TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Dữ liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc có giúp giá dầu phục hồi trở lại?

Dữ liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc có giúp giá dầu phục hồi trở lại?

Các mặt hàng năng lượng dẫn đầu xu hướng giảm giá trên thị trường hàng hóa ngày hôm qua khi xuất hiện hàng loạt tin tức tiêu cực. Tuy nhiên, thông tin về dữ liệu nền kinh tế của Trung Quốc vào sáng nay lại mang đến tín hiệu tích cực cho giá hàng hóa.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 12/09/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Dữ liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc có giúp giá dầu phục hồi trở lại?

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/9, giá dầu Brent giảm 3,46% xuống 90,84 USD/thùng trong khi dầu thô WTI giảm gần 4% xuống 85,1 USD/thùng. Mức giảm mạnh ngày hôm qua kéo giá dầu xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tuần. Giá dầu bắt đầu suy yếu ngay từ khi mở cửa với một loạt các thông tin tiêu cực.

Rủi ro đình công của các công nhân đường sắt tại Mỹ chấm dứt sau 20 giờ đồng hồ thương thảo giúp cho nước Mỹ tránh được sự gián đoạn về tuyến đường vận chuyển nhiên liệu và thực phẩm. Giá khí tự nhiên của Mỹ sau đó giảm rất mạnh 8,67% còn 8,32 USD/MMBTu, giá xăng RBOB cũng giảm gần 4% còn 2,4287 USD/gallon.

Nhà Trắng cho biết kế hoạch mua lại dầu để bổ sung vào kho dự trữ của nước này sẽ chỉ tiến hành sớm nhất là vào năm 2023, điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu vẫn chưa gia tăng trong ngắn hạn.

Bên cạnh đấy, Trung Quốc cũng đang cân nhắc tăng cường xuất khẩu nhiên liệu, đặt ra câu hỏi nhu cầu tiêu thụ dầu thực tế của quốc gia nhập khẩu lớn thứ 2 thế giới sẽ suy yếu đến mức độ nào. Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, tiêu thụ dầu của Trung Quốc trong năm 2022 sẽ chứng kiến mức giảm lần đầu tiên trong vòng hơn 3 thập kỷ. Như vậy, rủi ro nguồn cung được giảm bớt, trong khi nhu cầu lại giảm, khiến cho giá dầu chịu sức ép lớn.

Bước vào phiên tối, dữ liệu về kinh tế Mỹ gây áp lực cho thị trường chung. Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ tăng 0,3% trong tháng 8 so với tháng 7, được hỗ trợ một phần bởi sức mạnh của thị trường lao động vẫn đang khá tích cực. Số đơn xin đề nghị trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm tuần thứ 5 liên tiếp, với mức giảm 5.000 người xuống mức 213,000, mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua. Các dữ liệu kinh tế mới của Mỹ tiếp tục ủng hộ cho không gian tăng lãi suất của Fed trong tương lai, điều này có thể gây áp lực đến với kinh tế Mỹ trong các tháng cuối năm. Đặc biệt khi Fed được kỳ vọng sẽ vẫn tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát, thì sự suy yếu khả năng cao sẽ còn tiếp tục.

Người phát ngôn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cũng cho biết rủi ro đang gia tăng trong cuối năm và có thể đẩy nhiều nước rơi vào suy thoái trong năm 2023, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để xác định xem liệu có xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu. Nguyên nhân chủ yếu là lạm phát duy trì ở mức cao, vấn đề chuỗi cung ứng chưa được giải quyết và sự thắt chặt của thị trường tài chính.

Sáng ngày hôm nay, thị trường hướng về các số liệu của nền kinh tế Trung Quốc, bao gồm đầu tư vào tài sản cố định và sản xuất công nghiệp. 

Theo các dữ liệu mới nhất của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, nền kinh tế nước này đã có những dấu hiệu phục hồi tích cực hơn trong tháng 8 so với hồi tháng 7, nhờ vào các biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ của Chính phủ.

Cụ thể, tăng trưởng sản lượng công nghiệp đạt mức 4,2% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán lẻ tăng 5,4% so với một năm trước đó, cao hơn tốc độ dự kiến là 3,3% và tăng từ mức 2,7% trong tháng 7. Đầu tư tài sản cố định tăng 5,8% trong 8 tháng đầu năm, cũng tốt hơn mức tăng 5,5% mà các nhà kinh tế dự đoán. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị đã giảm xuống 5,3% từ mức 5,4% trong tháng 7.

Nhìn chung, đây là thông tin có tính tính cực tới giá hàng hóa đặc biệt là nhóm năng lượng và kim loại, bởi tăng trưởng sản lượng công nghiệp và các khoản đầu tư được thúc đẩy sẽ đem lại tín hiệu tích cực cho nhu cầu tiêu thụ cuối năm. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn còn mong manh khi Trung Quốc tiếp tục thắt chặt kiểm soát dịch bệnh để chuẩn bị cho Đại hội Đảng 5 năm 1 lần sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay.

Theo MXV

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời