TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá dầu thô giằng co giữa một bên là nhu cầu tiêu thụ suy yếu và một bên là nguồn cung thắt chặt

Giá dầu thô giằng co giữa một bên là nhu cầu tiêu thụ suy yếu và một bên là nguồn cung thắt chặt

Giá dầu thô thế giới biến động mạnh trong tuần vừa rồi với lo ngại về rủi ro kinh tế thế giới suy yếu sẽ làm giảm tiêu thụ, trong khi đó, các vấn đề về nguồn cung đang cho thấy dấu hiệu thắt chặt thêm.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 12/09/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Giá dầu thô giằng co giữa một bên là nhu cầu tiêu thụ suy yếu và một bên là nguồn cung thắt chặt

Triển vọng kinh tế suy yếu lo ngại kéo theo nhu cầu suy giảm

Giá dầu thô kết thúc phiên cuối tuần trước thay đổi không đáng kể, với dầu WTI chỉ giảm nhẹ 0,09% xuống 86,79 USD/thùng còn Brent giảm 0,19% xuống 92,84 USD/thùng. 

Giá dầu giằng co mạnh với biên độ lên đến gần 10 USD/thùng trong tuần vừa rồi, chịu sức ép chủ yếu đến từ triển vọng suy thoái kinh tế của Trung Quốc khi số liệu thương mại của nước này suy yếu. Điều này khiến cho triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc yếu đi đáng kể, đặc biệt khi các số liệu khác như đầu tư, lạm phát, đều không quá tích cực.

Ngoài ra, liên tiếp các thành phố lớn như Thành Đô với 21 triệu dân đều đã chịu phong tỏa, khi số ca Covid-19 gia tăng. Hiện tại, Trung Quốc vẫn đang tích cực tiến hành chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng để kiểm soát dịch.

Các vấn đề về nguồn cung dầu

Thông tin về khả năng Mỹ tiếp tục giải phóng dầu từ kho dự trữ chiến lược SPR cũng làm cho thị trường biến động lớn. Thông báo chính thức từ Bộ Năng lượng Mỹ cho biết kế hoạch giải phóng trung bình 1 triệu thùng dầu/ngày, tương đương 1% nhu cầu dầu tiêu thụ của thế giới, sẽ chính thức kết thúc vào cuối tháng 10.

Thêm vào đó, theo số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số giàn khoan dầu tại Mỹ giảm tuần thứ 2 liên tiếp, cắt 5 giàn xuống còn 591 giàn đang hoạt động – thấp nhất kể từ giữa tháng 6/2022.

Rạng sáng hôm nay, giá dầu tiếp tục giằng co trở lại khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo giá các mặt hàng năng lượng như dầu và khí tự nhiên sẽ tăng trở lại trong mùa đông, khi các lệnh cấm nhập khẩu dầu của EU chính thức thực thi trong tháng 12. EU đang yêu cầu các thành viên giảm năng lượng tiêu thụ ở mức 10% để chuẩn bị cho mùa đông.

Mặt khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa sẽ ngừng xuất khẩu dầu và khí đốt sang châu Âu, nếu giới hạn giá được áp đặt. Tại cuộc họp của Bộ trưởng Năng lượng các nước Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 9/9, kế hoạch áp giá trần đối với khí đốt của Nga chưa nhận được sự đồng thuận của tất cả các nước. Hiện mới chỉ có 10 nước ủng hộ kế hoạch này. 

Thị trường hiện nay còn rất nhiều rủi ro, bao gồm tình hình địa chính trị tại Trung Đông, đặc biệt là Libya, hay thỏa thuận hạt nhân Mỹ – Iran, cũng như các quyết định về sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+).

Trong tuần này, thị trường sẽ dành nhiều sự quan tâm đến báo cáo của OPEC được phát hành vào tối ngày mai (13/9) và báo cáo Dầu thô thế giới của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vào ngày 14/9. Đây sẽ là 2 báo cáo tác động mạnh lên giá dầu ngay sau khi phát hành. Bên cạnh đó, số liệu vĩ mô trên thị trường tài chính nói chung như Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 8 của Mỹ cũng sẽ tác động đến diễn biến giá. 

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan