TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Thị trường nông sản chờ đợi các tin tức cơ bản mới

Thị trường nông sản chờ đợi các tin tức cơ bản mới

Các tin tức cơ bản đã phản ánh vào giá các mặt hàng nông sản trong các phiên giao dịch tuần trước. Tuần này, giá có thể sẽ giằng co và dao động với biên độ nhẹ để chờ đợi thêm các thông tin.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 19/09/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Thị trường nông sản chờ đợi các tin tức cơ bản mới

Thị trường nông sản diễn biến phân hóa khi cả 3 mặt hàng nhóm đậu tương đồng loạt tăng giá còn mặt hàng ngô và lúa mì lại đồng loạt giảm hơn 1%.

Vào đầu tuần, đậu tương đã nhảy vọt hơn 75 cents do những thông tin tiêu cực về vụ mùa tại Mỹ trong Báo cáo Cung cầu (WASDE) tháng 9 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Tuy nhiên, nguồn cung nới lỏng hơn tại Argentina là yếu tố đã thu hẹp đà tăng của giá trong những phiên tiếp theo.

Cụ thể theo báo cáo, năng suất đậu tương Mỹ niên vụ 2022/23 đã bị cắt giảm xuống còn 50,5 giạ/mẫu, thấp hơn 1,0 giạ/mẫu so với mức dự đoán trung bình của thị trường, và cũng nằm ngoài khoảng dự đoán. Trong khi đó, diện tích thu hoạch đậu tương niên vụ mới cũng bị cắt giảm về mức 86,6 triệu mẫu, thấp hơn mức 87,2 triệu mẫu dự đoán trung bình. Sự kết hợp của hai yếu tố này khiến cho sản lượng đậu tương niên vụ 2022/23 của Mỹ dự báo chỉ đạt 4.378 triệu giạ, thấp hơn so với khoảng dự đoán. Mặc dù việc số liệu năng suất đậu tương Mỹ bị cắt giảm gần như là điều chắc chắn, tuy nhiên, mức độ giảm mạnh hơn cả khoảng dự đoán là yếu tố đáng chú ý và là nguyên nhân chính lý giải cho đà tăng của đậu tương.

Nhờ ảnh hưởng từ diễn biến đậu tương, cả khô đậu và dầu đậu cũng đều tăng trở lại trong tuần trước. Ép dầu đậu tương trong tháng 08 đã giảm 2,8% so với tháng trước xuống còn 165,5 triệu giạ, thấp hơn dự đoán trung bình của giới phân tích do một số nhà máy tiến hành bảo trì. Trong khi đó, tồn kho dầu đậu tương đã giảm 7,1% so với tháng 7 xuống mức thấp nhất trong vòng 14 tháng. Đây là thông tin đã góp phần thúc đẩy lực mua đối với dầu đậu trong tuần vừa rồi.

Ở chiều ngược lại, giá ngô đóng cửa với mức suy yếu nhẹ nhưng lại cho thấy những thay đổi quan trọng trong cơ cấu cung – cầu. Giá bật tăng mạnh trong phiên đầu tuần do ảnh hưởng từ báo cáo WASDE tháng 9 nhưng đã liên tiếp suy yếu trở lại đến hết tuần do sức ép về nhu cầu sụt giảm tại Mỹ.

Lúa mì Chicago cũng ghi nhận mức giảm hơn 1% trong tuần vừa rồi. Tuy nhiên, diễn biến chính của mặt hàng này lại khá rung lắc do giá biến động mạnh nhưng vẫn ở trong khoảng đi ngang. Lúa mì đang chịu tác động từ những yếu tố trái chiều.

Hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đang lung lay tiếp tục là yếu tố hỗ trợ và khiến cho lúa mì trở thành mặt hàng duy nhất tăng giá trong phiên công bố báo cáo Cung cầu vào thứ 2. Ngược lại, Hãng tin Strategie Grains đã nâng dự báo sản lượng lúa mì mềm vụ đông của EU lên mức 124 triệu tấn, cao hơn so với mức 123 triệu tấn ước tính tháng trước. Điều này lại phản ánh nguồn cung nới lỏng hơn và tạo sức ép trở lại đối với giá.

Trong tuần này, số liệu từ báo cáo xuất khẩu, giao hàng hay tiến độ mùa vụ do USDA phát hành sẽ góp phần định hướng cho xu hướng của giá.

Theo MXV

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời