PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Ký quỹ ban đầu và Tỷ giá nguyên tệ có ảnh hưởng thế nào đến tài khoản giao dịch?

[Series: Giúp Trader trả lời những câu hỏi] – Ký quỹ ban đầu và Tỷ giá nguyên tệ có ảnh hưởng thế nào đến tài khoản giao dịch của nhà đầu tư?

Ký quỹ ban đầu và Tỷ giá nguyên tệ có ảnh hưởng thế nào đến tài khoản giao dịch của nhà đầu tư

Xem lại:

> Series 1 – Đầu tư hàng hóa là gì?

> Series 2 – Giao dịch hàng hóa qua sàn nào?

> Series 3 – Hàng hóa nào tiềm năng để đầu tư?

1. Sự thay đổi của mức ký quỹ ban đầu:

Mức ký quỹ ban đầu là số tiền đảm bảo nghĩa vụ thực hiện một hợp đồng giao dịch. Khi thị trường có biến động, theo cơ chế neo giá (mark to market) thì việc định giá ký quỹ ròng của tài khoản cũng có biến động không ngừng.

Bởi theo công thức, tỷ lệ ký quỹ sẽ xác định tình trạng của tài khoản giao dịch:

Tỷ lệ ký quỹ = Giá trị ròng ký quỹ/Mức ký quỹ yêu cầu

2. Biến động của tỷ giá:

Mọi phát sinh trong giao dịch hàng hóa đều được thực hiện bằng tiền tệ Việt Nam đồng, nhưng các giao dịch lãi lỗ thực tế trên Sở nước ngoài đều bằng nguyên tệ tại Sở đó quy định.

Các nguyên tệ nhà đầu tư cần lưu ý khi giao dịch hàng hóa hiện nay gồm: USD (đồng Dollar Mỹ), JPY (đồng YEN Nhật) và MYR (đồng Ringgit Malaysia).

Có 3 loại tỷ giá được áp dụng trong giao dịch hàng hóa gồm: Tỷ giá quy đổi, tỷ giá thanh toán mua và tỷ giá thanh toán bán.

Các tỷ giá được sử dụng để tham chiếu, quy đổi sức mua khi giao dịch các sản phẩm nguyên tệ và mô phỏng các phát sinh lãi lỗ giao dịch quốc tế bằng nguyên tệ, và từ đó quy đổi sang tiền Việt Nam đồng (VNĐ). 

Mức tỷ giá hiện nay được công bố cũng như khoảng cách tỷ giá quy đổi, tỷ giá mua và tỷ giá bán về cơ bản tương đồng với mức tỷ giá mà ngân hàng thanh toán đang áp dụng cho toàn bộ thị trường. Khi tỷ giá tăng lên đồng nghĩa với việc tỷ giá quy đổi, mua và bán đều tăng lên đồng pha với mức tăng của ngân hàng thanh toán công bố và ngược lại.

Ví dụ: Khi tỷ giá USD/VND tăng lên từ 22.950 lên 23.000 với cùng mức ký quỹ là 500 triệu VND, thì sức mua quy đổi tạm tính của tài khoản ký quỹ theo nguyên tệ sẽ giảm từ 21.786,5 xuống còn 21.739. Trong thực tế, tiền của nhà đầu tư sẽ không bị hụt đi do không thực hiện việc giao dịch mua bán USD. Nhưng sức mua của tài khoản giao dịch sẽ bị giảm, có thể khiến tỷ lệ ký quỹ của tài khoản giảm đi, thậm chí là xuống dưới mức tỷ tệ ký quỹ an toàn nếu biến động tỷ giá lớn.

Kiến thức cơ bản về giao dịch hàng hóa/Nguyễn Đức Dũng

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời