TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Liên tục giảm sâu, giá quặng sắt đang phải chịu những ‘gánh nặng’ nào?

Liên tục giảm sâu, giá quặng sắt đang phải chịu những "gánh nặng" nào?

Giá quặng sắt liên tục giảm mạnh trong thời gian gần đây khi đang phải gồng mình chống chọi với nguy cơ suy thoái kinh tế và áp lực sụt giảm của nhu cầu tiêu thụ. 

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 20/06/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Liên tục giảm sâu, giá quặng sắt đang phải chịu những "gánh nặng" nào?

Các chuyên gia cho rằng giá quặng sắt có thể giảm về mức 100 USD/tấn

Giá quặng sắt tại Singapore tiếp tục bị bán tháo, do lo lắng về dư cung thép tại Trung Quốc, nước sản xuất vật liệu xây dựng và gia công lớn nhất thế giới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/6, hợp đồng quặng sắt giao tháng 7 tại Singapore giảm gần 6% xuống 108,14 USD/tấn sau một ngày phục hồi từ 8 phiên sụt giảm. Lo lắng về những hạn chế mới tại Trung Quốc sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ khi nước này tiếp tục phát hiện những trường hợp nhiễm virus corona mới mỗi ngày.

Giá quặng sắt – nguồn lợi nhuận chính của một số công ty khai thác lớn nhất thế giới – đang trên đà giảm mạnh trong năm nay khi các nhà đầu tư lo ngại về nhu cầu sụt giảm của Trung Quốc.

Hiện tại, giá quặng sắt đã giảm hơn 20% so với mức cao nhất trong năm nay được thiết lập vào hồi đầu tháng 04. 

Các nhà phân tích cảnh báo giá quặng sắt có thể giảm xuống mức thấp 100 USD/tấn nếu thị trường bất động sản của Trung Quốc vẫn tiếp tục ảm đạm. Quốc gia này hiện là nhà tiêu thụ sắt thép lớn nhất thế giới, chiếm tới hơn 50% sản lượng toàn cầu mỗi năm, do đó, bất kỳ sự gián đoạn trong nhu cầu tại đây đều gây ra tác động lớn tới giá sắt trên thế giới.

Bài toán về nhu cầu tiêu thụ

Bức tranh ảm đạm trong nhu cầu sử dụng quặng sắt làm nguyên liệu thô cho các hoạt động kinh tế tại thị trường Trung Quốc tạo ra trở lực đáng kể cho giá sắt. 

Phần lớn nhu cầu tiêu thụ sắt thép vẫn phục vụ cho ngành xây dựng và bất động sản. Lĩnh vực bất động sản chiếm tới 40% nhu cầu thép của Trung Quốc, nhưng số lượng công trình mới xây đã bắt đầu giảm trong năm nay do Bắc Kinh tiến hành kiểm soát giá cả và kiềm chế mức nợ của các công ty lớn.

Trong khi đó, nhu cầu đối với hai lĩnh vực này vẫn xuất phát từ sự hồi phục của nền kinh tế và nhu cầu mua sắm nhà cửa cũng như đầu tư của người dân. Hiện nay, động lực này đang bị kìm hãm bởi triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang xấu đi và niềm tin của người tiêu dùng bị sụt giảm.

Chính phủ các nước hiện vẫn có thể hỗ trợ ngành xây dựng và bất động sản qua các lĩnh vực như đầu tư công nhằm nâng cao hệ thống cơ sở hạ tầng của đất nước, tuy nhiên, những chính sách này thường mất nhiều thời gian để được phê duyệt cũng như triển khai.

Ngoài ra, nền kinh tế Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với những thách thức khôi phục kinh tế do phải chịu tổn thương vì tình hình dịch bệnh. Kể từ đầu tháng 6 tới nay, ngày càng nhiều nhà sản xuất thép của Trung Quốc lựa chọn bảo trì nhà máy và cắt giảm sản lượng trong bối cảnh nhu cầu chậm chạp và tỷ suất lợi nhuận thấp, kéo theo nhu cầu nguyên liệu thô đối với sắt sụt giảm.

“Việc khởi động xây dựng đang đình trệ, các đơn đặt hàng đã dừng lại. Các nhà máy thép hiện đang phải cắt giảm sản lượng”, Colin Hamilton – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hoá tại BMO Capital Markets cho biết.

Tồn kho thép trong tuần trước cũng đã tăng 316.000 tấn lên 22,2 triệu tấn, chỉ số lợi nhuận thép của Trung Quốc cũng đã giảm gần 90% trong tháng này. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ còn bị cản trở bởi mùa mưa đang khiến cho hoạt động xây dựng tại nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu gặp nhiều gián đoạn.

Áp lực suy thoái kinh tế

Khi nền kinh tế toàn cầu đang phải đối diện với viễn cảnh suy thoái, các thị trường tiêu thụ tại châu Á, đặc biệt là ngành sản xuất khổng lồ của Trung Quốc trở thành hi vọng cho đà phục hồi của giá sắt trên thế giới. Thực tế, Chính phủ Trung Quốc đã tung ra rất nhiều những chính sách tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng, nhất là với lĩnh vực bất động sản. Lãi suất cơ bản cho vay 5 năm, một tham chiếu cho các khoản thế chấp nhà, đã giảm từ 4,6% xuống 4,45% vào tháng trước.

Tuy nhiên, các chính sách này vẫn chưa phát huy nhiều tác dụng trong bối cảnh các nhà chức trách Trung Quốc vẫn ưu tiên mục tiêu chống dịch. Mới đây nhất, dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát trở lại tại thủ phủ công nghệ cao Thâm Quyến và đặc khu Macau. Điều này sẽ làm gia tăng hạn chế đối với sự hồi phục của nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu, và cả nhu cầu tiêu thụ sắt thép tại đây.

Nếu không xét tới Trung Quốc, Châu Âu và Mỹ cũng đang có nguy cơ sẽ bước vào một đợt suy thoái, do sức ép kép tới từ lạm phát và việc các Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất. Hiện cả doanh số bán nhà và số giấy phép xây dựng ở Mỹ đều đang giảm từ đầu năm tới nay, và gián tiếp phản ánh sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ đối với những nguyên liệu đầu vào quan trọng như sắt, thép.

Áp lực về một cuộc suy thoái kinh tế đang đe dọa tới hoạt động đầu tư và sản xuất trên toàn cầu. Trong thời gian qua, đối mặt với mức lạm phát tăng vọt, hàng loạt các Ngân hàng Trung ương trên thế giới, dẫn đầu là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã mạnh tay nâng lãi suất nhằm tìm kiếm giải pháp kiểm soát giá cả leo thang.

Điều này tạo ra thách thức đối với nhu cầu nguyên vật liệu đầu vào khi nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu suy yếu. Thị trường quặng sắt trong ngắn hạn vẫn sẽ còn đối mặt với nhiều sức ép, và mặc dù dư địa tăng trưởng vẫn còn, nhưng giá quặng sắt gần như khó có thể quay lại mức đỉnh cũ 230 USD trong một vài năm tới.

Tổng hợp

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời