù đã chạm mức kỷ lục

Từ đầu năm nay, giá đồng đã tăng gần 20%, chạm mức kỷ lục 2 năm qua. Nhà kinh doanh hàng hóa hàng đầu Pierre Andurand cho biết giá đồng ở mức cao kỷ lục hiện nay chỉ là dấu hiệu mở đầu cho những gì sắp xảy ra.

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, nhà quản lý quỹ phòng hộ dự đoán kim loại này có thể tăng lên 40.000 USD/tấn trong vòng 4 năm tới, do nhu cầu đồng dự kiến tăng gấp đôi do quá trình điện khí hóa.

Ông Andurand cho biết: “Tôi nghĩ giá đồng có đạt tới 40.000 USD/tấn (18,18 USD/pound) trong vòng 4 năm tới. Tuy nhiên, giá có thể khó duy trì ở mức đó trong thời gian dài bởi nguồn cung sẽ được bổ sung. Tuy nhiên, để có thể nguồn cung mới cũng phải mất hơn 5 năm”.

Như vậy, mức tăng trưởng có thể lên tới 288% so với mức giá hiện tại là 10.290 USD vào cuối tuần trước.

Đồng, kim loại trung tâm của quá trình chuyển đổi năng lượng, đã tăng gần 20% trong năm nay, chạm mức kỷ lục 11.000 USD/tấn chỉ trong tuần trước, khi thị trường phản ứng với sự mất cân bằng cung cầu chưa từng có.

Ông Andurand cho biết, sự biến dạng thị trường này càng trở nên sâu sắc hơn khi chính sách xanh, trí tuệ nhân tạo và mối quan hệ toàn cầu rạn nứt làm tăng nhu cầu đồng.

“Chúng tôi đang hướng tới kịch bản nhu cầu đồng tăng gấp đôi do quá trình điện khí hóa thế giới, bao gồm xe điện, tấm pin mặt trời, trang trại gió cũng như các trung tâm dữ liệu và sử dụng quân sự”.

Đồng thời, sản xuất đồng đang gặp khó khăn do cả dự án mới và dự án hiện tại đều không theo kịp. Đó là tin xấu đối với lượng hàng tồn kho đang cạn kiệt. Năm ngoái, nguồn cung đồng toàn cầu đạt mức thấp nhất kể từ năm 2008. Nguồn cung hạn chế cũng được cho là đã đẩy giá lên cao.

Theo Andurand, việc dựa vào các mỏ hiện tại sẽ không phải là giải pháp cho vấn đề này, mặc dù đây dường như là chiến lược được ngành ưa chuộng hiện nay. Việc mua bán, sáp nhập (M&A) đang trở thành lựa chọn của các công ty khai thác muốn tiếp cận nhiều hơn với đồng. Điển hình như thương vụ BHP mua lại Anglo American.

Theo dự báo của Ngân hàng UBS, giá đồng dự kiến sẽ đạt 11,500 USD/tấn vào cuối năm nay và 12,000 USD/tấn trở lên vào giữa năm 2025. Ước tính cung cầu mới nhất cho thấy nguồn cung thị trường đồng sẽ thiếu hụt khoảng 390,000 tấn trong năm nay và năm 2025.

Chuyên gia hàng hóa Jeff Currie cũng kỳ vọng rằng giá đồng sẽ đạt 15.000 USD/tấn trong những năm tới do mất cân đối cung – cầu.

Theo dự báo của Diễn đàn Năng lượng Quốc tế (IEF), để đạt được kịch bản net-zero vào năm 2050, từ năm 2018 đến năm 2050, thế giới cần thêm 1,46 tỷ tấn đồng, tương đương 91,3 triệu tấn sản lượng khai thác mới mỗi năm hoặc 194 mỏ đồng mới. Trong trường hợp này, 6 mỏ mới sẽ cần đi vào hoạt động mỗi năm.

Triển vọng về nhu cầu tiêu thụ đồng cũng gia tăng khi mà Thượng Hải, Thâm Quyến và Quảng Châu các thành phố lớn của Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản. IMF đã nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 của Trung Quốc lên 5%, từ 4,6% trong dự báo trước, nhờ dữ liệu GDP quý I tăng trưởng mạnh mẽ và sự hỗ trợ của các biện pháp chính sách kinh tế gần đây.

Bên cạnh đồng, ông Andurand cũng có quan điểm lạc quan về các mặt hàng khác, bao gồm ca cao, đã tăng giá gấp ba lần từ đầu năm đến giữa tháng 4 và nhôm, là các mặt hàng ông cho rằng sẽ tiếp tục tăng giá vì những lý do tương tự như đồng, và nó có thể thay thế kim loại màu đỏ.

Theo Financial Times

Xem thêm các thông tin hỗ trợ giao dịch tại chuyên mục: Tin tức thị trường và Phân tích đầu tư

Liên hệ tìm hiểu về giao dịch hàng hóa tại Thành viên Kinh doanh đầu tiên của MVX024 3552 7979


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ – Thành viên Kinh doanh 001 của MXV
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🌐 Facebook: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📼 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời