PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT

Giao dịch hàng hóa qua sàn nào?

giao dịch hàng hóa qua sàn nào?

[Series: Giúp Trader trả lời những câu hỏi] – Giao dịch hàng hóa qua sàn nào?

giao dịch hàng hóa qua sàn nào?

Để làm rõ câu hỏi: Giao dịch hàng hóa qua đâu, Sở hay Sàn nào? Trước tiên nhà đầu tư cần hiểu 2 khái niệm:

1 – Sở giao dịch Hàng hóa

Sở Giao dịch Hàng hóa tiếng Anh là Mercantile Exchange hoặc Goods Exchange. Về bản chất, Sở giao dịch Hàng hóa là “một tổ chức nghề nghiệp, có tư cách pháp nhân, hoạt động theo nguyên tắc độc lập”.

Đối với thị trường hàng hóa phái sinh, Sở giao dịch Hàng hóa đóng vai trò là chủ thể điều hành mọi hoạt động mua bán hàng hóa, thỏa thuận ký kết hợp đồng quyền chọn mua hoặc bán hàng hóa và hợp đồng giao ngay hoặc không giao ngay.

2 – Sàn giao dịch

Sàn giao dịch Hàng hóa (Commodity Exchange) được hiểu là một thị trường đặc biệt được tổ chức cho việc trao đổi hàng hoá, giá biến động theo tình hình thị trường. Dựa vào các phán đoán thị trường ngắn hạn và dài hạn của hàng hóa để kiếm lợi nhuận mà không ngại bị thụ động, chịu tác động bởi một cá nhân hay doanh nghiệp nào.

Sàn sẽ niêm yết các mã hàng hóa đang giao dịch được Sở giao dịch Hàng hóa hoặc tổ chức có thẩm quyền triển khai giao dịch và pháp luật bảo hộ, do đó tất cả giao dịch sẽ có tính minh bạch, công khai.

Tại Việt Nam hiện nay, tất cả các hoạt động thuộc về giao dịch hàng đều do Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổ chức và quản lý thị trường. MXV liên thông với các Sở giao dịch hàng hóa trên thế giới để triển khai giao dịch các sản phẩm được niêm yết trên Sở của họ.

Như vậy:

=> Sản phẩm giao dịch là các mặt hàng được niêm yết trên sàn của các Sở giao dịch nước ngoài mà MXV có liên thông. Hiện nay, MXV đã liên thông hầu hết các Sở Giao dịch Hàng hóa lớn trên thế giới như: Sở Giao dịch Kim loại London – London Metal Exchange (LME); Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago – CME Group (bao gồm các Sàn giao dịch CBOT, CME, COMEX, NYMEX); Sở Giao dịch liên lục địa – ICE (bao gồm các sàn giao dịch ICE US, ICE EU, ICE Singapore); Sở Giao dịch Hàng hóa Osaka Exchange – OSE; Sở Giao dịch Hàng hóa Singapore – SGX; Sở Giao dịch Phái sinh Bursa Malaysia Derivatives.

Xem thêm: Các Sở giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới 

=> Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là tổ chức pháp nhân vận hành và quản lý thị trường duy nhất của nước ta được Bộ Công Thương Cấp phép. Đầu tư hàng hóa qua MXV là hình thức đầu tư hợp pháp.

Tuy nhiên, MXV là đơn vị tổ chức, quản lý và điều tiết thị trường nên các nhà đầu tư sẽ không giao dịch trực tiếp trên Sở. Muốn giao dịch hàng hóa, nhà đầu tư cần mở tài khoản qua các Thành viên Kinh doanh hoặc Thành viên môi giới của MXV (hay còn gọi là các công ty môi giới hàng hóa).

(Hiểu đơn giản thế này, giống như bên chứng khoán, nếu muốn giao dịch một mã được niêm yết trên một sàn nào đó, thì bạn phải giao dịch qua một công ty môi giới chứng khoán).

Tóm lại, trả lời cho câu hỏi: “Tôi sẽ giao dịch qua đâu? Sở hay Sàn nào?” bằng các ý như sau:

  •  Nhà đầu tư sẽ thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) để giao dịch các mặt hàng được niêm yết các Sàn thế giới.
  •  Khách hàng cần mở tài khoản giao dịch tại các Thành viên Kinh doanh/Môi giới của MXV.
  •  Giao dịch trên sàn nước ngoài nào sẽ phụ thuộc vào mặt hàng mà nhà đầu tư lựa chọn.

Xem lại Series 1 – Đầu tư hàng hóa là gì?

Liên hệ để được tư vấn chi tiết về đầu tư hàng hóa: 024 3552 7979 hoặc mở tài khoản giao dịch trực tuyến


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ – Thành viên kinh doanh đầu tiên của MXV, TOP 5 trên thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam.
🏢 Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 Đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🌐 Facebook: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📼 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan