PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT

Điểm đặc trưng thị trường hàng hóa phái sinh là gì?

Điểm đặc trưng thị trường hàng hóa phái sinh là gì?

Thị trường hàng hóa phái sinh đã ghi nhận những bước tăng trưởng tích cực và được nhiều nhà đầu tư đón nhận. Vậy điểm đặc trưng thị trường hàng hóa phái sinh là gì mà đảm bảo được doanh số lợi nhuận ngay cả khi giá bán sụt giảm.

[Có thể bạn nên đọc]

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh ra đời trước các hợp đồng tài chính, được thiết kế trước ở tương lai có giá trị pháp lý trong thời điểm nhất định. 

Loại hàng hóa này ra đời nhằm mục đích giúp các nhà đầu tư kiếm lời từ sự chênh lệch giá cả hàng hóa.

Hàng hóa phái sinh giúp người nông dân định trước mức giá sản phẩm và tính toán được mức lợi nhuận của mình. Đồng thời, các doanh nghiệp có thể cân đối hàng hóa mà không bị ảnh hưởng bởi giá thị trường nhằm giảm thiểu rủi ro.

Lịch sử hình thành công cụ phái sinh hàng hóa 

Công cụ phái sinh hàng hóa được hình thành sớm nhất trên thế giới. Ban đầu, dạng thức khá thô sơ. Ngay từ trung cổ, phái sinh hàng hóa đã xuất hiện đáp ứng nhu cầu cho người nông dân và các thương gia, gắn kết cung và cầu giữa họ.

Ở một số nước, thị trường phái sinh hàng hóa cũng chỉ giao dịch lúa gạo giúp người nông dân nhận định được mức giá bán của sản phẩm gạo trong tương lai để tập trung sản xuất, nâng cao và giảm thiểu rủi ro về giá thị trường.

Do đó, từ một bên có nhu cầu bảo hiểm rủi ro, bên còn lại coi đó là cơ hội nên các công cụ này ra đời. Từ những công cụ đơn giản ban đầu, hàng hóa phái sinh dần đa dạng hơn với các loại hợp đồng phái sinh hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Các loại hợp đồng phái sinh hàng hóa 

Hiện nay, có nhiều loại hợp đồng phái sinh hàng hóa mà nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn cho phù hợp như sau:

– Hợp đồng kỳ hạn: hợp đồng kết thúc trong thời điểm đã định trước trong tương lai với kỳ hạn 3 tháng, 5 tháng, 7 tháng,…

– Hợp đồng tương lai: hợp đồng đã định trước mua bán và việc giao nhận được thực hiện tại một thời điểm trong tương lai.

– Hợp đồng quyền chọn: hợp đồng giúp người mua bán có quyền mua trước bán sau hoặc bán trước mua sau tùy theo nhu cầu của nhà đầu tư.

Các điểm đặc trưng thị trường hàng hóa phái sinh

Điểm đặc trưng thị trường hàng hóa phái sinh là gì?

– Công cụ phái sinh hàng hóa có danh mục sản phẩm đa dạng với các nhóm hàng hóa như: năng lượng (xăng, dầu, khí đốt), nông sản (ngô, lúa mì, đậu tương), nguyên liệu công nghiệp (cao su, cà phê, đường), kim loại (bạc, đồng, quặng sắt).

– Với những nhà đầu tư lướt sóng kiếm lời không cần giao nhận hàng hóa thật, chỉ cần tất toán vị thế trước khi hết hạn hợp đồng.

– Những người tham gia giao dịch công cụ phái sinh hàng hóa nhằm mục đích bảo hiểm rủi ro và kiếm lợi nhuận là chủ yếu.

Ví dụ:

Hãng hàng không British Airways (BA) cho biết hoạt động kinh doanh của họ đến từ sự thay đổi của giá xăng dầu. Năm 2009, British Airways biết 32% chi phí hoạt động từ chi phí xăng dầu. Để phòng ngừa sự thay đổi đột ngột của xăng dầu, British Airways đã sử dụng các hợp đồng tương lai để mua số xăng dầu cần thiết với một mức giá nhất định, tránh được rủi ro giá xăng dầu tăng.

Tại sao nhà đầu tư chọn đầu tư vào hàng hóa phái sinh?

Với những đặc trưng trên của thị trường hàng hóa phái sinh, đây là một kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn và minh bạch. Hoạt động dưới sự chỉ đạo của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam, FINVEST đã có nhiều năm thực chiến trong lĩnh vực giao dịch hàng hóa phái sinh, cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và uy tín nhất. 

  • Đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên gia có năng lực, hỗ trợ nhà đầu tư đưa ra chiến lược cụ thể, hướng đi chính xác để kiếm được lợi nhuận.
  • Thao tác đơn giản với giao diện đa tính năng, liên thông tới các sàn quốc tế nên giao dịch diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng.
  • Chuyên mục bản tin giao dịch được thống kê hàng ngày, cung cấp các kiến thức đầu tư và thị trường hàng hóa trên thế giới giúp nhà đầu tư phán đoán chính xác tiềm năng để chọn mặt hàng đầu tư phù hợp.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu chi tiết thêm, vui lòng liên hệ với FINVEST qua địa chỉ dưới đây: 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ

🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

☎️ (84) 024.3552.7979

🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn

💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình

💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa

💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt

Bài viết liên quan

Trả lời