TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá dầu có thể gặp sức ép khi nhà đầu tư tháo chạy khỏi các thị trường rủi ro

Giá dầu có thể gặp sức ép khi nhà đầu tư tháo chạy khỏi các thị trường rủi ro

Giá dầu thô phục hồi sau phiên giảm mạnh đầu tuần do thị trường tập trung vào nguồn cung thắt chặt, tuy nhiên, giá không thể tăng mạnh do thị trường cũng đang phải chịu sức ép từ cuộc khủng hoảng của Evergrand và sự tăng giá của đồng USD.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 20/09/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Giá dầu có thể gặp sức ép khi nhà đầu tư tháo chạy khỏi các thị trường rủi ro

Trong phiên giao dịch ngày 21/09 có thời điểm cả hai loại dầu thô thế giới tăng hơn 1 USD/thùng, nhưng kết phiên dầu thô WTI chỉ tăng nhẹ 0,5% lên 70,5 USD/thùng, còn dầu Brent tăng 0,7% lên mức 73,6 USD/thùng.

Dầu thô tăng mạnh ngay khi mở cửa nhưng lại gặp áp lực trong phiên tối theo ảnh hưởng của thị trường chứng khoán. Cả 3 chỉ số chính tại Phố Wall đồng loạt giảm điểm khi thị trường rơi vào trạng thái bán tháo, do lo ngại công ty bất động sản Evergrande vỡ nợ và có thể gây ra một hiệu ứng domino. Nếu kinh tế Trung Quốc thực sự bước vào suy thoái, điều này sẽ khiến cho nhu cầu tiêu thụ, nhập khẩu dầu sụt giảm.

Nhiều nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường và chuyển sang nắm giữ các tài sản trú ẩn an toàn như USD. Sau 3 phiên tăng liên tiếp, hiện Dollar Index đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng. Điều này khiến cho việc nắm giữ các tài sản định giá bằng đồng bạc xanh trở nên kém hấp dẫn, gây sức ép lên giá dầu.

Thêm vào đó, Cục dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu chính sách thắt chặt tiền tệ có thể làm giảm khả năng chịu đựng của các nhà đầu tư với các tài sản rủi ro như dầu thô.

Về nguồn cung, sản lượng dầu của Mỹ vẫn đang phục hồi từ các cơn bão đã đổ bộ vào khu vực Bờ Vịnh. Các nhà sản xuất tại Vịnh Mexico, Mỹ vẫn chưa phục hồi được hoạt động sản xuất như bình thường. Royal Dutch Shell, nhà sản xuất dầu lớn nhất Vịnh Mexico của Mỹ cho biết thiệt hại với các cơ sở trung chuyển ngoài khơi do cơn bão Ida sẽ làm giảm sản lượng vào đầu năm tới.

Trong tuần kết thúc ngày 10/09, tồn kho dầu thô ở Cushing đạt tổng cộng 32,9 triệu thùng, giảm 42% so với đầu năm 2021. So với mức trung bình 5 năm (2016-2020), tồn kho ở Cushing đang thấp hơn khoảng 26%. Trung tâm lưu trữ Cushing là điểm giao nhận dầu thô cho hợp đồng tương lai dầu thô WTI, chiếm khoảng 14% tồn kho thương mại của Mỹ.

Theo báo báo nguồn cung Dầu mỏ mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), mức sụt giảm tới 35 triệu thùng, tương đương 1,2 triệu thùng/ngày trong tháng 06/2021 là mức giảm tồn kho lớn nhất của Mỹ kể từ năm 1981. Thông thường, hàng tồn kho có xu hướng giảm khi tiêu thụ nhiều hơn sản xuất.

Các Bộ trưởng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đang cố gắng thực hiện mục tiêu giữ trạng thái cân bằng giữa cung – cầu dầu thô toàn cầu.

Bộ trưởng Năng lượng UAE, Suhail al-Mazrouei, nói rằng OPEC+ nên duy trì thỏa thuận tiếp tục tăng sản lượng dầu thô hàng tháng và thị trường đang ở một trạng thái tốt. Ông nói với các phóng viên rằng kế hoạch này đang đi đúng hướng vì khi các biện pháp phong tỏa dần được nới lỏng thì nhu cầu sẽ tăng lên.

OPEC+ dự kiến sẽ họp vào ngày 04/10 để quyết định hạn ngạch sản xuất trong tháng 11. Theo thỏa thuận hiện tại, liên minh này sẽ tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày hàng tháng nhưng các bộ trưởng có thể điều chỉnh kế hoạch tùy theo tình hình thị trường.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời