TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Cảnh báo về nguồn cung dầu thô

Cảnh báo về nguồn cung dầu thô

Giá dầu thô tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm qua, khi lo ngại về nguồn cung suy yếu lấn áp các rủi ro về suy thoái kinh tế.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 26/10/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Cảnh báo về nguồn cung dầu thô

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 25/10, giá dầu Brent tăng 0,28% lên 93,52 USD/thùng trong khi giá dầu WTI tăng 0,87% lên 85,32 USD/thùng.

Dầu thô vẫn giữ xu thế biến động mạnh trong phiên, có những lúc giá chịu áp lực giảm 1 USD/thùng dưới lo ngại về dịch Covid-19 gia tăng tại Trung Quốc đẩy một số khu vực quay trở lại tình trạng phong tỏa, cách ly. Tuy vậy, lực mua bắt đáy quay trở lại khi giá chạm sát mốc 83 USD/thùng đã giúp cho giá dầu phục hồi trở lại.

Một loạt các tổ chức, quốc gia chủ chốt đưa ra cảnh báo về tình trạng mất cân bằng nguồn cung cũng giúp giá phục hồi. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cảnh báo rằng việc sử dụng kho dự trữ khẩn cấp để thao túng thị trường có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực trong dài hạn. Tuyên bố này có thể ám chỉ cách mà Mỹ liên tục mở kho dự trữ dầu chiến lược (SPR). Theo kế hoạch, đến hết năm nay, khoảng 180 triệu thùng dầu từ kho dự trữ sẽ được cung cấp cho thị trường, với mục đích chủ yếu là để ngăn chặn đà tăng của giá dầu.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết khủng hoảng năng lượng có thể sẽ kéo dài khi rủi ro thiếu hụt nguồn cung dầu thô vẫn tồn tại. Cơ quan này cũng nhận định, thế giới vẫn sẽ cần lượng lớn dầu của Nga, ngay cả khi áp đặt trần giá.

Ngoài ra, chỉ số Dollar index giảm khá mạnh gần 1% khiến dầu rẻ hơn cho người mua bằng ngoại tệ khác và hỗ trợ cho giá dầu được mua bằng USD.

Tuy vậy, đà tăng của giá vẫn bị chặn lại do áp lực từ lo ngại về hoạt động kinh tế của Mỹ và Trung Quốc, là 2 nền kinh tế lớn nhất trên thế giới cũng như 2 quốc gia tiêu thụ dầu nhiều nhất. Các số liệu kinh tế đầu tuần gợi ý sự giảm tốc của cả 2 “đầu tàu” tăng trưởng, trở thành nhân tố gây áp lực lên giá dầu. Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, David Solomon cho rằng nhiều khả năng Mỹ sẽ bước vào suy thoái.

Dữ liệu công bố hôm qua cho thấy giá nhà tại Mỹ ghi nhận mức giảm theo tháng lớn nhất trong hơn một thập kỷ vào tháng 8, trong bối cảnh lãi suất thế chấp tăng đè nặng lên nhu cầu mua nhà. Chỉ số giá nhà quốc gia S&P CoreLogic Case-Shiller đã giảm 1,1% trong tháng 8 so với tháng 7. Trong khi đó, chỉ số niềm tin tiêu dùng của CB giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng trở lại đây. Các dữ liệu tiêu cực này tạo kỳ vọng cho thị trường rằng Fed sẽ phải cân nhắc lại đà tăng lãi suất nhằm tránh gây ra rủi ro suy thoái.

Rạng sáng ngày hôm nay, Viện dầu khí Mỹ API cho biết tồn kho dầu tăng mạnh 4,5 triệu thùng, có thể là yếu tố gây áp lực cho giá, ít nhất trước khi Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA) công bố số liệu chính thức lúc 21h30 tối nay.

Theo MXV

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời