TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Bức tranh kinh tế tiêu cực gây sức ép lên triển vọng nhu cầu tiêu thụ năng lượng và kim loại

Bức tranh kinh tế tiêu cực gây sức ép lên triển vọng nhu cầu tiêu thụ năng lượng và kim loại

Ngày hôm qua, thị trường đón nhận các dữ liệu kinh tế tương đối tiêu cực từ các quốc gia tiêu thụ hàng đầu là Mỹ và Trung Quốc. Thông tin này đã gây sức ép lên các mặt hàng dầu thô và kim loại, khiến lực bán được thúc đẩy và áp đảo.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 24/10/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Bức tranh kinh tế tiêu cực gây sức ép lên triển vọng nhu cầu tiêu thụ năng lượng và kim loại

Dữ liệu kinh tế của Trung Quốc đã được công bố sau 1 tuần chậm trễ. Mặc dù GDP của Trung Quốc trong quý III/2022 đạt 3,9%, cao hơn so với kỳ vọng 3,5% của thị trường, tuy nhiên, vẫn là một trong các mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng cả thập kỷ. Đặc biệt, nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc trong tháng 9 chỉ tăng rất nhẹ 0,3%, cho thấy triển vọng tiêu thụ trong nước lẫn kỳ vọng xuất khẩu trong thời gian tới không quá tích cực.

Cùng với đó, nhiều nhà phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ còn giữ chính sách Zero-Covid ít nhất đến đầu năm 2023 cũng khiến cho kỳ vọng về sự phục hồi nhu cầu tiêu thụ trong cuối năm giảm dần. Mới đây nhất, nước này đã áp đặt các hạn chế về dịch Covid-19 lên Quảng Châu, khu vực sản xuất lớn phía Nam. 

Vào tối qua, dữ liệu đo lường hoạt động sản xuất của Mỹ cũng được công bố. Theo đó, chỉ số quản trị mua hàng PMI của Mỹ trong tháng 10 bất ngờ rơi xuống dưới ngưỡng 50 lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020, đạt mức 49,9, thấp hơn kỳ vọng ở mức 51.0. PMI dịch vụ cũng giảm mạnh từ mức 49,3 trong tháng 9 xuống 46,6 trong tháng 10 và đã ở dưới ngưỡng 50 tháng thứ 4 liên tiếp.

Các áp lực này khiến cho giá các mặt hàng năng lượng và kim loại chịu sức ép mạnh. Giá dầu trong phiên có lúc giảm đến 3 USD/thùng. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/10, dầu thô WTI giảm 0,55% xuống 84,58 USD/thùng còn giá Brent giảm 0,26% xuống 93,26 USD/thùng. 

Theo số liệu mới nhất, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đạt 9,79 triệu thùng/ngày, thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm ngoái, do các nhà máy lọc dầu độc lập cắt giảm thông lượng vì biên lợi nhuận suy yếu do nhu cầu tiêu thụ trong nước giảm mạnh dưới tác động của các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại. Bức tranh kinh tế tiêu cực tại Mỹ và Trung Quốc làm lu mờ triển vọng tiêu thụ nhiên liệu. 

Đối với thị trường kim loại, giá các kim loại công nghiệp như đồng, bạch kim, quặng sắt cũng giảm sau loạt số liệu kinh tế gây thất vọng tại 2 quốc gia tiêu thụ hàng đầu thế giới. Áp lực từ việc tăng lãi suất đang dần khiến cho hoạt động các nhà máy tại nền kinh tế lớn nhất thế giới có xu hướng thu hẹp lại. Triển vọng nhu cầu tiêu thụ kim loại cho sản xuất cũng kém sắc hơn.

Thêm vào đó, doanh số bán lẻ trong tháng 9 tại Trung Quốc tăng chậm lại ở mức 2,5%, so với mức tăng 5,4% của tháng 8, trong khi động lực tăng trưởng của Trung Quốc là xuất khẩu cũng suy yếu từ mức tăng 7,1% xuống 5,7% trong tháng này. Điều đó tiếp tục là yếu tố gây sức ép lên triển vọng tiêu thụ kim loại nói chung và giá các hàng hóa nguyên liệu đầu vào quan trọng cho hoạt động sản xuất tại Trung Quốc vẫn sẽ còn đối diện với nhiều sức ép.

Theo MXV

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời