TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá dầu “lao đao” với sự ảnh hưởng đến từ Trung Quốc

Giá dầu "lao đao" với sự ảnh hưởng đến từ Trung Quốc

Giá dầu tăng trở lại trong phiên vừa qua do thị trường kỳ vọng rằng nhu cầu ở Trung Quốc sẽ phục hồi khi tình hình dịch bệnh tại Thượng Hải có tiến triển tích cực, thành phố có thể sẽ sớm mở cửa trở lại.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 16/05/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Giá dầu "lao đao" với sự ảnh hưởng đến từ Trung Quốc

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/5, giá dầu thô WTI kỳ hạn tháng 6 đóng cửa tăng 3,36% lên 114,20 USD/thùng còn giá dầu Brent tháng 7 tăng 2,41% lên 114,24 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 09/03 đối với cả hai loại dầu kể trên, nhưng giá vẫn chưa thực sự phá vỡ được khoảng giao dịch đi ngang đã duy trì trong suốt hơn 2 tháng qua.

Thị trường dầu thô trải qua phiên giao dịch đầu tuần đầy thất thường. Giá dầu giảm khá mạnh trong phiên sáng, sau các số liệu cho thấy thông lượng dầu thô và lượng xe cộ bán ra trong tháng 4 của Trung Quốc giảm mạnh so với năm ngoái. Tuy nhiên, ngay sau khi có các thông tin tích cực về đại dịch Covid-19 tại Thượng Hải, giá dầu đã đảo chiều tăng trở lại khoảng 6 USD/thùng so với mức thấp nhất ngày.

Hôm qua, một quan chức của Thượng Hải cho biết thành phố đặt mục tiêu mở cửa rộng rãi trở lại và cho phép mọi hoạt động của 25 cư dân thành phố trở lại bình thường từ ngày 1/6, sau khi tuyên bố rằng 15 trong số 16 quận của thành phố đã không còn các ca nhiễm Covid-19 bên ngoài khu vực cách ly. Thành phố có kế hoạch sẽ tăng dần các chuyến bay nội địa và sớm mở cửa trở lại các trường học, siêu thị. Điều này tạo ra tâm lý tích cực hơn đối với giới đầu tư và cũng cho thấy sức mạnh của nhân tố “Trung Quốc” đối với giá dầu ở thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, thông tin về việc tồn kho tại kho dầu dự trữ chiến lược của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1987 cũng là thông tin tích cực hỗ trợ giá dầu đi lên trong khoảng thời gian cuối phiên hôm qua. Sau khi đã cam kết giải phóng khoảng 180 triệu thùng dầu, việc tồn kho giảm mạnh sẽ thu hẹp khả năng Mỹ tiếp tục mạnh tay trong việc sử dụng kho dầu dự trữ trong thời gian tới và điều này sẽ khiến nguồn cung thương mại vẫn ở mức thắt chặt nếu OPEC+ không thay đổi các chính sách về sản lượng của nhóm này.

Ngoài ra, một số tin tức từ châu Âu bày tỏ sự lạc quan về việc liên minh châu Âu (EU) có thể đạt được thỏa thuận cấm nhập khẩu theo từng giai đoạn đối với dầu của Nga, bất chấp sự phản đối của một số quốc gia, cũng là thông tin tích cực đối với giá dầu. Nếu quyết định này thực sự được đưa ra, nhiều chuyên gia dự báo giá dầu có thể sẽ quay trở lại hoặc thậm chí vượt vùng đỉnh đã đạt được trong năm 2022.

Tuy nhiên, trong dài hạn nguồn cung sẽ được bù đắp thêm phần nào từ Saudi Arabia. Theo Bộ trưởng Năng lượng Abdulaziz Bin Salman cho biết, năng lực sản xuất dầu thô của Saudi Arabia sẽ tăng lên 13,3 – 13,4 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2026 hoặc đầu năm 2027 khi quốc gia này tăng cường hoạt động tại các mỏ ở khu vực Trung lập với Kuwait. Hiện tại, công suất sản xuất của Saudi Arabia đạt khoảng hơn 12 triệu thùng/ngày.

Nước này đã duy trì công suất dự phòng khoảng 2 triệu thùng/ngày và sẽ được sử dụng theo yêu cầu để giúp duy trì sự ổn định của thị trường dầu toàn cầu khi có những cú sốc về nguồn cung như trong Chiến tranh vùng Vịnh vào đầu những năm 1990 hay cuộc xâm lược Iraq năm 2003 của Mỹ.

Theo MXV.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời