TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá xăng dầu nội địa dự đoán sẽ tăng trong kỳ điều chỉnh sắp tới

Giá xăng dầu nội địa dự đoán sẽ tăng trong kỳ điều chỉnh sắp tới

Mức tăng giá dầu trong nước có thể lên tới gần 3.000 đồng/lít, xăng dự đoán sẽ tăng nhẹ trong kỳ điều chỉnh tới.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 29/08/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Giá xăng dầu nội địa dự đoán sẽ tăng trong kỳ điều chỉnh sắp tới

Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch ngày 30/8, giá dầu WTI giảm mạnh 5,54% xuống 91,64 USD/thùng trong khi dầu Brent giảm 4,95% xuống 97,84 USD/thùng. Đây là mức giảm mạnh nhất của 2 loại dầu trong khoảng một tháng, do lo ngại rằng nhu cầu nhiên liệu có thể giảm khi các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng lãi suất để chống lại lạm phát gia tăng, và tình trạng bất ổn ở Iraq không làm giảm xuất khẩu dầu thô của quốc gia thuộc OPEC này.

Mặc dù giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên hôm qua, tuy nhiên, xu hướng tăng từ giữa tháng 8 cùng với điều chỉnh giá nội địa có độ trễ, giá xăng dầu trong nước có thể sẽ được điều chỉnh tăng trong kỳ điều hành tới.

Các thương nhân cũng dự báo, giá xăng dầu trong kỳ tới sẽ tăng mạnh. Bởi hiện giá xăng thành phẩm trung bình tại thị trường Singapore đang cao hơn giá bán lẻ xăng trong nước khoảng 200 – 400 đồng/lít, còn dầu diesel, dầu hỏa khoảng 2.000 – 3.000 đồng/lít.

Nếu giá xăng dầu được điều chỉnh vào ngày 1/9 thì mức tăng có thể là 200 – 300 đồng với mỗi lít xăng và 2.400 – 2.800 đồng với mỗi lít dầu. Mức tăng cụ thể ra sao sẽ còn phụ thuộc vào việc trích lập quỹ bình ổn.

Theo nhiều đại lý bán lẻ, mặc dù Bộ Công Thương khẳng định không thiếu nguồn cung xăng dầu nhưng hiện nay nguồn hàng từ đầu mối rất hạn chế và mức chiết khấu ở mức thấp, thậm chí âm 1.000 – 2.000 đồng/lít. Theo họ, chỉ khi mức chiết khấu khoảng 700 – 800 đồng/lít mới có thể có lãi, bởi cửa hàng bán lẻ phải gánh thêm chi phí vận chuyển, nhân công, hao hụt, thuê mặt bằng giá cao…

Như vậy, sau đợt giữ nguyên giá vào kỳ điều chỉnh ngày 21/08, nhiều khả năng chuỗi giảm 5 lần liên tiếp của giá xăng dầu nội địa sẽ bị cắt đứt nhằm hạn chế những khó khăn cho các thương nhân trong nước. Trong bối cảnh đó, người tiêu dùng có thể sớm quay trở lại với áp lực giá cả hàng hóa gia tăng khi chi phí sản xuất và vận tải được điều chỉnh theo xu hướng tăng của giá xăng dầu.

Theo quy định, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào ngày mai (1/9). Nhưng 1/9 trùng dịp nghỉ lễ Quốc khánh nên thời gian điều chỉnh có thể sẽ được lùi lại ngày 5/9.

Hiệp hội Xăng dầu lo ngại nếu lùi thời gian điều chỉnh tới ngày 5/9 thay vì 1/9 sẽ khiến giá bán lẻ xăng dầu trong nước có độ trễ nhất định, không phản ánh đúng xu hướng tăng của giá xăng dầu thế giới, gây khó khăn cho các thương nhân kinh doanh xăng dầu trong việc đảm bảo nguồn và đặc biệt tạo ra tâm lý găm hàng, đầu cơ gây bất ổn cho thị trường.

Vì vậy trước đó, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương vẫn điều hành giá xăng dầu vào đúng kỳ điều hành ngày 1/9 thay vì 5/9.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời