TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen có thể thực sự nối lại?

Xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen có thể thực sự nối lại?

Liên Hợp Quốc đã đạt được ký kết thỏa thuận về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc trên Biển Đen với Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Nỗi lo nguồn cung ngũ cốc thế giới thắt chặt được xoa dịu từ đó gây sức ép mạnh đến giá các mặt hàng nông sản tuần qua.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 25/07/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen có thể thực sự nối lại?

Thị trường nông sản đỏ lửa khi kết thúc tuần giao dịch 18/7 – 22/7. Cụ thể, giá ngô giảm hơn 6,5% còn 564,25 cents/bushel; giá lúa mì Chicago giảm 2,3% xuống 759 cents/bushel; mức thấp nhất kể từ tháng Hai; các mặt hàng nhóm họ đậu bao gồm đậu tương giảm gần 2%, khô đậu đánh mất 2,5%, dầu đậu tương suy yếu 0,62%.

Nga và Ukraine đã ký kết một thỏa thuận mang tính bước ngoặt để mở lại xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng của Ukraine ở Biển Đen. Thỏa thuận này mang lại kỳ vọng rằng cuộc khủng hoảng lương thực thế trầm trọng do vụ xung đột giữa Nga và Ukraine có thể sẽ dịu lại. 

Theo các điều khoản của thỏa thuận, đại diện của Ukraine, Nga, Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý mở một Trung tâm điều phối chung ở thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ để giám sát các chuyến hàng từ Ukraine và duy trì các tuyến đường vận chuyển an toàn cho những các chuyến ngũ cốc qua Biển Đen.

Một điều lưu ý là thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine không ký trực tiếp với Nga. Trên Twitter, trợ lý Tổng thống Mykhaylo Podolyak tuyên bố, Ukraine không ký bất kỳ thỏa thuận nào với Nga mà sẽ ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc, cofn Nga cũng sẽ ký thỏa thuận tương tự với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, rủi ro và biến động mạnh vẫn đang cận kề. Cuối tuần vừa rồi, quân đội Ukraine cho biết tên lửa của Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng ở thành phố cảng Odessa (miền nam Ukraine). Hành động này được coi là dội một gáo nước lạnh vào các thỏa thuận mới ký kết và có thể lất át những kỳ vọng về việc nối lại xuất khẩu.

Thị trường nông sản vẫn sẽ phải đối mặt với tình hình bất ổn địa chính trị và kinh tế vĩ mô vô thời hạn. 

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời