TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Quá trình biến động thị trường phái sinh như thế nào?

Quá trình biến động thị trường phái sinh như thế nào?

Đã 10 năm, thị trường hàng hóa phái sinh qua Sở tại Việt Nam chính thức đi vào vận hành từ ngày 01/09/2010. Có thể nói, sự phát triển về hàng hóa phái sinh đã đáp ứng nhu cầu của cả nhà đầu tư tổ chức và cá nhân trên thị trường. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng FINVEST nhìn lại quá trình biến động thị trường phái sinh nói chung và dấu mốc tăng trưởng “thần tốc” của thị trường tiềm năng này nhé!

[Có thể bạn nên đọc]

Quá trình biến động thị trường phái sinh như thế nào?

Trong những năm gần đây, thị trường phái sinh hàng hóa là công cụ mang lại lợi ích to lớn như giảm thiểu rủi ro và chuyển giao rủi ro một cách hiệu quả. 

Quá trình biến động thị trường phái sinh

Quá trình biến động thị trường phái sinh

Về quy mô:

Theo thống kê của Hiệp hội Phái sinh và Hoán đổi Quốc tế năm 2003, có thể thấy:

  • 92% trong số 500 tập đoàn lớn nhất thế giới quản lý rủi ro giá bằng công cụ hàng hóa phái sinh.  
  • Quy mô thị trường phái sinh lớn hơn 9 lần so với thị trường cổ phiếu toàn cầu cộng với thị trường trái phiếu toàn cầu. 

Cuối năm 2007, sự biến động thị trường hàng hóa phái sinh khi gặp suy thoái do khủng hoảng tài chính. Thị trường này chỉ mới phục hồi vào đầu năm 2011, cụ thể:

  • Tính từ năm 1995 đến 2010, quy mô theo giá danh nghĩa của thị trường phái sinh đã tăng lên khoảng 20% mỗi năm, vượt xa các công cụ tài chính khác như thị trường cổ phiếu (12%) và thị trường trái phiếu (10%).
  • Tính đến tháng 12/2010, thị trường phái sinh toàn cầu lên tới 687 nghìn tỷ đôla Mỹ tính theo tổng giá trị danh nghĩa hợp đồng giao dịch chưa đáo hạn.

Về cơ cấu:

Dựa theo thống kê của BIS, cơ cấu biến động thị trường phái sinh diễn ra như sau:

1- Thị trường phái sinh phi tập trung (OTC) chiếm khoảng 87,4% tổng thị trường phái sinh, tương đương 610 nghìn tỷ đôla Mỹ giá trị danh nghĩa các hợp đồng phái sinh. Tuy nhiên, phân khúc thị trường phái sinh tập trung (sở giao dịch các nước) có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn do minh bạch về giá, hạn chế rủi ro và giảm thiểu chi phí giao dịch.

2- Mọi thành viên đều có thể giao dịch từ xa và liên tục từ khắp nơi trên thế giới tại thị trường phái sinh phi tập trung (ví dụ như sàn giao dịch London có thể giao dịch với sàn giao dịch Eurex ở Frankfurt). 

3- Trong những năm qua, Châu Âu vẫn không ngừng nỗ lực cách mạng hóa hoạt động giao dịch thông qua sử dụng giao dịch điện tử và thiết lập các tiêu chuẩn ngành. Kết quả là, Châu Âu đã tăng thị phần toàn cầu của họ từ 24% vào năm 1995 đến gần 41% năm 2010, trở thành thị trường giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới.

4- Thị trường phái sinh hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và tạo ra tăng trưởng kinh tế, doanh thu thuế và việc làm. Sự đóng góp của ngành phái sinh vào GDP là trên 41 tỷ euro, chiếm khoảng 0,4% trong năm 2006.

5- Thị trường phái sinh đã góp phần thúc đẩy xác định giá cả hàng hóa, hạn chế rủi ro giá cả và tăng cường hiệu quả hoạt động của thị trường tài chính thông qua tổ chức thị trường giao dịch đa phương, các quy định thích hợp trong việc công khai giá. 

So sánh thị trường hàng hóa phái sinh và các kênh đầu tư khác

Nội dung so sánh Hàng hóa phái sinh Ngoại hối Forex Bất động sản Chứng khoán
Tính pháp lý Được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động theo Thông tư 51 Không được pháp luật công nhận và bảo vệ. Pháp luật dựa trên các giấy tờ đất. Được Nhà nước cho phép và phát triển huy động vốn cho doanh nghiệp.
Tỷ lệ đòn bẩy 1:1-1:20 (tùy theo nhu cầu sử dụng) 1:1-1:500(tùy theo nhu cầu sử dụng) 1:0.7 1:1
Lãi vay Không Có lãi qua đêm Lãi vay theo ngân hàng Tính theo ngày vay
Giao dịch  2 chiều mua và bán khống, thị trường giảm vẫn có lãi 2 chiều mua và bán khống, thị trường giảm vẫn có lãi 2 chiều mua và bán 1 chiều, mua cổ phiếu, thị trường tăng mới có lãi
Thời gian giao dịch T+0 T+0 Lâu T+3
Mức độ an toàn Cao, do hàng hóa có giá trị sản xuất Thấp, do tỷ lệ đòn bẩy không cao và không được pháp luật bảo vệ Cao Trung bình, không biết giá trị thực của công ty nếu phá sản

Bắt đầu giao dịch hàng hóa phái sinh ở đâu uy tín?

Tiềm năng phát triển thị trường phái sinh là rất lớn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư hoặc người mới tham gia cần phải lựa chọn một sàn giao dịch hàng hóa uy tín, chất lượng. Hiện nay, FINVEST là thành viên kinh doanh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam với nền tảng vững chắc, đội ngũ viên giàu kinh nghiệm. 

Giao dịch hàng hóa phái sinh

Đầu tư hàng hóa phái sinh tại FINVEST được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn 

Chúng tôi là cầu nối đảm bảo liên kết song phương giữa khách hàng và Sở MXV, đảm bảo tính minh bạch và rõ ràng về pháp lý cũng như tư vấn giải pháp quản lý quỹ và đầu tư hiệu quả nhất cho quý khách hàng. Không những vậy, các thông tin về thị trường hàng hóa trong nước và quốc tế được liên tục cập nhật để nhà đầu tư đánh giá tổng quan và đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Để tìm hiểu thêm về cách thức giao dịch và tham gia vào thị trường tiềm năng này, hãy vui lòng liên hệ 024.3552.7979 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé!


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ

🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

☎️ (84) 024.3552 7979

🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn

💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình

💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa

💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt

Bài viết liên quan

Trả lời